Kiểng lá - Monstera

Trồng cây trầu bà lá xẻ Monstera từ hạt giống

Monstera Deliciosa, hay còn được gọi bằng tên tiếng Việt là cây trầu bà lá xẻ có thể được trồng từ hạt giống. Điều này khá thú vị phải không nào. Đây là một trong hai cách nhân giống cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ. Phương pháp trồng từ hạt giống này tương đối dễ thực hiện, đặc biệt chi phí rất rẻ để bạn có hàng loạt cây mới từ cây mẹ. Cùng tham khảo các bước thực hiện để trồng cây Monstera từ hạt giống dưới đây:

Bước 1: Chọn hạt giống cây Trầu bà lá xẻ chuẩn

Hạt giống của cây Trầu bà lá xẻ Nam Mỹ được thu hoạch từ trái của loại cây này. Chúng có màu nâu vỏ sạm ráp như giấy, hình dáng như hạt đậu.Tuy nhiên, những hạt giống tươi thì cũng có thể có màu xanh.

Hạt giống Monstera Deliciosa được biết là một loại hạt không thể bảo quản lâu. Chúng sẽ nhanh chóng hỏng nếu không được ươm sau một 1-2 tháng. Vì thế, khi mua hạt giống, bạn nên mua trực tiếp từ nhà vườn uy tín thay vì mua trực tuyến. Việc mua hạt giống cây Trầu bà lá xẻ trực tuyến, không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến hậu quả là bạn mua nhầm hạt đậu, hoặc một loại hạt khác!

kích thước hạt giống Monstera
ảnh so sánh kích thước hạt giống Monstera với đồng xu - Nguồn ảnh: Houseplant Stuff

Bước 2: Ngâm nước kích thích hạt giống

Sau khi đã có hạt giống, ta tiến hành bước đầu tiên. Chuẩn bị một lọ nước ấm và ngâm hạt giống trong khoảng 24 – 48 giờ. Nước ấm sẽ giúp phá vỡ lớp vỏ ngoài của hạt. Nhờ đó, hạt có thể nảy mầm và mọc mầm nhanh chóng  

Khám phá: Ngâm nước là một phương thức để kích thích các loại hạt giống nảy mầm. Đối với hạt giống cây Trầu bà lá xẻ, điều đó còn đặc biệt quan trọng. Như đã thảo luận, hạt của loại cây này có tốc độ hỏng rất nhanh, việc ngâm nước sẽ một biện pháp để trì hoãn sự thối rữa của hạt.

Bước 3: Lựa chọn phương pháp ươm mầm

Chọn một chiếc chậu nhỏ có độ sâu khoảng 10cm.  Chậu không cần quá to để tránh việc lãng phí không gian không cần thiết. Tuy nhiên, chậu không nên quá nông để có không gian cho rễ cây phát triển khi chúng bật mầm. 

Mẹo: Bạn có thể sử dụng vỏ hộp nhựa đã qua sử dụng, hoặc bất đồ dùng nào phù hợp để ươm mầm. Điều quan trọng là chiếc chậu có lỗ thoát nước, hoặc bạn có thể đục thêm lỗ thoát nước cho những “chiệc hộp tái chế”.

Bạn cũng có thể ươm hạt giống Monstera trong khăn giấy ẩm và đặt chúng vào túi Ziploc. Phương pháp ươm mầm này giúp bạn dễ dàng theo dõi các giai đoạn phát triển của cây. Đó là một trải nghiệm thú vị. Nhưng nhớ là ngay khi hạt giống phát triển, bạn sẽ trồng chúng vào giá thể ngay nhé.

Bước 4: Chuẩn bị giá thể để ươm cho hạt giống cây Trầu bà lá xẻ

Trước khi tiến hành, bạn cần chuẩn bị một đôi găng tay để bảo vệ. Bạn có thể sử dụng găng tay chuyên dụng để làm vườn, hoặc đơn giản hơn – một đôi găng tay y tế.

Sử dụng 1 lượng Giá thể cho cây Monstera và Kiểng lá vừa đủ cho chiếc chậu đang có để ươm hạt. Giá thể dùng để ươm cho hạt giống Monstera cũng tương tự như giá thể để trồng loại cây này. Chúng cần có các yếu tố: sạch, giữ ẩm tốt và thoáng khí. 

Mẹo: Bạn cũng có thể trộn 7 phần mụn dừa với 3 phần đá perlite và thêm một ít phân bón hữu cơ để làm giá thể ươm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay mụn dừa bằng giá thể Peat-moss và bổ sung thêm một ít dớn trắng (moss) để ươm hạt. 

Xem thêm: Lưu ý về giá thể trồng cây Monstera

Bước 5: Tiến hành lắp đất và ươm hạt

Đổ giá thể vào ⅔ chậu, đặt hạt giống Monstera Deliciosa vào. Sau đó, phủ nhẹ chúng bằng một lớp đất khác. Tưới nước nhẹ để giá thể và hạt được ẩm ướt.

 Vậy là bạn đã hoàn thành gieo hạt giống. Bây giờ bạn chỉ cần tưới giữ ẩm thường xuyên, để ở nơi mát, có ánh sáng nhẹ và chờ khoảng 2 – 4 tuần để thấy hạt bắt đầu phát triển. 

Lưu ý: Giá thể, Độ ẩm, Nhiệt độ và Ánh sáng là 4 yếu tố quan trọng để giúp hạt giống Monstera Deliciosa bật mầm và phát triển. Tuy nhiên, đều đó không đảm bảo 100% các hạt giống đều sẽ bật mầm, nhất là khi hạt giống đã hỏng từ đầu nhưng chúng ta không thể nhận biết được.

Vì vậy nếu cảm thấy có những biểu hiện “sai sai” trong quá trình ươm hạt. Chẳng hạn như: Bầu ươm xuất hiện mốc trắng, có mùi hôi thối, hạt giống bị sũng nước. Đó là những dấu hiệu cho thấy việc ươm đã thất bại. 

Bước 6: Chăm sóc cho Hạt giống Monstera Deliciosa và cây con 

Giống như cây trưởng thành, cây con cũng cần các yếu tố chăm sóc tương tự về môi trường (giá thể, nhiệt độ, ánh sáng, nước) và sự bón phân hợp lý. Bạn có thể xem chi tiết ở bài viết trước Ban Công Xanh đã viết rất rõ về cách chăm sóc cây Monstera.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây Trầu bà lá xẻ Monstera Deliciosa

Thảo luận

Hiểu rõ về việc gieo hạt giống để trồng cây Trầu bà lá xẻ

Tỉ lệ thành công khi ươm cây Monstera từ hạt giống không cao. Đặc biệt khi hạt giống đã bị để lâu và kém chất lượng. Bên cạnh đó, bạn cần hiểu rõ rằng việc nuôi cây Monstera từ một hạt giống đến khi chúng có những chiếc lá to hàng chục cm không phải là chuyện vài tháng. Để đạt đến kích thước lá 30cm, Monstera cần có tuổi đời ít nhất 1 năm rưỡi đến 2 năm. Vì thế, bạn cần có rất nhiều sự kiên nhẫn để chăm lớn cây Monstera. Nhưng, đó chắc chắn là một trải nghiệm tuyệt vời nếu bạn là người yêu cây phải không nào!

Mẹo: Hiện nay, cũng đã có khá nhiều nhà vườn chào bán cây con đã ươm thành công từ hạt giống cây Trầu bà lá xẻ với giá rất mềm. Bạn cũng có thể chọn mua thay vì mua hạt giống, tỷ lệ thành công chắc hẳn sẽ cao hơn so với việc ươm hạt và bạn cũng có thể chiêm ngưỡng từng giai đoạn phát triển của cây trầu bà lá xẻ.

Làm rõ thông tin về hạt giống cây Monstera Deliciosa đột biến

Nếu đã xem bài viết về các dạng đột biến của cây Monstera, bạn sẽ biết rằng các thể đột biến của cây Monstera đang được giao dịch trên thị trường với giá rất cao. Và đó là cơ hội cho những người lừa bịp. Cây đột biến hiện chỉ được nhân giống bằng phương pháp cutting hoặc nuôi cấy mô. Hiện nay, chưa có bằng chứng hoặc các bài báo nói rằng các loại Monstera đột biến có thể nhân giống từ hạt giống. Dù cho cây mẹ có thể kết quả và cho hạt, rất nhiều khả năng hạt giống khi ươm lên cũng không giữ được “gen đột biến”. Vì vậy, hãy là người mua sắm tỉnh táo và thông minh bạn nhé.

Hy vọng những thông tin trên phần nào sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi muốn trồng cây trầu Bà lá từ hạt giống. Nếu thấy thông tin này hữu ích, hãy chia sẻ để thông tin này đến được với nhiều người hơn nhé

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *