Kiểng lá - Monstera

Cây trầu bà Monstera trồng trong nước được không – Cách trồng thế nào?

trồng cây Monstera trong nước

Những chiếc lá Monstera xẻ lỗ đầy nghệ thuật khiến chúng trở thành vật trang trí nhà cửa cực kỳ tuyệt vời. Và không ít người muốn trồng chúng trong nước, trưng bày chúng như một bình hoa. Từ đó, có nhiều câu hỏi đặt ra rằng: liệu Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ có thể trồng trong nước được không, và chúng có thể sống trong bao lâu. Bài viết này sẽ lần lượt giải đáp những thắc mắc đó và hướng dẫn bạn cách trồng cây Monstera trong nước

Monstera có thể sống trong nước không?

Như rất nhiều câu hỏi về các loại cây cảnh, cây trong nhà,  câu trả lời là: có thể có và có thể không. Monstera có thể tồn tại khá lâu trong nước, miễn là vết cắt có chứa một nốt (Ban Công Xanh đã trình bày chi tiết về cách cắt nốt để nhân giống cây Trầu bà lá xẻ). Có giai thoại nói rằng họ đã trồng cây Monstera deliciosa trong nước trong nhiều năm! Tuy nhiên, có những giới hạn đối với những gì bạn mong đợi nếu trồng cây theo cách này.

Vì Monsteras là loài thực vật rất dễ thích nghi, chúng có thể chịu đựng nhiều điều kiện khác nhau. Khả năng thích nghi đó cũng là lý do tại sao chúng ta có thể trồng chúng trong nhà rất thành công. Mặc dù chúng có thể sống được trong nước, chúng sẽ không to lớn hoặc khỏe mạnh như loài Monstera deliciosa được cung cấp một chậu hỗn hợp đất bầu thoát nước tốt và một thứ gì đó để leo lên.

Cách chăm sóc cây Trầu bà Monstera trong nước

Ánh sáng là điều tối quan trọng

Khi trồng trong nước, bạn đã loại bỏ đi rủi ro về việc thiếu nước hay tưới nước quá nhiều. Vì thế, ánh sáng là điều rất quan trọng mà bạn phải quan tâm nếu muốn cây Monstera tồn tại lâu hơn. 

Chậu hoặc bình nước chứa cây phải được đặt ở nơi có ánh sáng gián tiếp. Có thể là ánh sáng tán xạ qua cửa sổ, dưới giếng trời. Tuy nhiên, cần tránh nắng gắt vào buổi trưa.

Thay nước thường xuyên, khoảng 2-3 ngày/ lần

Tốt nhất nên thay nước 2-3 ngày một lần hoặc ít nhất một lần một tuần. Thay nước thường xuyên giúp đảm bảo rằng có đủ oxy trong nước để cây “thở”. Khi trồng trong chậu, sẽ luôn có đủ chỗ để ôxy lưu thông trong đất, nhưng khi cây chỉ ở trong nước, ôxy sẽ bị cạn kiệt theo thời gian.

Thay nước thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa hiện tượng vẩn đục có thể xảy ra. Thường là do một số loại tảo, hoặc vật chất hòa tan trong nước. Đảm bảo loại bỏ bất kỳ bộ phận nào của cây bị mềm hoặc nhầy vì đó là những dấu hiệu thối rữa không tốt cho rễ cây của bạn (và có thể có mùi hôi).

Khi thay nước, bạn cũng nên kiểm tra rễ và rửa sạch. Khi nước ở trong thùng trong, bạn có thể thấy tảo mọc trên rễ hoặc thùng chứa. Tuy điều này không làm hại cây nhưng nhiều người lại thấy chúng kém thẩm mỹ.  Sử dụng một chiếc chậu đục hoặc di chuyển nó đến một nơi ít nắng hơn một chút sẽ có thể làm giảm khả năng tảo phát triển.

Bổ sung phân bón cho cây trồng thủy canh

Như đã đề cập ở trên, một cây Monstera phát triển trong nước có ít khả năng tiếp cận chất dinh dưỡng hơn một cây trồng trong bầu đất. Như hầu hết các loại cây trồng trong nhà, Trầu bà lá xẻ Monstera phát triển tốt nhất khi được bổ sung phân bón bao gồm nitơ, phốt pho và kali.

Bạn nên chọn các loại phân bón dạng lỏng, có nhãn hoặc ghi chú dùng cho cây thủy canh. Tuân thủ theo liều lượng khuyến nghị của nhà sản xuất. Nhưng trước tiên, hãy thử với một lượng rất nhỏ để xem phản ứng của cây và điều chỉnh liều lượng. Đôi khi, nồng độ dinh dưỡng quá cao sẽ phá hoại độ pH trong nước và làm cháy rễ cây Monstera. 

Xem thêm: Cách nhận biết cây trồng bị bón phân quá liều

Lưu ý, bạn không cần sử dụng phân bón nếu chỉ định trồng Monstera trong nước một vài tuần. Phân bón thủy canh  chỉ được đề xuất cho Monstera sẽ được trồng trong nước vĩnh viễn.

trồng monstera trong bình nước để trang trí

Monstera trồng trong một chiếc bình đẹp còn được xem như một vật trang trí cho không gian nhà thêm xanh và sáng sủa

Một số câu hỏi thường gặp khi trồng Cây trầu bà lá xẻ Monstera trong nước

Liệu Monstera có tiếp tục ra lá mới và phát triển trong nước?

Trong hầu hết các trường hợp, cành giâm Monstera bắt đầu mọc rễ chỉ trong vòng vài tuần sau khi được đặt trong nước. Một hoặc hai lá mới thường sẽ xuất hiện ngay sau đó nếu cây nhận được nhiều ánh sáng.

Tuy nhiên, Monsteras không thực sự lớn khi chúng được trồng trong nước. Bởi vì môi trường không tự nhiên, cây trồng không nhận được nguồn lực tối đa để dành cho việc phát triển. Kích thước sẽ vẫn nhỏ hơn so với khi ở trong đất.

Thông thường, bạn sẽ thấy một mô hình mà khi đó cây vẫn tiếp tục ra lá mới. Nhưng mỗi khi sự phát triển mới xuất hiện, một chiếc lá già hơn / lớn hơn sẽ rụng đi. Mặc dù nó tạo ra sự phát triển mới, nhưng về cơ bản cây vẫn giữ nguyên kích thước.

Monstera có thể sống trong nước bao lâu?

Rất khó để xác định chính xác một cây trầu bà lá xẻ Monstera có thể tồn tại trong nước bao lâu. Hầu hết các chủ của cây sẽ cố gắng khắc phục tình trạng này nếu họ thấy cây trồng của họ không tốt. Vì vậy không có nhiều trường hợp vết cắt nằm trong nước cho đến khi nó chết. Nếu một con Monstera chết trong môi trường này, rất có thể nó cũng không có điều kiện lý tưởng (ví dụ như thay nước thường xuyên và bổ sung chất dinh dưỡng).

Theo truyền miệng, có vẻ như nhiều cành giâm bắt đầu có dấu hiệu căng thẳng sau hai hoặc ba năm trong nước. Thậm chí có một số trường hợp chúng có thể tồn tại lâu hơn thế, nhưng những trường hợp đó rất ít gặp

Điều gì sẽ xảy ra nếu cây Monstera được cắt ra nhưng không có Nốt thân?

Như đã thảo luận, nốt là những khoanh tròn màu nâu trên thân của cây Trầu Bà lá xẻ. Khi cây được cắt ra nhưng không kèm nốt, chúng hoàn toàn không có khả năng sinh trưởng. Giờ đây chúng chỉ tồn tại như một cành hoa được ngâm trong nước. 

Bạn có thể bắt gặp nhiều cửa hàng cắm hoa thường kết hợp cả lá cây trầu bà lá xẻ vào bó hoa. Đó đích thị là điều mà Ban công xanh đang đề cập đến – những cành Monstera không có nốt. Tất nhiên nếu được ngâm trong nước và thay nước hàng ngày, chúng ít nhất cũng có thể tồn tại đến vài tuần!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *