Chia sẻ kinh nghiệm

Cách tưới cây cảnh đúng cách để cây luôn xanh tươi

tưới cây cảnh

Việc tưới cây cảnh luôn là bước quan trọng trong việc chăm sóc cây, giúp cây luôn xanh tươi, phát triển tốt và ra hoa đúng dịp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tưới cây đúng cách. Dưới đây là một vài cần chú ý với những người yêu thích cây cảnh.

Vì sao phải tưới cây cảnh đúng cách?

Với bất kỳ loại cây nào cũng vậy, nếu không được cung cấp đủ nước thì cây sẽ nhanh bị khô héo. Tuy nhiên nếu tưới nước quá nhiều thì cây cũng có thể bị úng mà chết. Vì vậy việc tưới cây vừa đủ là rất cần thiết, và tùy thuộc vào từng loại cây, từng mùa trong năm. Mỗi loại cây cảnh đều cần nhu cầu về nước cũng như dinh dưỡng khác nhau. Đó là lý do chúng ta phải tuân thủ một số quy định khi chăm sóc cây cảnh.

Cách tưới cây cảnh đúng cách

tưới cây cảnh

Một trong những cách tưới cây đúng nhất đó là dùng thùng tưới và tưới chậm từng chút một. Và mỗi lần tưới thì có thể để nước tưới tràn ra khỏi mép chậu. Chúng ta cũng có thể dùng cách đặt chậu cây cần tưới vào trong một thùng chứa nước. Nước sẽ ngấm vào chậu qua các lỗ thoát nước ở đáy chậu và khi nào nước đủ ngấm thì bưng chậu cây ra, lượng nước thừa sẽ tự rút đi.

Trong khi đó, với các loại cây dây leo thì cách tưới đúng nhất chính là phun ướt cây. Một số loại cây cảnh lại ưa cách ngâm cả bộ rễ vào trong nước.

Cách tưới cây cảnh đúng cách khi vắng nhà

Với những người thường xuyên phải đi công tác xa nhà và ở nhà cây cảnh không có người chăm sóc thì việc tưới cây trở thành một vấn đề đáng quan tâm. Nếu để cây thiếu nước trong thời gian dài, đặc biệt vào mùa hè nắng nóng thì cây sẽ dễ khô héo. Vì vậy bạn nên sử dụng các hệ thống công nghệ tưới nước tự động, thay vì nhờ người khác.

Với một số loại cây cảnh lớn đặt ở ngoài trời thì bạn nên cho chúng vào nơi râm mát. Và chú ý trước khi đi khoảng một tuần, bạn nên tưới nước cho cây nhiều hơn trong ngày. Một số loại cây nếu được tưới nước nhiều trước đó thì chúng có thể chịu được khô khoảng một tuần đến mười ngày.

tưới cây cảnh 1

Với những loại cây cảnh nhỏ thì nên đặt cây trên một khay chứa khoảng 1 cm nước và đặt cây vào chỗ râm mát. Với điều kiện này thì cây có thể phát triển tốt trong khoảng 1 tháng không cần tưới nước. Cách tốt hơn đó là bạn có thể đặt một chậu chứa nhiều nước ở bên dưới chậu cây cảnh, sau đó dùng một dây vải thấm nước đặt một đầu vào chậu cây, một đầu ngâm vào chậu nước. Sợi dây này truyền nước qua lỗ thoát nước ở chậu cây. Cách tưới này thường được áp dụng với các loại cây cảnh được trồng trong đất được trộn từ than bùn và không có sỏi đá ở đáy chậu.

Dưới đây là những kiến thức cơ bản mà bất kỳ người trồng cây cảnh nào cũng cần biết để đảm bảo cây luôn xanh tươi và bền đẹp lâu. Hãy chú ý đừng để cây cảnh bị khô héo và chết vì điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến phong thủy, khiến gia đình bị lụi bại về kinh tế.

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *