Chia sẻ kinh nghiệm

Cách chọn chậu cho cây trồng phù hợp

Chọn chậu cho cây phù hợp là rất quan trọng! Chậu bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến việc đất khô nhanh như thế nào, cây phát triển tốt như thế nào và bộ rễ khỏe mạnh ra sao. Cùng tìm hiểu cách chọn chậu cho cây sao cho phù hợp.

Có ba loại chậu chính: gốm / tráng men, đất nung / đất sét/ xi măng và nhựa/ composite. Tôi sẽ hướng dẫn bạn qua những ưu và nhược điểm của từng loại. Tôi cũng sẽ sử dụng các chậu không có lỗ cho cây, cũng như kích thước chậu bạn nên chọn khi trồng lại.

Nước và ánh sáng có thể là những phần quan trọng nhất để giữ cho cây khỏe mạnh, nhưng chậu bên phải là quả anh đào trên đỉnh!

Ưu và nhược điểm của chậu đất nung – Cách chọn chậu cho cây

Cá nhân tôi thích chậu đất nung! Khoảng một nửa số cây của tôi được trồng trong đó. Chúng dễ dàng tìm thấy nơi tôi sống và đa dạng về hình dạng và kích thước, vì vậy bạn có thể tìm thấy những chiếc chậu phù hợp một cách dễ dàng.

cách chọn chậu cho cây

Ưu điểm

 • Đất nung khô nhanh chóng, làm cho nó hoàn hảo cho các loài xương rồng và các loại cây khác ghét bị ướt lâu.
 • Rẻ hơn chậu gốm.
 • Màu trung tính, trông tuyệt vời với thực vật.
 • Khả năng nhìn thấy mức độ ẩm hiện tại dựa trên màu chậu. (Đất nung sẽ ngấm nước và chuyển sang màu tối hơn)

Nhược điểm

 • Nếu bạn đánh rơi một trong những thứ này, rất có thể nó sẽ vỡ tan. Chúng khá dễ vỡ!
 • Có thể khô nhanh đặc biệt ở những nơi có nhiệt độ cao và độ ẩm thấp. Vì vậy hãy đảm bảo để mắt đến cây mới trồng.
 • Có thể nứt do nhiệt độ lạnh vào màu rét.

Ưu và nhược điểm của chậu nhựa

Chậu nhựa là rẻ nhất và dễ dàng nhất để có được bất kể bạn đang ở đâu! Phần lớn các cây được bán trong chậu nhựa. Vì vậy thật đơn giản để tích lũy một lượng lớn chậu. Tôi giữ tất cả các chậu nhựa tôi mua cây, rửa chúng và tái sử dụng chúng. Chúng tuyệt vời để bắt đầu hạt giống hoặc nhân giống cây trồng!

Các chậu nhựa giữ nước trong đất lâu hơn nhiều so với chậu đất nung. Vì vậy điều rất quan trọng là phải có các lỗ thoát nước ở đáy chậu để ngăn ngừa thối rễ.

cách chọn chậu cho cây

Ưu điểm

 • Các chậu cây rẻ nhất xung quanh!
 • Có rất nhiều hình dạng, màu sắc và kích cỡ.
 • Nhẹ hơn gốm hoặc đất nung.
 • Dễ dàng để rửa và tái sử dụng.

Nhược điểm

 • Có thể trở nên nhạt dần và giòn khi để dưới ánh mặt trời thời gian dài

Ưu nhược điểm của chậu gốm và tráng men – Cách chọn chậu cho cây

Tôi yêu thích chậu gốm nhưng không sử dụng chúng cho nhiều loại cây của tôi. Chúng trông tuyệt đẹp và có rất nhiều hình dạng thú vị! Bởi vì chúng có thể rất nặng, tôi thực sự chỉ sử dụng chúng cho các loại cây nhỏ và mọng nước. Tôi thích mang các chậu cây đến bồn rửa để tưới nước cho chúng. Nhưng một chậu khổng lồ sẽ làm cho điều đó trở nên khó khăn.

cách chọn chậu cho cây

Ưu điểm

 • Tuyệt vời cho các loại cây nhiệt đới và thực vật thích đất ẩm.
 • Mạnh mẽ và hấp dẫn.
 • Đủ nặng để giữ cho các cây cao và tán rộng không bị ngã.

Nhược điểm

 • Cực kỳ nặng khi kích thước lớn. Tôi không đề xuất cho các cây lớn mà bạn có kế hoạch di chuyển thường xuyên.
 • Giá thành đắt

Chậu không có lỗ thoát nước- Cách chọn chậu cho cây

Chậu không lỗ thoát nước là điều tôi thực sự chỉ đề xuất trong một trong ba trường hợp:

 1. Bạn đã nắm bắt được nhu cầu ánh sáng và nước của cây bạn đang trồng và đã trồng thành công trong một chậu bình thường.
 2. Bạn có thể khoan lỗ dưới đáy của chậu
 3. Bạn có thể đặt một cái chậu có lỗ thoát nước bên trong cái chậu không có lỗ.
cách chọn chậu cho cây

Thoát nước là RẤT quan trọng để giữ cho cây khỏe mạnh. Các chậu không có lỗ thoát nước có thể dẫn đến việc ứnước ở đáy và gây thối rễ. (Bệnh thối rễ thường gây tử vong cho cây và gần như không thể cứu chữa.)

Chậu bằng gốm và đất nung có thể được khoan bằng cách sử dụng mũi khoan. Và hộp nhựa có thể được khoan bằng hầu hết mọi mũi khoan sắc. Có rất nhiều hướng dẫn trực tuyến để làm điều này. Vì vậy tôi khuyên bạn nên tìm cách khoan vào vật liệu mà chậu của bạn được tạo ra.

Sử dụng chậu nhựa rẻ tiền bên trong hộp đựng trang trí là một cách thông minh khác để thoát nước mà không cần khoan vào chậu.

Cách chọn chậu cho cây

Đây là một trong những điều về làm vườn có thể thực sự khó hiểu cho người mới bắt đầu. Làm thế nào để bạn biết kích thước chậu nào là kích thước phù hợp cho cây của bạn?

Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản!

Chọn một cái chậu tương đương với kích thước của cây

Nhiều cây thích có chỗ để trải ra, nhưng khoảng rộng quá nhiều hoặc quá ít có thể gây ra vấn đề! Những cái chậu quá lớn có thể khiến cây ngâm trong nước quá lâu hoặc lượng dinh dưỡng trong đất giữ lại quá nhiều sau mỗi lần bón phân. Một cái chậu quá nhỏ có thể khiến cây bị bật rễ,  rất ít đất để giữ nước.

Đừng nhảy mạnh về kích cỡ

Nếu bạn có một cây trong chậu bốn cm, tốt nhất nên chuyển lên kích thước tiếp theo – chậu sáu cm! Đừng phát điên và tăng gấp đôi kích thước chậu, vì sẽ mất nhiều thời gian để cây lấp đầy chậu và tăng cơ hội tưới nước cho nó.

Chọn những chậu sâu hơn cho những cây có rễ lớn, và những chậu nông hơn cho những cây có rễ nhỏ

Cây trồng trong nhà lớn với một tấn tán lá có xu hướng phát triển sâu hơn, hệ thống rễ lớn hơn và có thể xử lý được đặt trong một cái chậu cao như nó rộng. Các loài xương rồng và xương rồng làm tốt trong chậu nông.

Nếu vẫn thất bại, kiểm tra rễ

Nếu bạn thực sự không chắc chắn về hướng đi, hãy nhẹ nhàng gỡ cây ra khỏi chậu hiện tại và kiểm tra bộ rễ. Bộ rễ của cây đang bị nhồi nhét trong chậu? Nếu vậy, chọn chậu lớn hơn 1 size. Nếu bạn thấy một lượng đất và rễ bằng nhau, rất có thể cây vẫn ổn trong kích thước chậu hiện tại. Nếu bạn thấy vô số đất và rất ít rễ, bạn có thể muốn giảm kích thước của chậu. Nếu cây hoặc rễ của nó trông không khỏe mạnh.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Văn phòng: Số 20 Khu Biệt Thự Ngân Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *