Chia sẻ kinh nghiệm

Vườn tường nhà phố và cách trồng cây theo chiều dọc

vườn tường nhà phố

Vườn tường nhà phố – Cách trồng cây theo chiều dọc có một số lợi ích. Đầu tiên và quan trọng nhất, phát triển theo chiều dọc tối đa hóa không gian, cho phép những người có cả những khu vườn nhỏ nhất sản xuất nhiều thực phẩm hơn với một nhóm cây trồng đa dạng hơn. 

Trồng thẳng đứng cũng có ưu điểm là giảm bớt khả năng cây trồng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hoặc sâu bệnh do tán lá và quả được giữ khỏi mặt đất. Nó cũng dễ dàng hơn để kiểm tra trực quan cây trồng để phát hiện bệnh hoặc côn trùng phá hoại khi chúng được trồng thẳng đứng, cho phép người làm vườn nhanh chóng xử lý cây. 

Thích hợp cho hầu hết các loại cây- Vườn tường nhà phố

Làm vườn thẳng đứng là hấp dẫn trực quan. Nó thêm kích thước và chiều cao và cung cấp bóng mát cho không chỉ người làm vườn, mà còn cho các cây trồng khác. Cây có thể được trồng thẳng đứng trong vườn hoặc trong thùng chứa. Hầu như bất kỳ loại rau nào cũng có thể được trồng theo chiều dọc với điều kiện thùng chứa đủ sâu và cấu trúc thẳng đứng đủ mạnh để giữ trọng lượng của cây. 

Xác định vị trí trong một khu vực phù hợp với làm vườn thẳng đứng. Nó có thể là một không gian trong khu vườn rau gần hàng rào hoặc trên tường của ban công. Khu vực này phải có ít nhất 6 giờ nắng. 

Những vật dụng cần có để hỗ trợ cây phát triển –  Vườn tường nhà phố

Xác định loại hỗ trợ để sử dụng cho các loại cây trồng  phát triển theo chiều dọc. Nó có thể là hàng rào hiện có đã nói ở trên, hoặc lưới, giá ba chân, kim tự tháp, lồng dây hoặc tường. 

Cấu trúc có thể là tạm thời, di chuyển, hoặc cố định và cố định (như hàng rào, tường hoặc một cửa sổ). Hay những bộ model treo tường được thiết kế gọn nhẹ và dễ dàng sử dụng. Cùng với bộ hệ thống nhỏ giọt tự động bạn se không còn lo lắng về việc tưới nước.

Ánh sáng mặt trời

Nếu bạn định trồng cây theo chiều dọc trong vườn. Hãy đặt hệ thống lưới ở phía bắc hoặc phía đông để nó không cản ánh nắng mặt trời trên các cây khác. Nếu bạn định gắn một hệ thống hỗ trợ vào tường. Hãy chắc chắn chừa một khoảng trống giữa tường và lưới mắt cáo để cho phép lưu thông không khí.

Tránh làm hỏng cây trồng – Vườn tường nhà phố

Cây trồng theo chiều dọc có thể rất nặng, tùy thuộc vào cây. Cà chua trở nên rất nặng khi chúng ra quả, nhưng đậu Hà Lan khá nhẹ. 

Hãy chắc chắn để đặt các giá đỡ sâu vào mặt đất và sử dụng dây cáp chắc chắn hoặc dây bện làm vườn để gắn cây. Bảo vệ hệ thống hỗ trợ trước khi bạn trồng để tránh làm hỏng cây trồng. 

Trồng cây gì cho vườn tường nhà phố?

Khi lưới mắt cáo đã được lắp đặt an toàn, đã đến lúc quyết định trồng cây gì. Chọn các loại cây trồng phù hợp với vùng độ cứng của lưới. Và nếu trồng đậu hoặc tương tự, hãy chắc chắn chọn các giống nhỏ gọn không mọc thành bụi rậm.

Bất kỳ cây rau đều thích hợp để trồng theo chiều dọc, cũng như nhiều loại rau hoặc quả có kích thước nhỏ hơn hoặc mảnh. Như vậy bãn sẽ tạo ra vườn rau tại nhà mà không cần tốn nhiều diện tích.

Ngoài ra, bạn có thể trồng các loài dây leo chỉ với 1 chiếc chậu và tấm lưỡi mắc cáo. Một số cây phát triển tốt theo chiều dọc bao gồm: 

  • Dưa leo
  • Đậu que
  • Đậu Hà Lan
  • Quả bí
  • Bí ngô và bầu nhỏ
  • Bí đao nhỏ
  • Chanh dây

Nhiều lợi thế hơn khi làm vườn tường nhà phố

Trồng dọc sẽ không chỉ tiết kiệm không gian vườn, đa dạng hóa cây trồng và giảm tỷ lệ mắc bệnh và sâu bệnh. Mà còn giảm bớt lượng bảo trì cần thiết trong vườn. Nó cũng làm cho việc tưới cây dễ dàng và hiệu quả hơn bằng cách cho phép người làm vườn tưới nước trực tiếp vào rễ. 

Thu hoạch cũng trở nên ít việc vặt hơn; không có linh cảm hơn hoặc bò trên đầu gối của bạn. Kết quả theo chiều dọc trong các vụ mùa sớm hơn vì cây khỏe mạnh hơn và ít bị bệnh hoặc côn trùng hơn. Và cũng vì cây trồng theo chiều dọc tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời.

Vườn tường không chỉ giới hạn bởi các loại cây trồng cảnh quan. Bạn hãy biến tấu mô hình này phù hợp với nhu cầu của mình. Đa dạng hóa cây trồng phủ xanh ngôi nhà, đem thiên nhiên đến gần hơn.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *