Chia sẻ kinh nghiệm

Vườn rau trồng chậu với 11 loại rau trồng trong chậu tốt nhất

rau trồng trong chậu

Lớn lên với một khu vườn nhỏ, rau trồng trong chậu là niềm yêu thích đầu tiên của tôi. Từ những bụi hẹ trong chậu vườn lớn , đến những chậu bạc hà và rau mùi nhỏ ngồi trên bậu cửa bếp. Những trải nghiệm này là những điều đầu tiên khơi gợi niềm yêu thích của tôi đối với việc làm vườn. Vườn rau trồng chậu là phương pháp giúp cho những người nông dân thành thị được thỏa mãn niềm yêu thích việc trồng cây.

Tại sao nên trồng cây trong chậu?

Nông nghiệp đô thị đang thực sự phát triển, với những người trồng thực phẩm ở những nơi không thể nhất: mái nhà, ban công, bệ cửa sổ, và mọi ngóc ngách nhỏ khác có sẵn cho họ.

Trồng thực phẩm trong chậu thường là cách dễ nhất để làm điều này. Có thể phù hợp hoàn hảo ở các góc nhỏ của bất kỳ thành phố nào, trồng chậu cũng lá cách hoàn hảo cho những người có không gian hạn chế.

Các chậu rõ ràng không chỉ dành cho người dân thành phố . Chậu cũng có thể cung cấp một sự thay thế có giá trị nếu đất của bạn quá nghèo để trồng và thường có thể dễ tiếp cận hơn đối với người trồng có sự khác biệt và khuyết tật về thể chất.

Vì vậy, loại rau nào trồng tốt trong chậu, và loại nào sẽ mang lại năng suất tốt nhất khi được trồng trong một không gian nhỏ? Ở đây, chúng ta hãy xem 11 giống rau hàng đầu để trồng trong chậu.

11 giống rau trồng trong chậu tốt nhất

Theo nguyên tắc chung, các giống cây lai và lùn thường là một lựa chọn tốt trong chậu, vì chúng cần ít không gian để phát triển.Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một danh sách 11 loại rau hàng đầu để trồng trong chậu:

Đậu

Độ sâu chậu tối thiểu: 12

Nhờ những tán lá và hoa hấp dẫn của chúng, đậu xanh là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ ban công hoặc sân trong. Bạn có thể đọc thêm về trồng đậu xanh ở đây .

Có hai cách để trồng đậu trong chậu. Bạn có thể chọn một giống đậu giòn giòn, cây sẽ phát triển tốt trong chậu mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào, hoặc bạn có thể chọn trồng một giống leo, và leo lên lưới. Điều này là lý tưởng để tận dụng tối đa không gian theo chiều dọc của bạn, vì bạn có thể cho chúng leo lên tường và hàng rào.

rau trồng trong chậu

Giống nên chọn

Chọn các giống đậu Nhỏ, gọn và gọn gàng. Những giống đậu bụi rất lý tưởng để trồng trong không gian nhỏ. Những hạt đậu này ngọt, giòn, và mềm, và hoàn hảo để thưởng thức tươi từ cây. Các giống đậu bụi như: đậu xanh, đậu đen, đậu cove lùn,… Các giống đậu leo: đậu đũa, đậu rồng,..

Củ dền hay củ dền baby

Độ sâu chậu tối thiểu: 12

Củ dền ngọt, đỏ thẫm này rất tuyệt vời khi được thu hoạch khi còn bé. Một lựa chọn lý tưởng cho những không gian nhỏ. Hoặc nó cũng có thể được thu hoạch sau này khi rễ trưởng thành hơn.

Củ dền thường có kích thuớc củ lên dến 6cm, nếu được phép phát triển đến khi trưởng thành, sẵn sàng để thưởng thức trong 59 ngày. Cây này đòi hỏi ánh nắng mặt trời đầy đủ.

Củ dền baby có kích thước nhỏ hơn, đường kính khoảng 3cm. Thời gian thu hoạch ngắn hơn khoảng 49 ngày. Tương tự như củ dèn lớn, củ dền baby cũng được trồng ở nơi đầy nắng.

Tìm hiểu cách trồng củ dền trong chậu tại đây!

râu trồng trong chậu

Cải cầu vồng

Độ sâu nồi tối thiểu: 8

Trong một cuộc cạnh tranh cho loại cây trồng tốt nhất để làm vườn rau trồng chậu, thật khó để đánh bại rau xanh và cải mâm xôi. Phát triển nhanh và năng suất.

Thậm chí tốt hơn, rau cải hầu như không cần bất kỳ không gian nào để phát triển mạnh. Và có hệ thống rễ nông để chúng sẽ vui vẻ phát triển trong các chậu nhỏ hơn.

rau trồng trong chậu

Hơn nữa, rau xanh là một trong số ít rau trong chậu không cần nhiều ánh sáng mặt trời. Và chúng sẽ hạnh phúc phát triển mạnh ở một nơi nào đó bóng mờ hơn một chút. Trồng xà lách chắc chắn không phải là tên lửa khoa học.

Để bắt đầu, có cải cầu vồng. Cây được đánh giá thấp này cung cấp một bó đầy màu sắc, và thật tuyệt vời để trồng trong các chậu. 

Với các thân cây hỗn hợp màu đỏ, trắng, hồng và vàng, hỗn hợp hạt cầu vồng này tạo ra một loại củ rất đẹp để nhìn vì nó rất thú vị khi ăn. Loại rau nổi bật này phát triển tốt nhất ở một nơi có mái che, và sẵn sàng cho thu hoạch trong 50 ngày.

Ớt

Độ sâu nồi tối thiểu: 12

Ớt là cây hoàn hảo không gian nhỏ. Ớt có năng suất cao mà không cần chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, họ cần một nơi đầy nắng và ấm áp để phát triển. Nhưng miễn là bạn có thể cung cấp điều đó, họ sẽ phát triển cực kỳ tốt. 

Có nhiều giống ớt hiện nay: ớt chỉ thiên, ớt thái lan, ớt kiểng, ớt chuông, ớt cu tí,….. Tùy theo sở thích mà bạn có thể mua giống về trồng để phục vụ nhu cầu sử dụng của mình. Và cách đơn giản nhất là lấy lại hạt giống trong quá trình chế biến. Và bạn có thể trồng chúng mà không cần tốn thêm tiền.

Ớt chuông

Đây là một giống lai ngọt ngào và ngon miệng với kích thước nhỏ bé và năng suất cao làm cho nó trở thành một cây hiên hoàn hảo.

Cây này tạo ra những quả ớt sáng màu, có kích thước 4-4cm và chắc chắn chúng sẽ làm sáng ban công nhà bạn. Giống lai này hoạt động tốt nhất trong điều kiện đầy đủ ánh nắng mặt trời và ớt sẽ sẵn sàng để hái trong 75-85 ngày.

Cải xoăn, cải xà lách

Độ sâu nồi tối thiểu: 8

Một loại rau tiết kiệm không gian khác hoàn hảo cho tuổi thọ của chậu, cải xoăn chứa đầy chất dinh dưỡng. Thêm nó vào sinh tố của bạn, lá dung cho các món xào, hoặc thêm vào món salad.

Chỉ cần ba 24cm, và tốt nhất là sử dụng hỗn hợp ruột bầu thoát nước tốt.

rau trồng trong chậu

Tìm hiểu thêm về trồng cải xoăn ở đây .

Loại cải xoăn này thấp và nhỏ gọn, tạo ra những chiếc lá xanh đẹp, cuộn tròn, xanh mướt trong 55 ngày. Khi được đặt ở một vị trí ít nhất được bảo vệ một phần khỏi gió, nó thường có thể chịu được thời tiết mùa xuân và mùa đông mát mẻ hơn. Giống này sẽ tạo ra năng suất tốt nhất nếu được trồng trong ánh mặt trời đầy đủ.

Xà lách xoăn

Loai rau này có năng suất rất cao. Ngọt ngào hơn hầu hết các giống cải xoăn, ‘Dwarf Siberian’ có màu lá và màu xanh lá cây tươi sáng. Và nó phát triển tốt với ánh sáng mặt trời đầy đủ hoặc một phần.

Hành lá

Độ sâu nồi tối thiểu: 4

Hành lá phát triển tốt trong chậu. Và như một thứ chủ yếu trong hầu hết các bữa ăn. Họ sẽ cung cấp một bổ sung hương vị cho bộ sưu tập cây trồng trong chậu của bạn.

Cây non có thể được thu hoạch chỉ sau 60 ngày, và cây trưởng thành sau 120 ngày. Những chùm hành này phát triển tốt nhất trong ánh mặt trời đầy đủ.

rau trồng trong chậu

Củ cải baby

Củ cải sẽ  phát triển trong các thùng chứa nhỏ nhất. Phân tán một số hạt trong chậu và cho chúng tưới nước thường xuyên, khỏe mạnh, và chúng sẽ phát triển thành một chậu cây củ cải.

Tìm hiểu thêm về trồng củ cải ở đây .

Giống này tạo ra củ cải nhỏ, tròn, vỏ màu đỏ tươi  bên trong màu trắng. Bạn có thể thưởng thức gần như quanh năm, với điều kiện thích hợp.

Mạnh mẽ và phát triển nhanh, giống lai này tạo ra củ cải một cách triệt để nhanh chóng. Họ sẽ sẵn sàng để thưởng thức chỉ trong 25 ngày! Theo dõi với việc trồng liên tiếp cho thu hoạch xà lách lặp lại.

Để có kết quả tốt nhất, chúng nên được trồng ở nơi có ánh mặt trời đầy đủ

rau trồng trong chậu

Cải bó xôi

Độ sâu nồi tối thiểu: 6

Giống như nhiều loại rau , cải bó xôi phát triển tốt trong bóng râm một phần. Và trong bất kỳ loại không gian nào – ngay cả trên bệ cửa sổ của bạn.

Bạn không cần một cái chậu rất sâu, vì cải bó xôi có rễ rất nông. Nhưng nó được khuyến khích sử dụng khá rộng để nó có không gian cần thiết để trải rộng. Cần một chậu có đường kính to nhưng không cần độ sâu.

Cà chua

Độ sâu nồi tối thiểu: 12

Cà chua chắc chắn là một trong những loại rau trong chậu vui vẻ nhất. Đẹp cũng như ngon, cà chua vừa là một trong những loại rau củ được yêu thích nhất (mặc dù về mặt kỹ thuật là một loại trái cây, nếu bạn muốn kén chọn nó) và là một loại cây trồng trong chậu lý tưởng để trồng tại nhà.

Hơn nữa, cà chua cực kỳ năng suất trong chậu. Trên thực tế, chúng có xu hướng là một trong những cây trồng trong chậu năng suất cao nhất mà bạn có thể trồng, cung cấp khoảng 3-4kg để thu hoạch mỗi cây trong một mùa!

Cà chua cần rất nhiều ánh sáng mặt trời. Vì vậy một nơi nào đó như sân thượng hoặc bệ cửa sổ đầy nắng là hoàn hảo cho chúng. Hãy nhớ rằng họ sẽ cần tưới nước thường xuyên.

Tìm hiểu: cách trồng cà chua tại đây!

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Showroom: S7-1 Sky Garden 1, Đường Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *