Chia sẻ kinh nghiệm

Cây trồng ban công sân thượng xanh tươi với 5 nguyên tắc

cây trồng ban công sân thượng

Trong quá trình đô thị hóa, diện tích đất cho mảng xanh ngày càng bị eo hẹp. Một khu vườn nhỏ trên sân thượng, ngoài ban công là giải pháp tối ưu cho nhà phố, chung cư hiện nay. Có một không gian trồng cây đã khó, để cây tươi tốt còn khó hơn. Để cây trồng ban công sân thượng xanh tươi cần lưu ý 5 vấn đề sau:

Vị trí trồng và chọn cây trồng

Trước khi tiến hành thực hiện thi công vườn trên ban công, sân thượng cần lên một bản vẽ thiết kế sơ bộ. Bản thiết kế nhằm xác định số lượng cây trồng, vị trí đặt cây cũng như chọn lựa loại cây trồng phù hợp. Như vậy, mảng xanh của bạn sẽ được bố trí hợp lý  với bố cục rõ ràng. Không chỉ giúp cho việc tận hưởng, chăm sóc dễ dàng mà còn tăng thêm vẻ đẹp cho ngồi nhà. Tận dụng diện tích tối đa và khoa học giúp có nhiều không gian trồng cây. Đồng thời đảm bảo, tất cả cây được nhận được đầy đủ ánh sáng.

Lựa chọn chậu cây phù hợp

Trồng cây trên ban công – sân thượng thì chậu là một vật dụng không thể thiếu. Cần lựa chọn kích thước, kiểu chậu và chất liệu chậu phù hợp. Trên thị trường rất nhiều chậu với mẫu mã đa dạng với nhiều chất liệu như: gỗ, đất nung, nhựa, xi măng,.. Tùy vào sở thích và cây trồng mà chọn loại chậu phù hợp.

Hệ thống cấp thoát nước cho cây trồng ban công sân thượng

Nước là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng. Hãy nghĩ thử xem khi một ngày nắng oi bức, cây của bạn sẽ như thế nào khi không có nước. Hay vào những ngày mưa tầm tã, khi bạn không chuẩn bị 1 lối thoát nước thì mọi thứ trong khu vườn thu nhỏ của bạn sẽ ra sao? Một hệ thống cấp thoát nước hoàn chỉnh cho khu vườn nhỏ sẽ giúp cho bạn đỡ phần nào công chăm sóc.

Một hệ thống tưới tự động cho vườn là một biện pháp tối ưu cho khu vườn và cho cả người trồng. Khi không có nhiều thời gian để chăm sóc cho cây, bộ hẹn giờ tưới sẽ làm điều đó thay bạn. Bộ hẹn giờ tưới sẽ được cài đặt thời điểm, thời gian tưới phù hợp. Vì vậy khi đi công tác xa, lịch làm việc bận rộn hay những chuyến du lịch dài ngày, bạn sẽ không phải lo lắng về cây có bị khô cằn không.

Theo nguyên tắc, các sân thượng hay ban công đều được thiết kế chống thấm và có độ dốc với rãnh thoát nước khi trời mưa. Bạn không cần quá lo lắng về viêc trồng cây có gây ẩm thấp hay thấm nước trần nhà là nhà bị ố trông xấu xí. Điều cần lưu ý là chọn chậu cây có lỗ thoát nước hay chuẩn bị giá kệ cho chậu để việc dọn dẹp được dễ dàng hơn. Các lượng nước dư thừa cũng thoát đi nhanh chóng.

Đất trồng – Giá thể trồng cây

Đối với cây được trồng chậu. Thì 2 yếu tố nước và đất trồng được xem là quan trọng nhất. Đất trồng phải đảm bảo có độ thoát nước tốt để giúp cây không bị úng chết. Thành phần dinh dưỡng có trong đất sẽ giúp cây phát triển tốt. Vì vậy, cần chọn loại đất giàu dinh dưỡng để giúp cây phát triển trong giai đoạn đầu. 1 tháng sau cần bổ sung phân bón cho cây trồng vì những dinh dưỡng ban đầu đã được cây hấp thụ gần hết. Đất lúc này sẽ trở nên cằn cỗi, bạc màu. Các loại phân bón sẽ giúp cải thiện đất, và mang lại dưỡng chất cho cây. 

Trên thị trường có rất nhiều loại phân bón khác nhau, tùy vào khả năng và nhu cầu mà sử dụng. Phân vô cơ như: phân đạm, phân lân (phân ure), phân kali, NPK, DAP,.. Phân hữu cơ: phân bò, phân dê, phân dơi, phân trùn quế (viên nén, hạt mận),.. hay Phân ủ từ thức ăn thừa nhà bếp, ủ dich chuối, hay bã đậu từ chế phẩm E.M tạo ra nguồn phân bón vô cùng tốt cho cây trồng.

Bảo vệ cây trồng trên sân thượng

Khi trồng cây trên sân thượng ở những căn nhà cao tầng, gió mạnh, nắng gắt hay mưa lớn  đều ảnh hưởng tới cây. Nhát là đổi với những cây rau . Bạn cỏ hể làm cho chúng một giàn che bằng lưới để giảm bớt tác động có hại đến cây trồng. Đồng thời giúp cho ngôi nhà của bạn thêm mát mẻ.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *