Chia sẻ kinh nghiệm

Chăm sóc cây cảnh văn phòng đúng cách và những sai lầm thường mắc phải

Việc chăm sóc cây cảnh văn phòng để cây luôn tươi xanh, phát triển tốt được khá nhiều chị quan tâm. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều người thường mắc sai lầm khiến cây xanh héo sớm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn luôn có được một môi trường văn phòng tươi mát, hợp phong thủy.

Chăm sóc cây cảnh văn phòng đúng cách như thế nào?

Chọn đất trồng đúng cách

Với những loại cây xanh văn phòng được bán sẵn thì đất trong lọ thường là đất có nhiều dinh dưỡng, đảm bảo để cây phát triển xanh tươi từ 3 – 6 tháng vì vậy chủ nhân không cần quá lo lắng. Tuy nhiên trong trường hợp thấy cây có hiện tượng vàng lá thì mọi người nên bổ sung cho đất thêm chất dinh dưỡng như mua đạm, phân bón tan chậm rắc lên gốc cây hoặc bổ sung đất, mùn hay có thể thay loại đất khác phù hợp với cây hơn.

Tưới nước đúng cách

Nhiều người thường có quan niệm việc tưới nước mỗi ngày sẽ giúp cây phát triển tốt, hấp thu nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên việc làm này chỉ phù hợp với những loại cây để ngoài trời, có nắng và gió. Việc tưới nước khi đó không chỉ giúp cây loại bỏ được những bụi bẩn trên lá mà còn giúp cây thông thoáng hơn, dễ quang hợp hơn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyên mọi người chỉ nên tưới nước cho cây vào chiều tối hoặc buổi sáng sớm vì việc tưới nước buổi trưa sẽ khiến cây bị sốc nhiệt và nhanh héo.

Chăm sóc cây cảnh văn phòng đúng cách như thế nào?

Chăm sóc cây cảnh văn phòng đúng cách như thế nào?

Trong khi đó, với loại cây văn phòng thường sống trong môi trường có điều hòa thiếu gió, thiếu nắng. Đây là môi trường đất giữ ẩm lâu, tốc độ bay hơi thấp. Vì vậy khi chăm sóc loại cây này, mọi người không nên tưới nước quá nhiều mà chỉ cần tưới 2 lần/tuần và mỗi lần chỉ cần đủ ẩm ½ đất. Đây là điều kiện lý tưởng để cây phát triển. Mọi người cũng nên chú ý chỉ nên tưới ở gốc cây và dùng khăn ướt lau trên những chiếc lá.

Ánh sáng lý tưởng nhất cho cây cảnh văn phòng

Vì môi trường văn phòng thiếu sáng nên cây xanh phát triển trong môi trường này thường không xanh tươi và màu không đậm bằng cây xanh phát triển ngoài trời. Vì vậy vào cuối tuần, chủ nhân chưa đưa cây ra môi trường nhiều ánh sáng để cây dễ dàng quang hợp và tiếp xúc với nắng gió thiên nhiên. Mọi người cũng có thể đặt cây gần cửa sổ để ánh sáng chiếu qua, giúp cây luôn tươi xanh.

Những sai lầm thường mắc phải khi chăm sóc cây cảnh văn phòng

Như đã nói ở trên, nhiều người thường có thói quen tưới nước hàng ngày cho cây nhưng việc làm này sẽ dễ khiến cây cảnh văn phòng úng nước và dễ chết.

Những sai lầm thường mắc phải khi chăm sóc cây cảnh văn phòng

Những sai lầm thường mắc phải khi chăm sóc cây cảnh văn phòng

Tuy nhiên việc quên không tưới nước cũng sẽ khiến cây bị khô héo, có hiện tượng lá rủ xuống, mềm lá. Khi đó, chủ nhân nên ngay lập tức tưới nước hoặc ngâm cây vào trong bồn nước khoảng 1 phút để cây xanh tươi trở lại. Với những cây có lượng đất ít, đất không giữ được nước thì dễ xảy ra hiện tượng này.

Việc nhiệt độ đột ngột thay đổi cũng khiến cây xanh văn phòng khó phát triển tươi tốt. Mọi người tránh để cây rơi vào tình trạng sốc nhiệt như đang để cây trong môi trường máy lạnh mát mẻ lại đột nhiên đưa cây ra giữa trời nắng với nhiệt độ lên tới 30 hoặc 40 độ. Việc sốc nhiệt dễ khiến cây héo tàn nhanh.

 

 

 

 

 

 

 

Related Posts

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *