Chia sẻ kinh nghiệm, Hoa lan

Những lưu ý khi chăm sóc Lan Hồ Điệp trong chậu

Những lưu y khi chăm sóc lan hồ điệp trong chậu 3

Chăm sóc Lan Hồ Điệp trong chậu cần nhiều kỹ năng. Cũng như hiểu cách chăm sóc đúng để có được cây lan vừa đẹp vừa nhiều hoa còn mang lại giá trị lợi nhuận cao cho người trồng.

Đặc điểm Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp có tên khoa học là Phalaenopsis. 

Họ lan Orchid Orchidaceae. Là họ lớn nhất trong tất cả các loài cây.

Nguồn gốc: từ Đông Nam Á, Philippines và Australia.

Lá: Đây là loài có đặc tính lá to, rộng, mọng nước

Hoa: Cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa. Một số loài có cuống hoa mang những hoa tròn to. Những loài có cuống hoa ngắn và hoa có màu sặc sỡ gồm màu trắng, hồng, vàng. Hoặc cánh hoa có sự pha trộn các sọc, viền hay đốm.

Rễ: Thông thường, một cây sẽ có từ 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng.

Ngoài những loài này, một số lớn giống lai có khả năng thích nghi trong điều kiện nhân tạo hơn so với môi trường tự nhiên.

Chăm sóc Lan Hồ Điệp trong chậu 

Những điều lưu ý cần thiết khi trồng Lan Hồ Điệp

Trong điều kiện nhân tạo, thời gian hoa tàn là 3 tháng. Một số loài khác và giống lai có thời gian tươi kéo dài hơn. Một số giống có thể ra hoa quanh năm. Mùa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

Ánh sáng

Lan Hồ Điệp cần nhiều ánh sáng để cây có thể sinh trưởng tốt và ra hoa. Khi đặt trong nhà. Nên đặt ở vị trí gần cửa sổ có ánh sáng nhưng nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Người chơi hoa có thể cho đèn chiếu sáng nhân tạo. Các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây và nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ hàng ngày. Trường hợp ở trong nhà kính, cây nên được che bằng tấm vải, nhất là trong mùa hè.

Nhiệt độ

Đối với điều kiện ban ngày sẽ cần nhiệt độ phù hợp từ 18-29 độ C. Và nhiệt độ ban đêm là 13 – 18 độ C. Khi cây bắt đầu xuất hiện cụm hoa nên duy trì nhiệt độ dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần. Do trong giai đoạn đầu ra hoa cây dễ bị rụng nụ. Mà lý do thường là do ảnh hưởng bởi nhiệt độ và nước. Nên cần lưu ý chăm sóc kĩ trong giai đoạn này.

Độ ẩm và cung cấp nước cho cây

Là loài cây ưa ẩm cao từ 50-80%. Đối với môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che. Nhằm hạn chế cây thoát hơi nước. Hoặc giữ cây ở trong chậu có chưa sỏi hay đá cuội và nước. Cần tưới nước điều đặn và chăm sóc kỹ cho cây:

Những lưu y khi chăm sóc lan hồ điệp trong chậu

– Mùa hè nên tưới với chu kỳ 2-3 ngày/ lần

– Mùa đông thường là mùa nghỉ và ra hoa của Lan, nên chế độ nước cũng không cần nhiều. Chỉ cần tưới với chu kì 10 ngày/ lần. 

Lượng nước sẽ tùy vào từng mùa và từng loại giá thể sử dụng có thoát nước tốt hay không. Các giá thể trồng lan thường dụng cho lan như dớn, vỏ thông, vỏ cây dương xỉ, đá trân châu, than củi,…

Phân bón và thuốc trừ sâu khi chăm sóc Lan Hồ Điệp trong chậu

Việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn. Người chăm cây cần luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Để kích thích ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn. (10-30-20%). Còn trong giai đoạn ra hoa nên sử dụng phân bón có hàm lượng Kali cao (10-20-30%).

Lan hồ điệp rất thu hút sâu hại như: sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên. Nên sủ dụng các chế phẩm sinh học có khả năng diệt côn trùng như Dầu Neem,..Để không gây hại cho Lan như các loại thuốc trừ sâu khác.

Những lưu y khi chăm sóc lan hồ điệp trong chậu 1

Kích thích ra hoa

Hoa lan hồ điệp thường sẽ tàn sau khi nở 3 tháng. Sau khi hoa tàn, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại. Bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa. Phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Tuy nhiên, nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12cm. Điều này có thể giúp cây hình thành một cành mới trong vòng 2-3 tuần sau.

Thay chậu

Lan hồ điệp có thời gian sống rất dài, vì vậy người chăm cây cần thay chậu cho cây. Có hai lý do mà cây cần được thay chậu. Một là cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng. Hai là giá thể bị phân hủy và không đủ không khí để duy trì cho rễ cây phát triển tốt. Việc thay chậu có thể thực hiện một lần trong một năm hoặc hai năm. Mùa thích hợp nhất để thay chậu là mùa xuân.

Khi rễ cây phát triển sẽ bám vào chậu và giá thể ở trong chậu. làm bịt kín các khe hở giữa các rễ, không có khoảng trống giữa giá thể và rễ cây. Điểm bắt đầu của thân cây nên được giữ một đoạn ngắn ở dưới giá thể. Sau khi thay chậu, người chăm nên giữ cây trong bóng mát và tưới nước sau 3 ngày.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *