Chia sẻ kinh nghiệm

Trồng cây trên sân thượng: Những điều cần biết

Trồng cây trên sân thượng

Trồng cây trên sân thượng là lựa chọn của nhiều gia đình. Tuy nhiên bà con cũng cần lưu ý một vài yếu tố để đảm bảo cây được xanh tốt.

Trồng cây trên sân thượng – Chọn vị trí trồng hợp lý

Trước khi bắt tay vào trồng cây và thiết lập khu vườn trên sân thượng thì bà con cần lên sẵn một sơ đồ hợp lý. Trong sơ đồ này cần hoạch định các vị trí sẽ đặt chậu cây. Đồng thời, bà con cũng nên chọn sẵn những loại cây sẽ trồng. Có thể là các loại cây phù hợp với không gian và sở thích.

Việc lập kế hoạch chi tiết cho khu vườn sẽ giúp khu vườn có lối đi thông thoáng. Đồng thời bố cục khu vườn cũng hợp lý và gọn gàng hơn. Việc này giúp đảm bảo quá trình chăm sóc, di chuyển, thu hoạch cây trở nên dễ dàng hơn.

Trồng cây trên sân thượng – Lựa chọn chậu phù hợp

Chậu cây được xem là dụng cụ rất quan trọng khi bà con trồng cây. Chậu cần có kích thước và chất liệu phù hợp với từng loại cây, từng loại rau.

Trồng cây trên sân thượng

Bà con cũng cần chú ý đảm bảo để các cây đều được nhận ánh sáng mặt trời tốt nhất để quang hợp. Vì vậy bà con nên đặt những chậu cây lên kệ hoặc lên giàn hợp lý. Việc làm này còn giúp tiết kiệm diện tích sân thượng một cách tối đa.

Trồng cây trên sân thượng – Đảm bảo hệ thống tưới và thoát nước tốt nhất.

Hệ thống cấp, thoát nước được xem là vấn đề quan trọng khi trồng cây. Đây là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Với những người bận rộn thì hệ thống tưới tự động được xem là lựa chọn hợp lý nhất. Ưu điểm của hệ thống này là có chế độ hẹn giờ. ĐIều này giúp vườn rau luôn được cung cấp lượng nước theo nhu cầu. Việc tưới nước đúng giờ cũng giúp tiết kiệm được tài nguyên nước.

Khi trồng cây, nước tưới có thể làm ảnh hưởng đến kết cấu sàn của ngôi nhà. Vì vậy bà con cần chú ý để thiết kế hệ thống thoát nước theo đúng tiêu chuẩn. Bà con nên thiết kế hệ thống thoát nước ở nhiều điểm khác nhau trên sân thượng. Nhờ vậy mà ống thoát nước nhỏ có thể dẫn đến các ống thoát nước chính.

Trồng cây trên sân thượng – Chú ý đất trồng

Ngoài các yếu tố trên thì bà con cũng cần chú ý đến đất trồng. Cây được trồng trong chậu nên lượng đất hạn hẹp. Bà con phải sử dụng loại đất có độ dinh dưỡng cao, thông thoáng tốt. Đất phải cung cấp đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng để giúp cây phát triển, sinh trưởng tốt nhất.

Để đảm bảo chất dinh dưỡng, bà con nên thường xuyên bổ sung phân bón. Ví dụ các loại như phân hữu cơ, phân trùn quế. Các loại phân này giúp cải tạo để đất tơi xốp. Từ đó giúp cây tươi tốt, trĩu quả và an toàn cho người sử dụng.

Bà con không nên trồng cây ở mật độ dày vì sẽ khiến cây tranh nhau chất dinh dưỡng, ánh sáng và lượng nước.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *