Chia sẻ kinh nghiệm

Kỹ thuật trồng sen đá: Cây cảnh mini văn phòng được yêu thích

kỹ thuật trồng cây sen đá

Sen đá là cây được nhiều người ưa thích chưng bàn làm việc bởi nó không chỉ đẹp, mang ý nghĩa biểu trưng mà còn dễ trồng và dễ chăm sóc. Dưới đây là kỹ thuật trồng và kinh nghiệm chăm sóc sen đá đơn giản nhất.

Ý nghĩa của cây sen đá

Sen đá là loại cây cảnh mini văn phòng có xuất xứ từ Mexico. Vì có xuất xứ từ vùng đất khô hạn và khắc nghiệt nên sen đá là thực vật mọng nước và dễ phát triển.

Mặc dù xinh xắn, nhỏ bé nhưng một chậu sen đá lại mang nhiều ý nghĩa đẹp đẽ. Nó là biểu trưng cho tình yêu vĩnh cửu, trường tồn theo thời gian. Hoa sen đá chinh phục người nhìn bằng nét mộc mạc, thuần khiết.

Đây cũng là loại cây thể hiện cho sự kiên cường trong cuộc sống, luôn vươn lên, không chịu khuất phục. Về mặt phong thủy, cây sen đá là tượng trưng cho tài lộc, may mắn vì nó có hình dáng như hình đài phật của quan âm bồ tát.

kỹ thuật trồng cây sen đá

Kỹ thuật trồng sen đá đơn giản

Về yếu tố ánh sáng

Là loại cây mọng nước nên sen đá cần nhiều ánh sáng để phát triển. Nếu để trong văn phòng thì chủ nhân cần phải đem cây ra phơi sáng, 2 ngày 1 lần để cây tránh tình trạng bị rụng lá.

Về yếu tố nước

Đặc trưng của cây sen đá là ưa khô nóng vì vậy mọi người không nên quá chăm tưới cây. Nếu cây ngậm nước quá nhiều sẽ bị thối rễ và lá.

kỹ thuật trồng cây sen đá

Đất trồng cũng là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật trồng cây sen đá

Loại đất phù hợp nhất với sen đá là loại đất có khả năng thoát nước tốt. Vì vậy mọi người có thể pha đất từ các hỗn hợp đất pha cát, tro, phân bò. Đơn giản hơn nữa, mọi người có thể trộn đất, cát, sỏi và phân làm đất để nuôi dưỡng sen đá. Điều quan tâm nhất chính là đất phải thoát nước tốt để cây không bị ngập úng.

Cách nhân giống cây sen đá

Là loại cây biểu trưng cho sự mộc mạc thuần khiết nên cây sen đá cũng có cách nhân giống đơn giản chứ không cầu kỳ như nhiều loại cây cảnh văn phòng khác. Mọi người chỉ cần chọn 1 chiếc lá trên cây nhưng nên chú ý, lá phải hơi già 1 chút hoặc lá bánh tẻ. Sau đó, để lá ở vùng đất ẩm hoặc cát ẩm trong điều kiện bóng râm và có chút độ ẩm.

Chỉ cần đợi khoảng 1 – 2 tuần, mọi người sẽ thấy những mầm trồi mọc lên từ cuống lá. Từ những lá nảy mầm này có thể mang đi trồng. Nhưng vì những mầm non này khá dễ gãy nên người trồng nên đợi khi mầm thành cây cứng trong khoảng 1 – 2 tháng hãy đem trồng thì an toàn hơn.

Những bước trồng sen đá

Hãy cho đất trồng đã được pha trộn sẵn vào 2/3 chậu, sau đó đưa sen đá vào. Lúc này hãy dùng một tay giữ cây, một tay thêm đất vào chậu để đất đầy đến miệng chậu rồi ấn nhẹ để đất cố định cây.

kỹ thuật trồng cây sen đá

kỹ thuật trồng cây sen đá

Cách chăm sóc sen đá

Một điều người chăm sóc sen đá cần lưu ý là chỉ nên dùng nước giếng thông thường hoặc nước máy để tưới cho cây. Và chú ý chỉ nên tưới nước cho chậu đất đủ ẩm ¾, tránh tình trạng cây bị đọng nước gây úng lá.

Nếu thời tiết khô, hãy tưới cây 2 – 4 lần một ngày, nếu thời tiết mát mẻ, hãy tưới cây từ 1 – 2 lần một tuần.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *