Chia sẻ kinh nghiệm

10 lời khuyên để bắt đầu trồng cây trên ban công sân thượng

trồng cây trên ban công

Làm thế nào để bạn bắt đầu một khu vườn trong một căn hộ hoặc chung cư? Nếu bạn có ban công hay sân thương, bạn có thể trồng nhiều loại rau, thảo mộc, cây lâu năm, hoa và dây leo trong các chậu. Để có một không gian như mong muốn bạn hãy chú ý 10 lời khuyên sau đây để bắt đầu công việc trồng cây trên ban công sân thượng nhà mình nhé!

Có được phép trồng cây?

Nếu bạn sống trong một tòa nhà chung cư một khu tập thể thì chú ý điều này. Hãy chắc chắn kiểm tra các quy tắc cho tòa nhà của bạn trước khi bạn bắt đầu.

Bạn sẽ không muốn rơi vào tình cảnh, bao công sức đổ sông đổ biển vì một vài quy định của tòa nhà đâu. Nếu không gì ngăn cản, thì còn chằn chừ mà không bắt tay vào công việc làm vườn ngay chính tại ngôi nhà của mình. Một mảng xanh mát sẽ sớm được hình thành, một khoảng bê tông sẽ được che lấp. Cùng nhau bắt đầu nào!

trồng cây trên ban công

Kết cấu của ban công và sân thượng

Ban công hoặc sân thượng của bạn có thể chịu được trọng lượng của chậu cây không? Hãy nắm rõ điều này để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh. Bởi vì chậu gốm hay chậu xi măng có khối lượng khá nặng. Và số lượng cũng như kích thước cây trồng trên ban công sân thượng có sẽ tạo ra một trọng lượng lớn lên ban công hay tầng thượng. Những chất liệu khác như hoặc túi vải trồng kết hợp với hỗn hợp đất nhẹ sẽ có khối lượng nhẹ hơn.

Tưới nước cho cây 

Nếu bạn trồng cây trên sân thượng hay ban công xa vị trí lấy nước, đó là một chặng đường dài và mệt mỏi. Bạn có thể muốn xem xét tưới nhỏ giọt hoặc chậu tự tưới. Nếu bạn luôn có những chuyến đi xa và không có thời gian tắm táp cho cây trồng thì một bộ hẹn giờ tưới sẽ giúp bạn làm công việc này định kỳ. Bạn có thể an tâm tận hưởng những chuyến đi chơi mà không phải suy nghĩ về việc nhờ ai đó tưới cho chúng.

trồng cây trên ban công

Những loại cây tốt nhất để trồng trên ban công hoặc sân thượng là gì? 

Chọn cây phù hợp cho khu vườn của bạn là quan trọng nhất. Đừng lãng phí không gian cho những thứ sẽ không phát triển mạnh. Lượng ánh sáng mặt trời là câu hỏi quan trọng nhất.

Ban công của bạn có hướng về phía nam và nhận được mặt trời TRỰC TIẾP suốt cả ngày không? Cây nhiều hoa và hầu hết các loại rau, nếu được giữ nước tốt. Đó là một nơi lý tưởng. Bạn có thể trồng cây từ hạt giống và ngắm nhìn chúng lớn lên mỗi ngày.

Nếu ban công của bạn phải đối mặt phía bắc hoặc được che bởi các tòa nhà khác cho hầu hết các ngày. Hãy chọn các loại cây chịu bóng có nhu cầu ánh sáng ít như dương xỉ, thu hải đường,.. và các loại cây trồng nội thất

Một số loại rau xanh như  củ cải, rau xà lách, hay các loài rau thơm gia vị có thể phát triển với lượng ánh sáng nửa ngày. Đó là một điều tuyệt vời phải không nào.

Ban công hay sân thượng của bạn có gió không? 

Hãy nhận biết bất kỳ điều kiện khắc nghiệt. Bạn càng lên cao, thì càng nhiều gió và gió khô nóng có thể nhanh chóng làm khô cây của bạn. Lưới mắt cáo hoặc lưới có thể chặn gió, lưới cắt nắng thịnh hành trong khi cũng cung cấp hỗ trợ cho dây leo leo. Đồng thời bạn có được một không gian xanh mát và riêng tư. Gió mạnh và nắng gắt sẽ làm cho chậu của bạn khô nhanh hơn. Hãy chú ý tới việc tưới cho cây trồng nhé.

trồng cây trên ban công

Ban công hoặc sân thượng của bạn nóng đến mức nào? 

Không có mặt trời phản chiếu từ cửa sổ, nhiệt có xu hướng là một vấn đề. Cây đơn giản sẽ héo. Nếu nhiệt là một vấn đề ở khu vực của bạn, thực vật nhiệt đới là lựa chọn tối ! Chỉ cần một chậu cây họ ráy, chuối hoặc chuối hoa có thể mang lại cảm giác rừng rậm cho không gian. Các loài mọng nước sẽ phát triển mạnh ! 

Hãy nghĩ về ban công của bạn như một căn phòng nhỏ ngoài trời. Nếu bạn có không gian, hãy thêm một chiếc bàn và ghế và tận hưởng ngồi giữa những cây xanh. Nếu vị trí của bạn quá ồn, một đài phun nước hoặc một số chuông gió có thể giúp thêm một chút âm thanh êm dịu cho tiếng ồn nền.

Không gian của bạn lớn như thế nào? 

Nếu nó nhỏ, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu nhỏ. Vâng, cuối cùng bạn có thể nghĩ về làm vườn thẳng đứng. Nhưng một người mới bắt đầu nên bắt đầu với một vài chậu cây. Bạn cần có ý thức về việc bạn phải làm vườn bao nhiêu thời gian và không làm quá sức. Sắp xếp chậu lớn hơn xung quanh các cạnh bên ngoài để xác định không gian và dàn trải các chậu còn lại. Tận dụng không gian tường để treo chậu ốp và túi treo tường.

Bạn có muốn trồng một ít cây thực phẩm? 

Bạn có thể sẽ không thể trồng đủ thức ăn để đáp ứng tất cả các nhu cầu của mình. Nhưng một số món đậu, một nồi canh rau, cà chua anh đào, và một hoặc hai cây ăn trái sẽ mang đến cho bạn hương vị tươi mát của mùa hè. Hãy chắc chắn rằng chúng được đặt ở những nơi nhận được nhiều ánh sáng trogn khu vườn. Tìm hiểu thêm về làm cách trồng rau tại nhà .

Bạn có thời gian để chăm sóc cây?

Việc chăm sóc rất quan trọng trong một khu vườn nhỏ. Khi cây ở trong các thùng chứa thay vì ngoài vườn, chúng cần được tưới nước thường xuyên hơn. Đây là một lý do khác để xem xét chậu tự tưới hoặc tưới nhỏ giọt.Việc bón phân và cắt tỉa là mọt phần không thể bỏ qua khi trồng cây trên ban công sân thượng. Hãy chắc chắn rằng, cây trồng được cung cấp đầy đủ nước, phân bón và ánh sáng để đạt năng suất như mong muốn. Bạn sẽ không muốn thất vọng sau hàng tháng trời trồng cây mà không có kết quả gì phải không nào.

Ngân sách bạn dành cho việc trồng cây trên ban công sân thượng

Hãy cẩn thận không chỉ mua cây trồng sẵn trừ khi bạn muốn chi tiêu một khoản tiền nhỏ. Hãy thử tìm mua hạt giống hoặc nhờ bạn bè chia sẻ hạt giống hay cây giống. Và sử dụng những chậu tái chế khi có thể. Vừa giúp bạn tiết kiệm một khoảng chi phí, vừa tạo cho bạn một không gian mang cá tính riêng. Bạn sẽ được thỏa sức sáng tạo của mình. 

Dưới đây là một vài ý tưởng cho việc trồng cây trên ban công sân thượng!

Đừng quên một chậu ốp trường hoặc giỏ treo đầy các loại cây gia vị yêu thích.

trồng cây trên ban công

Một chậu treo bên khung cửa số, gây ấn tượng mạnh

trồng cây trên ban công

Bắt đầu nhỏ và xem cách chăm sóc những cây đó phù hợp với lịch trình của mỉnh. Bạn luôn có thể thêm nhiều hơn nữa. Không gian và thời gian hạn chế có thể là thách thức. Hãy biến ban công hay sân thượng nhàm chán thành một khu vườn tràn đầy niềm vui nào.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *