Kiểng lá - Monstera

Điểm danh những loại Monstera Deliciosa đột biến được săn đón nhất hiện nay

các loại Monstera đột biến

Monstera đột biến hay cây trầu bà lá xẻ đột biến chắc hẳn là cụm từ hot nhất hiện nay. Khi những bài báo về thú chơi kiểng lá đột biến  liên tục được đăng tải, người ta đã rất tò mò vè loại cây này. Vậy hãy cùng tìm hiểu về những loại Monstera Deliciosa đột biến đang được săn đón hiện nay nhé!

Monstera deliciosa ‘Thai Constellation’

Gây ấn tượng bởi những chiếc lá to, xẻ và có đốm trắng sữa, Monstera Thai Constellation là một dạng đột biến của Monstera rất được yêu thích trên khắp thế giới. Các đốm trắng sữa của Thai Constellation thường rất nhỏ, và kéo dài như những vệt sao đang chuyển động trên bầu trời. Tuy nhiên, theo sự trưởng thành, giống cây này vẫn có thể phát triển đột biến mạnh hơn, nghĩa là các mảng trắng to hơn, và dày đặc hơn. Bạn cần phân biệt mảng trắng của Thai Constellation và Albo Borsigiana, mảng trắng của Thai Constellation thường nhỏ hơn và có màu ngà vàng hơi kem sữa, còn mảng trắng của Albo Borsigiana thường to hơn và trắng như màu sữa, có thể lẫn vào các mảng xanh sữa.

Ngoài ra, Thai Constellation được xem là giống đột biến ổn định. Nghĩa là, các đốm đột biến sẽ không dễ mất đi khi cây lớn hơn, hoặc khi nhân giống bằng cách cutting.

Monstera đột biến - monstera thai constellation

Monstera deliciosa ‘Albo Borsigiana’

Monstera Albo Borsigiana đích thị là cái tên tạo nên trào lưu sốt cây kiểng lá hiện nay. Monstera deliciosa ‘Albo Borsigiana’ có các mảng trắng rất lớn và chiếm gần như 30-50% diện tích lá. Như đã nói, các mảng đột biến là do sự thiếu diệp lục tố. Vì thế, cây nào có “gen trắng” càng nhiều sẽ càng yếu và càng khó chăm. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều người chơi kiểng lá, những cây càng nhiều mảng trắng thì càng hiếm và càng đắt đỏ hơn. 

Có một điều bạn cần biết, giống Monstera deliciosa ‘Albo Borsigiana’ là một loại đột biến không bền vững. Rất nhiều khả năng sau khi trồng một thời gian, cây sẽ bị hồi xanh lại, hoặc mảng trắng xuất hiện ít đi. Đó là sự ngẫu nhiên và không gì có thể dự đoán được.

Xem thêm: Phân biệt Monstera Deliciosa và Monstera Borsigiana

Monstera Albo Borsigiana
Những chiếc lá “Ablo” là niềm mơ ước của những người sưu tầm kiểng lá, không chỉ vì giá trị của cây. Mà còn vì sư chinh phục để chăm được loại cây này. 

Monstera Albo Half moon

Đây không phải là một giống đột biến riêng biệt, mà chỉ là biến thể đặc biệt và cực kỳ hiếm của dòng Albo borsigiana trên. Gọi là Half moon vì lá có mảng trắng đều và chiếm hẳn một nửa lá, trông như nửa mặt trăng. 

Monstera đột biến Albo Borsigiana half moon

Monstera deliciosa ‘Aurea’ (còn được gọi là ‘Marmorata’)

Monstera Deliciosa Aurea Variegata hay còn gọi là cây Monstera đột biến lá vàng. Đây là loại cây đột biến quý hiếm còn rất mới nhưng giá trị cực kì cao. Bạn sẽ khó tìm trên thị trường hiện nay. Điểm đặc biệt của dòng Monstera Deliciosa Aurea có những vệt màu đột biến, loang trải dài hơn nửa lá giống anh em nhà Monstera Borsigiana Variegata Albo. Nhưng thay vì Monstera Albo có đốm trắng thì Monstera Aurea mang trong mình những đốm màu vàng.

Tuy nhiên, bạn cần rất cẩn thận nếu muốn rút ví mua loại cây này. Chọn người bán có uy tín và cây có nguồn gốc rõ ràng để tránh mua phải “trầu bà vàng” hoặc “trầu bà voi” nhé.

Monstera đột biến - Aurea

Mint Monstera

Mint Monstera là kiểu dòng Monstera đột biến mới nhất trên thị trường. Vì thế, giá thành của chúng rất cao và cũng có rất ít người bán. Mint Monstera có các lá có đốm màu xanh bạc hà hoặc màu xanh lục trắng là điểm đặc biệt, với kiểu vân đá cẩm thạch. Không có nhiều thông tin được biết đến rộng rãi về giống cây đặc biệt này, tuy nhiên, màu xanh bạc hà không phải lúc nào cũng đồng nhất trên toàn bộ cây – với màu trắng sáng cũng thường xuất hiện trên khắp các lá.

Mint Monstera đột biến

Trên đây là danh sách những dòng cây Monstera deliciosa đột biến đang được săn lùng không chỉ Việt Nam, mà còn trên toàn thế giới. Còn bạn thì sao, bạn thich loại Monstera nào, hãy chia sẻ để Ban Công Xanh và các bạn đọc khác cùng biết nhé.

Xem thêm:

Tên gọi và cách phân biệt 9 loại Monstera phổ biến

Cách chăm sóc cây Monstera Deliciosa

Giá bán cây Monstera Deliciosa (trầu bà lá xẻ)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *