Chia sẻ kinh nghiệm

Phân bón cho rau củ – Bao nhiêu là đủ? Dựa trên những yếu tố nào?

bón phân cho rau củ

Những người làm vườn mới và thậm chí một số người làm vườn kỳ cựu thêm phân bón vườn rau nhiều hơn so với cây trồng của họ cần. Trong nhiều trường hợp khi cây trồng phải vật lộn. Loại phân bón không phải là vấn đề; nhưng đôi khi liều lượng là vấn đề. Vậy phân bón cho rau củ nên sử dụng loại nào? và bón bao nhiêu là đủ?

Bón phân cho rau củ phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Bao nhiêu phân bón bạn nên thêm vào vườn rau của bạn phụ thuộc vào độ phì tự nhiên của đất, lượng chất hữu cơ trong đất, loại phân bón được thêm vào và cây đang được trồng. Cách dứt khoát duy nhất để biết cần thêm bao nhiêu là bằng cách kiểm tra đất của bạn bởi một phòng thí nghiệm có uy tín. Bộ dụng cụ kiểm tra đất vườn cũng được bán thương mại nhưng đôi khi cung cấp kết quả kém hơn.

Một lượng dinh dưỡng cân bằng và hợp lý mang đến kết quả tốt

phân bón cho rau củ

Những chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cây trồng?

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cây trồng

Ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng là những yếu tố chính ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và sức khỏe của cây. Ngoài trời, đó sẽ là ánh sáng mặt trời, mưa hoặc tưới tiêu, và các chất dinh dưỡng có sẵn trong đất (và độ pH của đất, ảnh hưởng đến sự sẵn có của các chất dinh dưỡng). 

Khi thực vật đang vật lộn hoặc thực hiện theo cách không tối ưu, cây íu và còi cọc. Vấn đề có thể xảy ra với bất kỳ vấn đề nào trong số này. Thêm phân bón vườn sẽ chỉ giúp nếu thiếu chất dinh dưỡng là vấn đề.

Ví dụ, nếu đất của bạn bị úng và không thoát nước đúng cách. Hoặc nếu cây của bạn đang bị che bóng bởi một cây lớn khác. Không có lượng phân bón nào trên trái đất sẽ khắc phục tình trạng này. Những kinh nghiệm và sự quan sát sẽ giúp bạn tìm ra vấn đề đang diễn ra trên cây.

Đất trồng

Cấu trúc đất cũng đóng một vai trò trong sức khỏe thực vật. Nếu đất trong vườn của bạn đã / bị nén chặt bởi thiết bị xây dựng, hoặc nếu nhà của bạn được xây dựng trên đỉnh đất đắp đất (phổ biến trong xây dựng mới). Trước tiên bạn sẽ phải xây dựng một cấu trúc đất khỏe mạnh bằng cách thêm nhiều chất hữu cơ. Phân hữu cơ, cắt cỏ không được xử lý và lá vụn là cách tốt nhất để xây dựng cấu trúc đất nhanh chóng và thêm chất dinh dưỡng giải phóng chậm. Điều này giúp cải thiện, khuyến khích hoạt động của giun đất và hỗ trợ hoạt động sinh học. Tất cả đều hỗ trợ sự phát triển của cây khỏe mạnh.

Ngoài ra, nơi bạn sống sẽ ra lệnh những gì bạn có thể cần thêm vào đất vườn của bạn. Nhiều khu vực đất sét là chủ yếu – thêm các thành phân khác để tách đất sét, và nhiều chất dinh dưỡng có sẵn. ĐỒng thời tăng độ thoát nước cho đất. Đất vùng ven biển thường có nhiều cát và rất xốp – chất dinh dưỡng nhanh chóng bị mất trong không khí và nước. Ở đây, đất vườn đòi hỏi phải bổ sung thường xuyên các chất hữu cơ và chú ý chặt chẽ đến mức độ dinh dưỡng và tích tụ muối hòa tan từ việc bón phân thường xuyên. Các khu vực sa mạc cao với điều kiện thời tiết khắc nghiệt là một vấn đề toàn bộ. Mỗi khu vực có mức độ dinh dưỡng và độ pH riêng biệt.

Những điều cơ bản của phân bón cho rau củ trong vườn rau

Phân bón trong vườn là hữu cơ hoặc vô cơ (còn gọi là tổng hợp). Phân hữu cơ có thể được lấy từ phân dơi, phân gà, phân bò, bột hạt bông, bột xương hoặc bất kỳ nguồn nào khác. Phân vô cơ là nhân tạo. Số NPK trên túi phân bón trong vườn rất quan trọng – chúng đại diện cho tỷ lệ phần trăm của nitơ, kali và phốt pho (kali) có trong phân bón.

Các thành phần dinh dưỡng NPK

Nitơ, Kali và Phốt pho là những yếu tố cốt lõi cần thiết cho sự phát triển của thực vật. Cây cần NPK với số lượng đủ (so với nhau) để tăng trưởng tối ưu.

  • Nitơ cần thiết cho sự phát triển của cây – lá, thân, rễ, quả;
  • Phốt pho là cần thiết cho sự phân chia tế bào để hỗ trợ sự tăng trưởng đó
  • Kali là cần thiết cho các quá trình hóa học mà cây yêu cầu, khả năng kháng bệnh và hình thành tinh bột.

Nhưng chỉ vì một túi phân bón trong vườn có rất nhiều một trong những yếu tố này. Điều đó không có nghĩa là cây trồng trong vườn của bạn sẽ sử dụng nó. Trên thực tế, thực vật sẽ chỉ chiếm những gì chúng yêu cầu và bỏ qua phần còn lại. Vì vậy, việc thêm phân bón khi không cần thiết không chỉ gây lãng phí và tồn đọng phân bón trong đất.

Ảnh hưởng của thiếu canxi trên cà chua

phân bón cho rau củ

Dấu hiệu nhận biết về sự thiếu hụt chất dinh dưỡng ở thực vật:

• Lá có màu vàng, cây có màu xanh nhạt, lá nhỏ: thiếu nitơ
• Cây ra hoa hoặc đậu kém, sinh trưởng chậm, lá màu xanh đậm: thiếu phốt pho
• Tăng trưởng chậm và lá thấp màu vàng: thiếu kali

Nhưng những dấu hiệu này cũng có thể chỉ ra sự thiếu hụt hoặc các vấn đề về bệnh hoặc pH khác, có thể ức chế sự hấp thu của một số chất dinh dưỡng.

Thêm quá nhiều phân bón vườn rau không phải là một điều tốt

• Lượng nitơ dư thừa có thể làm giảm chất lượng của trái cây và rau quả và làm tăng các vấn đề về sâu bệnh
• Lượng phốt pho quá mức có thể gây ra nhiễm độc chlor – vàng mô lá do thiếu chất diệp lục
• Bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho nhu cầu có thể gây mất cân bằng và thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác sau đó

Cách chọn phân bón cho rau củ trong vườn

Phân bón được đánh dấu bằng 3 chữ cái: NPK, đề cập đến tỷ lệ phần trăm theo trọng lượng của nitơ, phốt pho và kali.

Trong nhiều trường hợp, N sẽ là tỷ lệ lớn nhất. Nồng độ nitơ cao có thể đốt cháy một số rễ cây nhất định. Khi quá nhiều nitơ được thêm vào các loại cây trồng như cà chua, cây sẽ chỉ toàn cành lá và không có quả; quá nhiều cho cà rốt và bạn có rất nhiều lá và rễ nhỏ.

Thêm quá ít nitơ vào ngô, cây có thể kém phát triển.

Quá nhiều phốt pho giết chết nấm hình thành cộng sinh trong đất và làm giảm khả năng của cây để hấp thụ sắt và các vi chất dinh dưỡng khác.

Cách duy nhất để thực sự biết liệu đất vườn của bạn có thiếu chất dinh dưỡng hay không một cách chuẩn xác là kiểm tra bởi phòng thí nghiệm địa phương. Tuy nhiên, các khuyến nghị phân bón được trả lại bởi phòng thí nghiệm có thể được xây dựng cho nông nghiệp thương mại. Và có thể khuyến nghị mức độ bón phân quá cao cho người làm vườn tại nhà. Sử dụng thử nghiệm đất như một hướng dẫn để tìm hiểu sự thiếu hụt nằm ở đâu và lượng chất hữu cơ trong đất của bạn. Điều chỉnh cho phù hợp, nhưng chỉ khi cần thiết.

Để biết cây thiếu hay thừa dinh dưỡng cần nhìn vào biểu hiện trên và cách chăm sóc cây mà bón phân cho thích hợp

Phân bón cho rau củ tốt nhất là gì?

Phân bón vô cơ đóng gói dạng viên hay chai dạng lỏng bón trong vườn cần được thêm vào giai đoạn cây bắt đầu tăng trưởng mạnh. Và bón hàng tháng cho đến khi cây ngừng giai đoạn phát triển. Không bón vào mua mưa vì các chất dinh dưỡng sẽ không được cây sử dụng và sẽ cuốn trôi theo nước mưa.

Điều này không áp dụng cho phân hữu cơ. Vì phân cần được bổ sung thường xuyên. Vì vi khuẩn và nấm đất phải tác động lên phân trộn để biến nó thành dạng dinh dưỡng mà thực vật có thể sử dụng.

Không bao giờ sử dụng phân bón cỏ cho khu vườn của bạn. Nồng độ nitơ cao có trong phân bón có nghĩa là cỏ sẽ đốt cháy các loại rau củ và làm mất cân bằng tỷ lệ dinh dưỡng.

Điểm mấu chốt: bảo vệ sức khỏe của đất bằng các thành phẫn hữu cơ. Thực vật sẽ có thể sử dụng tốt hơn các chất dinh dưỡng trong đất. Kiểm tra độ pH hàng năm, và thêm phân thường xuyên để duy trì và xây dựng cấu trúc đất và hỗ trợ hoạt động của vi sinh vật.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *