Chia sẻ kinh nghiệm

Trồng cây trong chậu xi măng không có lỗ thoát nước được không?

trồng cây trong chậu xi măng

Trồng cây trong chậu xi măng – là một thay thế hấp dẫn cho làm vườn truyền thống đang nhanh chóng trở nên phổ biến. Một lỗi phổ biến thường gặp khi làm vườn chậu là cố gắng trồng cây trong chậu mà không có lỗ thoát nước.

Bạn có thể trồng cây trong chậu xi măng không có lỗ? Có thể, nhưng dẫn đến quá nhiều nước trong đất, tạo điều kiện phát triển bất lợi. Bạn phải cung cấp cho cây đủ độ ẩm mà không làm úng hệ thống rễ. Sử dụng chậu không có lỗ thoát nước ngăn không cho nó thoát ra khỏi đất, gây hại cho cây.

Tại sao quá nhiều nước nguy hiểm?

Nước. Có vẻ như một điều đơn giản nhưng thực tế có phải như vậy. Cây cần nước để phát triển, phải không? Vậy làm thế nào quá nhiều nước có thể gây nguy hiểm cho cây trồng?

Thật sự, thực vật cần nước cho các quá trình sinh học cơ bản xảy ra ở cấp độ tế bào. Các quá trình này dẫn đến tăng trưởng thực vật, kết quả mong muốn của việc làm vườn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, quá nhiều nước là một điều không tốt.

Để hiểu rõ hơn về lý do tại sao thoát nước hợp lý lại rất quan trọng trồng cây trong chậu. Trước tiên tìm hiểu về cấu trúc đất và không gian lỗ rỗng. Nhận thức về những khái niệm đó giúp dễ dàng hiểu được sự nguy hiểm của nước thừa trong đất.

Hiểu cấu trúc đất và không gian lỗ rỗng

Cấu trúc đất

Cấu trúc đất là thánh phần các hạt rắn như cát, bùn và đất sét chiếm bao nhiêu phần trăm. Mỗi loại đất có cấu trúc khác nhau. Chính vì vậy không gian được tạo ra giữa các thành phần kết hợp với nhau trong hỗn hợp cũng khác nhau. Khoảng không gian trống này dẫn đến cả sự di chuyển của không khí và nước qua đất. Mỗi loại đất có khả năng giữ ẩm, giữ nước và thoát nước khác nhau.

Không gian khoảng trống

Khi các hạt đất sắp xếp lại với nhau, các khoảng trống được tạo ra.  Không gian trống này lấp đầy không khí và nước, cũng như rễ cây và các vi sinh vật đất có lợi.

Quá nhiều nước trong đất đẩy không khí ra khỏi các lỗ rỗng, làm bão hòa đất và làm úng nước cho rễ cây. Thay vì lỗ rộng tạo điều kiện để lưu thông không khí, cung cấp oxi thì chúng được lấp đầy hoàn toàn bằng nước.

Các vấn đề với đất ngập nước

Làm đầy hoàn toàn không gian lỗ rỗng có sẵn bằng nước tạo điều kiện trong vùng rễ nơi không có oxy cho rễ. Điều này là không tốt cho thực vật. Và cản trở nghiêm trọng sự tăng trưởng, nếu không hoàn toàn giết chết thực vật.

Đất úng gây ngạt rễ

Thực vật cần oxy cho nhiều hoạt động và quá trình tế bào khác nhau. Đối với các quá trình xảy ra trong rễ, chúng nhận được oxy cần thiết từ không khí trong không gian lỗ rỗng của đất; oxy cần thiết trong lá được khuếch tán qua các lỗ khí nhỏ trong mô lá gọi là khí khổng.

Một nhược điểm đối với thực vật là không giống như cơ thể con người. Là oxy không được lưu thông trong các mô thực vật. Oxy cần thiết trong rễ phải đến từ đất trực tiếp vào các tế bào. Nó có thể được di chuyển từ lá.

Khi đất bị úng, việc thiếu oxy tự do trong lỗ chân lông sẽ tạo ra cái gọi là môi trường yếm khí. Rễ không thể hoàn thành các quá trình cần thiết cho sự tăng trưởng. Hô hấp là sự hấp thu dinh dưỡng và quan trọng nhất theo sát phía sau.

Thực chất khi có quá nhiều nước trong đất, rễ cây bị ngộp thở. Khi rễ chết, cây hoàn toàn bị cắt nước và chất dinh dưỡng. Có thể cây sẽ bị chết nếu không xử lý kịp thời. Đây là một tình huống dễ tạo ra trong chậu không có lỗ.

Đất úng gây ra bệnh thối rễ

Bệnh thối rễ được gây ra khi rễ chết trở lại do thiếu oxy hoặc sự phát triển quá mức của nấm đất. Đất sũng nước là điệu kiện thuận lợi cho sự phát triển và nhân lên của nấm. Các loài nấm như: Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia hoặc nấm Fusarium lây lan vào rễ, lây nhiễm cho cây. Rễ khỏe mạnh bắt đầu chuyển sang màu nâu và nhão khi chúng chết. Rễ không thể lấy chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng.

Thách thức với bệnh thối rễ là nó thường không được chú ý vì nó xảy ra bên dưới bề mặt đất và khuất tầm nhìn. Một khi các triệu chứng có thể nhìn thấy trong tán lá – thể hiện là lá héo hoặc vàng. Những vấn đề có thể vượt qua điểm khắc phục, khiến toàn bộ cây gặp nguy hiểm.

Trong trường hợp điểu kiện hoàn toàn bất lơi, tức là trong chậu không có lỗ thoát nước. Thối rễ có thể giết chết toàn bộ cây trong vòng mười ngày.

Chậu không có lỗ gây ra muối tích tụ trong đất

Phân bón tổng hợp được tạo thành từ muối khoáng. Một số nước máy cũng chứa các muối hòa tan như canxi, magiê và natri. Theo thời gian, khi nước bay hơi ra khỏi đất hoặc được thực vật hấp thụ. Muối từ việc tưới nước và bón phân bị bỏ lại trong đất và tăng dần về số lượng.

Khi các muối này được  theo thời gian, các vấn đề phát sinh theo một trong hai cách riêng biệt.

Ở nồng độ cao, một số muối như natri và clorua gây độc cho cây. Natri được cây hấp thụ dễ dàng, và một khi vào bên trong tế bào, nó dừng các chức năng trao đổi chất, ngừng tăng trưởng. Một khi bên trong clorua thực vật được vận chuyển đến mô lá nơi nó gây ra cháy lá bên lề. Khi nồng độ natri hoặc clorua đạt đến mức đủ cao, cây bắt đầu chết.

Một mức độ muối cao trong đất cũng ngăn nước và chất dinh dưỡng di chuyển vào rễ. Hoặc thậm chí có thể kéo nước ra khỏi cây thông qua một quá trình gọi là thẩm thấu.

Muối là chất ưa nước, thu hút nước và giữ chặt nó. Điều này khiến cho thực vật khó khăn trong việc kéo nước ra khỏi đất và lấy nó vào rễ. Khi nồng độ muối trong đất cao hơn bên trong rễ, do thành tế bào bán thấm. Nước sẽ di chuyển từ bên trong cây vào đất trong nỗ lực cân bằng nồng độ.

Trong điều kiện nước có thể di chuyển xuống dưới đất, những muối dư này được lọc ra khỏi thùng chứa. Hoặc đất có thể được tuôn ra bằng nước sạch để đẩy chúng ra. Các chậu không có lỗ ở dưới đáy don cho phép các muối di chuyển ra khỏi đất.

Làm thế nào để ngăn chặn nước ngập trong chậu?

Trong bất kỳ loại làm vườn nào, bất kể các phương pháp được sử dụng. Tình trạng nước ngập là một trong những vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến cây trồng.

Học cách tưới nước phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm từng cây và điều kiện môi trường xung quanh nó. Thực hiện các mẹo sau đây có thể hỗ trợ ngăn ngừa nước ngập và giữ cho cây khỏe mạnh.

Tưới nước khi đất khô

Đây là mẹo tốt nhất hiện có, khi trồng chậu xi măng không lỗ.

Nhiều người tưới cây mà không kiểm tra độ ẩm của đất. Họ tưới nước theo lịch trình (hoặc khi họ nhớ làm như vậy) so với tưới nước khi họ thực sự cần độ ẩm. Điều này không chỉ gây lãng phí nước mà còn gây nguy hiểm cho cây trồng.

Trước khi tưới cây, hãy đặt một ngón tay vào đất để xem bao nhiêu đất vẫn còn ướt. Để đất 2-3cm trên cùng khô hoàn toàn trước khi tưới nước lại cho cây.

Cung cấp điều kiện ánh sáng và thông gió thích hợp cho loại cây trồng

Điều kiện ánh sáng tối ưu thúc đẩy quá trình quang hợp. Đồng thời, khuyến khích cây trồng hút nước từ đất để cung cấp nguyên liệu cho quá trình này. Chuyển động không khí đầy đủ, khi kết hợp với ánh sáng tốt, lá thoát hơi nước thông qua khí khổng. Và nước trong đất giảm thông qua sự bốc hơi. Chu kỳ mất nước tự nhiên này làm giảm khả năng đất bị úng.

Tạo một bộ đệm nếu bạn muốn trồng cây trong chậu không có lỗ

Đôi khi nó cần thiết để trồng cây trong chậu không có lỗ vì lý do này hay lý do khác. Trong trường hợp này, trồng cây trong chậu có lỗ thoát nước. Chậu này có đường kính chỉ nhỏ hơn một chút so với chậu không có lỗ thoát nước. Sau đó đặt thùng chứa nhỏ hơn bên trong cái lớn hơn. Đặt vào khoảng trống nhỏ giữa hai đáy chậu một lớp sỏi.

trồng cây trong chậu xi măng
Chậu trồng cây
Chậu Composite
  • Chậu Composite
  • Chậu xi măng
  • Chậu nhựa
  • Chậu gỗ
  • Giá kệ đặt chậu

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Showroom: S7-1 Sky Garden 1, Đường Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *