Chia sẻ kinh nghiệm

Các loại bệnh cây trồng trong nhà – Nguyên nhân và giải pháp

Các loại bệnh cây trồng trong nhà

Cây trồng trong nhà đang ngày càng phổ biến như một cách để giảm bớt căng thẳng, thanh lọc không khí và mang lại một chút thiên nhiên trong nhà. Chúng có thể làm sáng văn phòng, phòng khách hoặc nhà bếp với màu sắc rực rỡ hoặc làm dịu không gian.Cũng như các loài cây trồng ngoài vườn thì cây trong nhà cũng gặp phải một số vấn đề về sâu bệnh. Cách chuẩn đoán các loại bệnh cây trồng trong nhà một cách nhanh nhất và chính xác nhất

Các loại bệnh cây trồng trong nhà thường gặp phải

Các loại bệnh cây trồng trong nhà  thường xảy ra khi cây gặp trục trặc về vấn đề môi trường, sâu bệnh hại. Làm thế nào để nhận biết được rằng cây đang gặp vấn đề gì và cách phòng trừ như thế nào để được tối ưu nhất.

Vấn đề môi trường

Một số vấn đề phổ biến nhất trong nhà là kết quả của việc cung cấp nước tưới, nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng kém. Mặc dù, những yếu tố này rất dễ bị cung cấp cho cây quá nhiều hoặc quá ít với nhu cầu của cây. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng sửa chữa một trong những yếu tố trên. Phần khó khăn là khi một vấn đề là sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Dưới đây là danh sách các vấn đề môi trường phổ biến và nguyên nhân của chúng.

Cây ốm yếu:

Mỗi loài cây có một nhu cầu ánh sáng khác nhau. Ánh sáng giúp cho việc quang hợp của cây và thông qua quá trình đó mà tạo ra các chất hữu cơ giúp cây phát triển thân cành lá. Trong điều kiện ánh sáng kém (thiếu ánh sáng) cây mọc chậm, yếu ớt, sinh trưởng không bình thường, lá mỏng, không ra hoa, hoặc ra hoa không đều. Song nếu ánh sáng quá mạnh thì lá nhỏ, phiến lá dày, hoa cũng biến sắc.

Tăng trưởng yếu:

Ánh sáng quá nhiều hoặc quá ít cũng gây ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của cây. Hoặc hệ thống rễ bị hư hại do thoát nước kém hoặc tưới quá nhiều nước. Khi rễ bị hư hại không thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng cho cây. Cây không có dưỡng chất nên không thể phát triển.

Héo:

Có nhiều nguyên nhấn dẫn đến trình trạng cây bị héo. Nguyên nhân thường gây ra tình trạng héo rũ cho cây trồng trong nhà là thiếu nước. Thiếu nước do tưới ít nước. Hay thiếu nước do lượng nước tưới nhiều, giá thể quá ẩm gây thối rễ cũng xuất hiện tình trạng héo. Bộ rễ cây bị mất đi do đó cây không hút được nước (cây mất nước) và héo rủ.

Rụng lá:

Những nguyên nhân gây rụng lá trên cây: tưới nước quá nhiều, thiếu nước, cần một chậu lớn hơn, điều kiện ánh sáng kém, bị thương bởi nhiệt độ cực nóng hoặc lạnh, độ ẩm thấp, côn trùng và bệnh tật.

Cây màu vàng:

Điều kiện ánh sáng kém, không đủ phân bón, côn trùng hoặc ve, tưới nước quá nhiều.

Lá đốm:

Tưới nước bằng nước lạnh hoặc nước bắn lên lá có thể gây ra những đốm màu trắng hoặc vàng nhạt hoặc vết loang trên lá của một số cây.

Lá vàng:

Tưới nước quá nhiều, điều kiện ánh sáng kém, độ ẩm thấp, thoát nước kém. Hay cây bị sốc nhiệt khi thay đổi môi trường đột ngột hay thời tiết chuyển mùa.

Màu vàng, nâu và chết của lá thấp:

Thiếu nitơ hoặc sắt.

Lá bị cháy hoặc phai màu:

Quá nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Lá đỏ:

Nhiệt độ quá thấp, thiếu phốt pho hoặc kali.

Đầu lá nâu:

Bỏng hóa học do sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu hoặc phân bón, nước mềm, đất khô kéo dài, nhiệt độ quá thấp, độ ẩm thấp.

Lá nhỏ:

Đất quá ướt hoặc quá khô.

Lá nhỏ nhạt:

Ánh sáng kém, không đủ phân bón.

Phù ( sưng và thô ráp ở mặt dưới của lá và thân):

Tưới nước quá nhiều, ánh sáng kém, nhiệt độ thấp. Hiện tượng này thường ít khi xảy ra.

Ít hoa:

Điều kiện ánh sáng kém.

Ít hoa và tăng trưởng quá mức:

Quá nhiều phân đạm.

Nụ rụng:

Không đủ phân bón, quá nhiều nitơ, tưới dưới nước, tưới quá nhiều, phun nước lạnh.

Lớp vỏ trắng trên đất:

Mặn tích tụ. Do phân bón quá nhiều.

Nấm mốc trắng hay vàng như tăng trưởng:

Nấm đất.

Vấn đề dịch hại

Nếu bạn đã loại trừ các nguyên nhân môi trường về lý do tại sao cây của bạn không phát triển mạnh. Có lẽ đã đến lúc xem xét một số loài gây hại phổ biến ảnh hưởng đến cây trồng trong nhà.

Dưới đây là danh sách nhanh các loài côn trùng phổ biến nhất cần theo dõi:

Rệp:

Những loài côn trùng nhỏ bé này sống ở mặt dưới của lá. Chúng có thể có màu xanh lá cây, nâu hoặc đen. Hãy tìm chúng nếu bạn nhận thấy sự phát triển của cây bị còi cọc và tán lá bị cong hoặc biến dạng.

Rệp sáp: Chúng là một loài côn trùng có vảy sống trên thân cây, mặt dưới của lá và trên các nút của cây trồng trong nhà. Chúng xuất hiện màu trắng và bông. Rệp sáp gây ra sự phát triển của cây còi cọc.

Con ve:

Con ve thực sự là những con nhện nhỏ bé, nhợt nhạt. Chúng tạo ra màng trên lá và thân và có thể làm cho lá vàng bị biến dạng. Đây là những côn trùng hình bầu dục hoặc tròn, màu nâu sống trên lá và thân của cây nhà. Chúng hút nước ép thực vật và gây ra sự phát triển của cây còi cọc.

Bọ trĩ:

Những loài côn trùng rất nhỏ này có màu trắng trước khi trưởng thành và có màu từ nâu đến nâu sẫm khi trưởng thành. Chúng ăn hoa và lá, khiến chúng bị biến dạng hoặc biến màu.

Ruồi:

Những loài côn trùng nhỏ, giống như loài gặm nhấm này ăn lá của cây trồng trong nhà. Khiến chúng chuyển sang màu vàng nhạt hoặc màu trắng.

Côn trùng gặm nhấm:

Khi trưởng thành chúng giống ruồi giấm và không gây hại cho cây. Tuy nhiên, ấu trùng của chúng đôi khi có thể là một vấn đề đối với rễ cây. Một số loài giòi đầu nhỏ màu trắng và đen sẽ ăn lông rễ của cây, làm giảm sự phát triển của cây.

Cách tốt nhất để loại bỏ bất kỳ loài vật gây hại nào là thông qua quản lý không hóa chất, loại bỏ côn trùng bằng tay và quét sạch các khu vực bị ảnh hưởng.

Bệnh hại

Bệnh có lẽ là vấn đề ít phổ biến nhất mà nphải đối mặt vì điều kiện môi trường thích hợp thúc đẩy tăng trưởng khỏe mạnh. Tuy nhiên, cây yếu dễ bị nhiễm trùng hơn.

Dưới đây là một số bệnh phổ biến và các triệu chứng của chúng:

Bệnh thán thư:

Đầu lá chuyển sang màu vàng và sau đó màu nâu với khả năng toàn bộ lá bị chết.

Giải pháp: Loại bỏ lá bị nhiễm bệnh và tránh làm mờ cây.

Bệnh đốm lá:

Có hai loại đốm lá. Các đốm nấm xuất hiện màu nâu với quầng sáng màu vàng. Và sẽ giết chết một phần hoặc toàn bộ lá. Các đốm lá vi khuẩn xuất hiện nước ngâm và cũng có thể có một quầng sáng màu vàng.

Giải pháp: Loại bỏ các lá bị nhiễm bệnh, tăng lưu thông không khí xung quanh nhà máy của bạn và tránh lấy nước trên lá không bị ảnh hưởng.

Bệnh phấn trắng:

Một loại nấm trắng phát triển sẽ bắt đầu chiếm lấy tán lá, gây biến dạng lá và có khả năng rụng lá.

Giải pháp: Tăng lưu thông không khí, đảm bảo đất thoát nước đúng cách và loại bỏ những lá bị nhiễm bệnh nghiêm trọng.

Thối rễ và thân:

Thối rữa sẽ làm cho thân và rễ xuất hiện màu nâu hoặc đen và cảm thấy rất mềm. Nó làm cho cây ban đầu héo và cuối cùng chết.

Giải pháp: Nguyên nhân gây thối chủ yếu là do tưới quá nhiều nước. Vì vậy bạn muốn tránh điều này và đảm bảo đất của bạn thoát nước đúng cách như một biện pháp phòng ngừa. Trong trường hợp thối rữa nơi các triệu chứng ảnh hưởng đến một số, nhưng không phải tất cả các rễ. Bạn có thể cố gắng cắt bỏ rễ bị nhiễm bệnh và thay chậu cho cây.

Những lưu ý khi trồng cây trong nhà

Chọn cây khi mua tại vườn

Rõ ràng, bạn muốn chọn một cây trồng trong nhà phù hợp với nhu cầu của bạn. Nhưng chúng cũng phải thật khỏe mạnh để trồng được lâu dài. Đây là lý do tại sao nó rất quan trọng để mua cây trồng trong nhà của bạn tại một trung tâm vườn có uy tín. Và kiểm tra cây thật kỹ để tìm dấu hiệu của côn trùng, bệnh tật và suy dinh dưỡng trên cây khi mua. Việc chọn cây này sẽ giúp bạn giảm bớt một phần về mối lo gặp phải các loại bệnh cây trồng trong nhà.

Vị trí trồng cây

Điều quan trọng nhất là xem xét nơi bạn có kế hoạch hay dự định đặt cây. Và chọn một giống mà phù hợp với vị trí của cường độ ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Tuy nhiên, ngay cả trong những điều kiện tương tự, cây trồng trong nhà mới của bạn sẽ mất thời gian để điều chỉnh sau khi được nuôi trong môi trường lý tưởng tại nhà vườn.

Nhiều khả năng, cây mới của bạn sẽ được thiết lập và phục hồi trở lại trong một vài tuần. Đừng quá quan tâm nếu bạn nhận thấy những chiếc lá rủ xuống với các cạnh màu nâu hoặc màu hơi khác. Khi cây bắt đầu thích nghi với môi trường mới, chúng sẽ bắt đầu trông khỏe mạnh hơn.

Nếu cây trông thật rũ rượi và không có chút sức sống nào trong một khoảng thời gian dài. Bạn có thể cần phải bắt đầu xem xét lại môi trường và quá trình chăm sóc cây.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *