Đất, phân, chất dinh dưỡng

Phân gia súc, gia cầm phổ biến tốt nhất cho làm vườn

Phân ngựa

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng là một phần quan trọng trong việc duy trì chất lượng đất trồng. Phân gia súc gia cầm là chất cải tạo đất giúp bổ sung chất dinh dưỡng và làm đất trở nên tốt hơn. Bổ sung thêm phân động vật vào đất là rất cần thiết sau mỗi vụ thu hoạch. Việc sử dụng phân trong trồng trọt có cả ưu và nhược điểm. Các loại phân chuồng khác nhau có các cấp độ dinh dưỡng khác nhau và do đó phải được ủ một cách hợp lý để sử dụng có hiệu quả và được sử dụng với tỷ lệ khác nhau để tránh làm hại cây trồng vì có thể bón quá nhiều.

Phân động vật tốt hay xấu?

Có những loại phân nào? Gia súc và gia cầm đều có thể cung cấp phân bón vườn, nhưng mỗi loại đều có một cách thức xử lý cụ thể để cho cây được khoẻ mạnh. Phân chuồng đơn giản chỉ là các chất thải của động vật đã được ủ để loại bỏ các mầm bệnh và được phân huỷ để cây cối hấp thu nhanh hơn. Phân gia súc chưa ủ phải được sử dụng thận trọng, vì chúng mất nhiều thời gian để phân hủy và có thể chứa hạt cỏ dại hoặc mầm bệnh có thể lây nhiễm cho cây trồng.

Phân gia súc thường được sử dụng như một loại phân bón đầu mỗi vụ. Phân gia súc rất giàu Nito và các thành phần dinh dưỡng khác. Bởi vì là phân gia súc nên nó cần được sử dụng một cách hết sức cẩn trọng. Phân gia súc chưa được xử lý vẫn có thể được dùng, nhưng chúng thường có mùi cũng như sẽ thu hút côn trùng. Việc sử dụng phân chưa ủ sẽ làm cây trồng bị nóng, cũng như cung cấp một lượng dinh dưỡng quá nhiều có thể làm hại cây trồng. Nếu sử dụng phân tươi, nên bón nó khi cây đã trưởng thành, như vậy phân có thời gian phân huỷ và phát huy tác dụng cho cả mùa sau.

Có những loại phân gia súc nào?

Phân gia súc có thể thu được từ bất kỳ vật nuôi nào. Tuy nhiên, nó có thể phát huy tác dụng hoặc làm tổn hại đến quá trình nảy mầm của cây tuỳ thuộc vào việc sử dụng. Nó cần được ủ trong thời gian dài với nhiệt độ thấp nhất 60 độ C. Thời gian ủ phụ thuộc vào từng loại phân. Ví dụ, phân mèo và chó phải được ủ trong ít nhất 2 năm, và không được dùng trực tiếp cho các cây rau màu. Phân của các loại động vật nuôi trong nhà có chứa nhiều loại dinh dưỡng và nên được sử dụng ở những thời điểm khác nhau theo những cách khác nhau. Một số loại phân gia súc, gia cầm thường được sử dụng trong làm vườn là: Phân gà, phân bỏ, phân dê, phân ngựa, phân cừu, phân heo.

Bởi mỗi loại phân có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, chúng cần được tính toán cẩn thận trong việc áp dụng vào mỗi loại cây trồng.

Phân gà là một loại phân rất tốt bởi chúng có hàm lượng Nito cao, mà bất kỳ loại cây trồng nào cũng cần đến. Nhưng nó phải được ủ tốt và đủ thời gian. Phân gà giàu dinh dưỡng và nên được bón trong mùa đông hoặc mùa xuân sau khi đã được ủ.

Tương tự, phân bò cũng rất tốt, với hàm lượng N-P-K tương ứng 0.5 – 0.2 – 0.4. Phân bò cũng cần được ủ trước khi sử dụng.

Phân cừu cũng có hàm lượng nito cao nhưng lại thấp về các chỉ số dinh dưỡng khác, tuy nhiên vì phân cừu có dạng viên nên thời gian ủ khá nhanh.

Phân ngựa có hàm lượng dinh dưỡng giống phân bò, nhưng cần thời gian ủ lâu hơn.

Việc chọn phân cũng còn tuỳ thuộc vào tính có sẵn của nó. Tất cả các loại phân động vật phổ biến đều làm giàu cho đất. Nhưng cần lưu ý, tốt nhất nên ủ các loại phân trong thời gian ít nhất 6 tháng, hoặc nếu dùng phân tươi thì tốt nhất bón nó xuống ít nhất một vụ trước khi trồng.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *