Chia sẻ kinh nghiệm

Thú vị trồng rau trong chậu gỗ – Khu vườn đặc biệt

trồng rau trogn chậu gỗ

 Trồng rau trong chậu gỗ trên sân thượng hay vườn nhà sẽ là một trải nghiệm hay ho. So với các vật liệu hiện đại như chậu nhựa, tháp rau, trụ rau thì gỗ vẫn là vật liệu được yêu thích. Gỗ vừa có độ an toàn đối với sức khỏe vừa thân thiện với môi trường khi không sử dụng tiếp.

Chọn những chậu gỗ có kích thước phù hợp và bảo quản tốt trong quá trình sử dụng. Chúng sẽ mang đến sự trải nghiệm thú vị bởi độ bền không thua kém các vật liệu khác. Giữa nắng nóng hay mưa dầm, chậu gỗ trồng rau vẫn sẽ phát huy hết những công dụng của nó. Chậu gỗ có thể mua hoặc tự làm tại nhà.

Tuổi thọ của chậu gỗ – Chât liệu của chậu gỗ

Tùy vào chậu được làm bằng gỗ gì và quá trình xử lý được tiến hành như thế nào mà ảnh hưởng đến tuổi thọ của chậu gỗ. Chậu gỗ trồng rau là vật dụng dùng chủ yếu ở ngoài trời. Chính vì vậy mà cần chọn loại gỗ phù hợp, chịu được nắng mưa.

Một số loại gỗ tự nhiên sử dụng ngoài trời như Gỗ Teak, gỗ Chò Chỉ, gỗ Sao, gỗ Dầu đỏ và một số loại nhập khẩu như gỗ Ash, gỗ Thông, gỗ Accoya. Gỗ tự nhiên tùy thuộc vào loại gỗ, quy cách và cách xử lý thì độ bền và thời gian sử dụng là khác nhau. Nhưng tối thiểu là 35 năm. Giá thành của các loại gỗ này khá cao và không  phù hợp với nhu cầu trồng cây. Nên các chậu gỗ trồng cây thường được làm từ gỗ tràm hay gỗ thông pallet.

Nếu so với các loại gỗ tự nhiên làm đồ nội ngoại thất các loài gỗ quý hiếm thì gỗ thông palet và gỗ tràm không thể so sánh bằng. Nhưng độ bền chắc của 2 loại gỗ này cũng khá cao. Bởi những tính chất đặc thù của 2 loại gỗ này.

 Có thể tìm hiểu thêm  qua bài viết:

Các sản phẩm làm từ gỗ thông pallet

Tìm hiểu về cây tràm và dộ bền của gỗ tràm

Cách sử dụng chậu gỗ trồng rau được bền hơn

Để những chậu gỗ có độ bền cao trong quá trình trồng rau nên lăp thêm mái che bằng lưới lan có độ che sáng thấp.  Lưới vừa giúp chống nắng, giảm mưa gió phía trên bảo vệ cây ươm vừa tăng dộ bện cho chậu. Không những hạn chế sự ảnh hưởng mạnh của thời tiết lên cây trồng khiến cây sốc. Đồng thời lưới giúp nắng xuyên qua nhẹ nhàng để cây trồng vẫn có thể phát triển tốt.

Lợi ích của chậu gỗ

Thoát nước tốt

Chậu gỗ được thiết kế thông minh bởi các khe thoát nước và các rãnh. Đồng thời việc thiết kế chân cao giúp nước dễ thoát nước và dễ dọn khu vườn. Bùn đất hay lá cây khô bị đọng dưới nền dễ dàng được làm sạch do thoáng đáy.

Thẩm mỹ

Sự kết hợp nhiều loại chậu gỗ với nhiều kích thước, kiểu dáng tạo ra nhiều mô hình độc đáo. Không gian sân thượng mang vẻ đẹp tự nhiên gần gũi với thiên nhiên. Chậu gỗ có thể đặt hay tự làm với nhiều kiểu dáng phong phú, không gò bó khuôn khổ. Chính vì vậy mà khu vườn trở nên sinh động hơn.

TRỒNG RAU TRONG CHẬU GỖ

Phong phú đa dạng các loại rau

Chậu gỗ phù hợp với hầu hết các loại rau hoa quả. Cần chọn chậu có kích thước phù hợp giúp cây phát triển tươi tốt và cho năng suất cao.

Những loại cây có củ cần chọn chậu sâu hơn để củ phát triển bên dưới. Những cây có thân yếu như cà chua  hay những cây dây leo cần bổ sung thêm giá

Nhiều kích thước giúp dễ dàng trồng được những loại cây có cùng đặc tính, phân loại dễ dàng trong từng khung gỗ. Ngoài ra, với các loại cây leo, bạn cũng có thể cắm ngay lưới hoặc cọc trên bề mặt khung làm giàn cho cây leo.

Giảm nhiệt cho căn nhà

Chậu gỗ làm mát mái, thân thiện với môi trường và hơn thế là có rau sạch sử dụng. Thay vì sử dụng tôn che giảm nóng thay thế là một vườn rau sạch trên sân thượng. Điều này phù hợp với việc xanh hóa mái nhà thay vì tôn hóa mái nhà ở đô thị.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *