Chia sẻ kinh nghiệm

Cách làm vườn rau hữu cơ – Làm thế nào để bắt đầu?

cách làm vườn rau hữu cơ

Sự phổ biến của thực phẩm hữu cơ đang thúc đẩy các nhà làm vườn chuyển sang các phương pháp làm vườn hữu cơ. Dưới đây là cách làm vườn rau hữu cơ cơ bản cho người mới bắt đầu. Cũng như những người làm vườn có kinh nghiệm thực hiện việc chuyển đổi sang hữu cơ.

Trồng rau hữu cơ có nghĩa là gia đình bạn có thể thưởng thức các sản phẩm tươi, ngon, lành mạnh không có hóa chất tổng hợp hoặc thuốc trừ sâu. Một số điều cơ bản làm vườn hữu cơ cũng giống như vô cơ. Trồng ở khu vực có ánh nắng mặt trời đầy đủ, ít nhất 6 giờ mỗi ngày (8 đến 10 giờ thậm chí còn tốt hơn). Tất cả các khu vườn đòi hỏi phải tưới nước thường xuyên. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có một cái vòi và vòi sẽ đến tất cả các góc của lô đất của bạn.

Bắt đầu với Đất vườn và Đất trồng hữu cơ

Để có một vườn rau hữu cơ khỏe mạnh , bạn cần bắt đầu với đất khỏe. Thành phần quan trọng nhất trong đất là các chất hữu cơ , như phân chuồng, phân hữu cơ, là lựa chọn tốt nhất vì nó chứa các vi sinh vật phân rã của đời sống thực vật trước đây. Những vi sinh vật cung cấp cho thực vật các chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn có thể tạo đống phân ủ của riêng mình bằng cách chỉ định một khu vực hoặc thùng nơi chất hữu cơ sẽ phân hủy. Hoặc bạn có thể mua nó với số lượng lớn nếu bạn có một khu vườn rộng, hoặc sử dụng phân ủ đóng gói có sẵn tại các trung tâm vườn và cửa hàng.

Giảm cỏ dại bằng cách rải một lớp phủ dày 1-4 cm trên đất . Nó tạo ra một rào cản ngăn cỏ dại lấy ánh sáng mặt trời và nảy mầm. Lớp màng phủ này cũng ngăn ngừa bào tử bệnh nấm trôi trên lá cây. Sử dụng một vật liệu hữu cơ (như vỏ ca cao, rơm không có cỏ hoặc giấy báo) làm lớp phủ để phân hủy, nó bổ sung chất hữu cơ có lợi cho đất.

cách làm vườn rau hữu cơ

Sử dụng phân bón hữu cơ – Cách làm vườn rau hữu cơ

Bón phân cho rau của bạn sẽ giúp chúng phát triển nhanh hơn và cho năng suất cây trồng lớn hơn. Các loại phân hữu cơ bao gồm phân mục nát từ các sinh vật ăn thực vật (thỏ, ngựa, cừu, gà), phân hữu cơ đóng gói sẵn mua trực tuyến hoặc tại vườn hay cửa hàng. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều loại phân bón hữu cơ tại các vườn và cửa hàng.

Ghi chú: Nếu bạn đã có đất giàu dinh dưỡng, hãy xem xét bỏ qua việc bón phân. Quá nhiều điều tốt có thể làm cho cây của bạn có nhiều sự phát triển không đúng ý và thu hút sâu bệnh.

Mẹo mua sắm cây giống –  Cách làm vườn rau hữu cơ

Khi mua cây giống,ban công xanh khuyên bạn nên chọn những cây có màu sắc khỏe mạnh cho loài không có lá vàng. Tránh rụng lá hoặc héo lá. Khi bạn mua  cấy ghép, hãy nhẹ nhàng gỡ nhẹ cây ra khỏi chậu để đảm bảo bộ rễ phát triển tốt và có màu trắng. Tránh những cây đã chớm nở hoặc có hoa. Nếu bạn không thể tránh chúng, hãy nhéo chồi và hoa trước khi trồng để đảm bảo năng lượng của cây tập trung vào việc hình thành rễ mới.

Phân tầng đất trồng – Cách làm vườn rau hữu cơ

Lô đất cao là phổ biến vì chăm sóc cây trong đó dễ dàng hơn trên lưng của bạn. Giữ cho khảong đát trồng nhỏ để bạn không phải vươn xa hoặc giẫm lên đất.

cách làm vườn rau hữu cơ

Thực hành luân canh – Cách làm vườn rau hữu cơ

Bởi vì nhiều loại cây có liên quan chặt chẽ bị ảnh hưởng bởi các bệnh tương tự. Nên tránh trồng chúng ở nơi mà họ hàng của chúng đã trồng một hoặc hai năm trước. Hai trong số những họ lớn nhất cần chú ý là họ cà chua ( cà chua , ớt , khoai tây , cà tím ) và họ bí đao (bí, bí ngô , dưa chuột , dưa hấu ). Luân canh cây trồng đến các phần khác nhau của khu vườn giúp hạn chế sự phát triển của bệnh và làm cạn kiệt đất dinh dưỡng.

Nhặt (nhổ) cỏ dại –  Cách làm vườn rau hữu cơ

Oh, những cỏ dại phiền phức. Cỏ phát dường như bật lên qua đêm. Người làm vườn nên lên kế hoạch làm cỏ gần như hàng ngày. Nhổ cỏ bằng tay dễ dàng hơn sau cơn mưa hoặc tưới nước. (Nếu đất thực sự ẩm ướt và lầy lội, hãy đợi cho đến khi nó khô đi một chút.) Có một vài cách để nhổ cỏ . Một là kéo gốc ra trong khi nhẹ nhàng véo vào gốc thân. Hoặc sử dụng máy làm cỏ để tận dụng hệ thống gốc. Bạn cũng có thể sử dụng một cái cuốc để cạo ngọn cỏ. Cẩn thận để không làm hỏng bất kỳ loại rau nào. Lưu ý rằng cỏ dại có thể mọc lại nếu gốc không bị loại bỏ.

Cỏ dại không chỉ cạnh tranh với cây của bạn về nước và chất dinh dưỡng mà còn thu hút sâu bệnh. Nhiều loài côn trùng truyền bệnh khi chúng di chuyển từ cây này sang cây khác. Cách hữu cơ nhất (và dễ nhất) để kiểm soát côn trùng trong khu vườn của bạn là nhặt chúng bằng tay. Nếu bạn bị trầy, hãy đeo găng tay.

Cách làm vườn rau hữu cơ

Giữ cho khu vườn của bạn sạch sẽ

Nhiều bệnh lây lan nhanh trong những tán lá chết, rụng. Vì vậy, mỗi tuần một lần (hoặc thường xuyên hơn nếu có thể), đi bộ qua khu vườn của bạn và nhặt những tán lá rụng. Đôi khi bạn có thể ngăn ngừa bệnh lây lan qua toàn bộ cây bằng cách nhổ một chiếc lá bị nhiễm bệnh. Vứt bỏ lá chết hoặc bệnh trong thùng rác, không phải trong đống phân ủ của bạn.

Tưới nước thông minh và tiết kiệm – cách làm vườn rau hữu cơ

Lá ướt, đặc biệt là vào buổi chiều hoặc buổi tối, thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc như phấn trắng hoặc sương mai. Thay vì tưới nước từ trên cao, hãy sử dụng vòi tưới tiết kiệm nước, đưa nước trực tiếp vào rễ và ngăn ngừa văng. Một hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giúp bạn làm việc này.

Hãy chắc chắn làm theo các yêu cầu khoảng cách trên các gói hạt giống để tránh đông đúc. Luồng khí tốt giữa các cây có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh nấm.

Trồng cây thiên địch để thu hút côn trùng có lợi

Trồng những bông hoa này xung quanh vườn rau của bạn để thu hút các loài côn trùng có ích. Bao gồm cả ong bướm để thụ phấn cho cây và bọ cánh cứng và cầu nguyện bọ ngựa để đuổi theo côn trùng gây hại.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *