Chia sẻ kinh nghiệm, Hoa lan

Thay chậu cho lan Hồ điệp? Nhanh chóng và hiệu quả

thay chậu cho lan hồ điệp

Sau đây, là cách hướng dẫn từng bước thay chậu lan hồ điệp. Bạn sẽ học được cách thúc đẩy ra hoa nhiều hơn bằng cách đảm bảo rễ cây của bạn có những gì chúng cần để phát triển khỏe mạnh. 

Để giúp đảm bảo rằng những bông hoa lan làm duyên cho ngôi nhà của bạn thường xuyên nhất có thể. Điều quan trọng là phải học cách trồng lại hoa lan hồ điệp. Điều này sẽ cần phải được thực hiện vài năm một lần. Vì những cây lan này thu được nhiều độ ẩm và chất dinh dưỡng trực tiếp từ không khí. Nên cần có sự chăm sóc đặc biệt cho hệ thống rễ bất thường của chúng trong khi bạn thay chậu.

Làm thế nào để thay chậu cho lan Hồ điệp?

  1. Hoa lan hồ điệp nên được trồng lại khoảng hai năm một lần. Thời gian tốt nhất để làm điều này là sau khi hoa lan đã ra hoa kết thúc. Lý tưởng là ngay sau khi rễ  mới xuất hiện.
  2. Chọn một chậu trong suốt cho cây lan. Có nhiều lỗ và không quá lớn đối với gốc cây.
  3. Đối với hỗn hợp giá thể, cần sử dụng giá thể có độ thoáng khí tốt và thoát nước nhanh.
  4. Để loại bỏ rễ từ chậu, hãy ngâm chúng trước khi nhẹ nhàng lấy chúng ra khỏi chậu chứa của chúng.
  5. Tiếp theo, cẩn thận loại bỏ tất cả các hỗn hợp đang phát triển cũ.
  6. Đánh giá rễ và loại bỏ rễ hư hại hay rễ đã chết.
  7. Khi thay chậu cây lan cần giữ cây vào vị trí giữa chậu. Và rải rễ ra một chút trước khi cho vào hỗn hợp bầu. Sau đó, cẩn thận ấn nhẹ.

Bây giờ chúng tôi sẽ đi chi tiết vào những điều cơ bản trên. Hãy cùng xem xét kỹ hơn từng vấn đề này.  Bạn sẽ phải trả lời một số câu hỏi khi bạn người mới bắt đầu học cách chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu.

Bao lâu thì tôi nên thay chậu một cây lan?

Theo nguyên tắc chung, hoa lan hồ điệp cần được trồng lại vài năm một lần. Tuy nhiên, vì những thay đổi đột ngột gây căng thẳng cho cây. Bạn nên học cách nhận biết khi nào thời gian để thay chậu cho lan của bạn. Thời điểm nào thích hợp cho việc thay chậu nhất.

Lý do chính tại sao hoa lan hồ điệp sẽ cần phải được trồng lại?

Bởi vì hỗn hợp ruột bầu đang bắt đầu bị phá vỡ và phân hủy. Tình trạng này sẽ làm chết rễ và cây không thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Lúc này giá thể sẽ giữ lại quá nhiều độ ẩm, dẫn đến thối rễ và bệnh. Do đó, bạn nên kiểm tra kết cấu của giá thể theo định kỳ. Theo dõi các dấu hiệu đầu tiên của sự cố, nén hoặc độ ẩm dư thừa.

Một lý do chính khác mà một cây lan hồ điệp có thể cần thay chậu là vì rễ bị thối do quá nhiều độ ẩm. Điều này có thể liên quan đến sự cố của môi trường đang phát triển, như vừa đề cập. Nhưng nó cũng có thể là do nước ngập, luồng không khí xung quanh rễ, thiếu hệ thống thoát nước. Hoặc có thể là sự cố do kết hợp của các yếu tố này. Dù nguyên nhân là gì, tình huống này rất nguy hiểm cho cây. Vì vậy bạn nên ngay lập tức thay chậu cây lan của bạn. Đảm bảo loại bỏ rễ bị hư hỏng và sử dụng giá thể mới sẽ tăng độ thông thoáng cho rễ cây.

Một lý do khác khiến cây lan của bạn có thể cần thay chậu là vì rễ cây đã mọc kín chậu. Mặc dù nó có nhiều khả năng là gái thể sẽ bị thoái hóa trước khi rễ của lan hồ điệp bị rối quá chặt. Rễ của những cây này thực sự thích được quấn chặt chẽ và nên lấp đầy khá kỹ môi trường trồng. Vì vậy, khi thấy rễ bị rối và chồng chéo là một dấu hiệu cho thấy cây cần một chậu lớn hơn. Tương tự như vậy, rễ mọc ngoài chậu cũng bình thường. Chúng được gọi là rễ không khí. Và đó không phải là dấu hiệu cho thấy cây cần thay chậu.

Thời điểm tốt nhất để thay chậu một lan hồ điệp?

Vì vậy, một khi bạn đã quyết định rằng bạn nên thay chậu cây lan của mình. Bước tiếp theo là xác định thời điểm thích hợp để làm điều đó.

Bạn không bao giờ nên thay chậu một cây đang nở hoa. Vì điều này làm căng thẳng cây. Không chi riêng hoa lan mà đối với tất cả các loại cây.  Thay chậu vào lúc này, cây sẽ bỏ hết hoa và sẽ bị chững lại. Điều này là điều mà không một người trồng nào mong muốn.

Thời điểm tốt nhất để thay chậu một cây lan hồ điệp?

Là khi rễ không khí mới bắt đầu mọc nhưng sau khi cây đã ra hoa xong. Điều này chứng tỏ, hoa lan bắt đầu thích nghi với môi trường mới bằng cách ra một bộ rễ mới. Do đó, thay chậu khi rễ không khí mới bắt đầu phát triển sẽ thúc đẩy thời gian thích nghi nhanh hơn. Và cho phép cây đi đến giai đoạn ra hoa tiếp theo nhanh hơn.

Khi thấy rễ cây không khí mới mọc lên đừng quá nôn nao thay chậu. Tốt nhất là đợi cho đến khi những chiếc rễ nhỏ dài khoảng  3-5 cm để thay chậu. Hãy cẩn thận về việc phá vỡ hoặc làm hỏng những rễ mới này, vì chúng sẽ không phát triển trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn đợi lâu hơn một chút cho đến khi chúng dài khoảng 10 cm. Chúng sẽ phân nhánh nơi bị gãy và tiếp tục phát triển.

Ngoài ra, nếu sự phát triển rễ mới xảy ra trong khi hoa lan của bạn đang ra hoa. Bạn nên đợi cho đến khi tất cả các bông hoa đã tàn. Khi đó cây sẽ chuyển trọng tâm và năng lượng từ nở hoa sang tăng trưởng thực vật. Lúc này, bạn nan thay chậu cho lan hồ điệp của mình.

Loại chậu tốt nhất để trồng lan hồ điệp là gì?

Những chậu trong suốt là một lựa chọn tuyệt vời để trồng lan. Vì chúng cho phép bạn theo dõi sức khỏe của những rễ quan trọng.

Tuy nhiên, có một lý do thú vị khác, tại sao hoa lan hồ điệp được trồng tốt nhất trong chậu trong suốt?

Rễ của chúng quang hợp khi tiếp xúc với ánh sáng. Bằng cách cho phép ánh sáng xuyên qua chậu, bạn đang cung cấp cho cây một yếu tố quan trọng của môi trường phát triển mà nó đã quen với tự nhiên. Rễ lan tìm kiếm ánh sáng, vì vậy cây có thể tập trung năng lượng vào sự phát triển khỏe mạnh. Và tạo ra những bông hoa khi bạn cho rễ tiếp cận với ánh sáng.

Một chậu có nhiều lỗ để thoát nước và thông gió cũng sẽ giúp cho rễ của lan hồ điệp hạnh phúc và khỏe mạnh.

Bây giờ, rễ phơi trong chậu nhựa trong suốt không phải là cái nhìn thẩm mỹ nhất. Vì vậy khó có thể cưỡng lại việc đặt cây trong chậu trong suốt vào bên trong một chậu sánh, sứ  trong nhà bạn. Điều này phủ nhận lợi thế của việc cung cấp ánh sáng cho rễ. Một thỏa thuận tốt là đặt cây lan của bạn vào chậu trang trí khi bạn muốn trưng bày những bông hoa tuyệt đẹp của nó. Nhưng sau khi hoa kết thúc hãy lấy chậu nhựa ban đầu ra khỏi chậu trang trí. Và chuyển chậu cây đến một vị trí thích hợp. Nơi mà rễ có thể tiếp xúc với ánh sáng và thỏa sức phát triển.

Nên dùng chậu cỡ nào cho cây lan?

Như đã đề cập trước đây, rễ lan hồ điệp thích được bó chặt trong chậu của chúng và nên lấp đầy khá kỹ hỗn hợp giá thể. Vì vậy, khi bạn thay chậu cho lan hồ điệp, hãy chọn một chậu chỉ lớn hơn một chút (khoảng 2-3cm) so với chậu mà cây hiện đang trồng. Nếu bạn đặt cây lan của bạn vào một cái chậu cung cấp nhiều chỗ hơn cho sự phát triển. Rễ sẽ làm việc cực lực để lấp đầy nó. Cây sẽ dành năng lượng của cây cho nhiệm vụ này thay vì tạo ra sự tăng trưởng mới. Điều này sẽ trì hoãn việc nở hoa. Chính vì vậy hãy chọn chậu phù hợp.

Ngoài ra, phải mất nhiều thời gian hơn để nước thoát ra từ một cái chậu lớn hơn. Khiến cho môi trường ở trung tâm của chậu giữ ẩm lâu hơn. Điều này sẽ làm tổn hại đến sức khỏe của rễ cây. Vì vậy, khi nghi ngờ chậu quá to so với nhu cầu cây. Hãy chọn một cái chậu nhỏ hơn so với cái chậu dự định và lớn hơn một chút so với cái chậu hiện tại. 

Giá thể nào tốt nhất cho lan hồ điệp?

Vì rễ của hoa lan hồ điệp đã quen với việc tiếp xúc với không khí mở. Những cây lan hồ điệp này cần thông thoáng khí và thoát nước nhiều hơn. Đồng thời giá thể phải giữ được độ ẩm và phân hữu cơ một cách tương đối. 

Vỏ cây là một lựa chọn tuyệt vời bởi vì đó là nơi mà bất kỳ loài lan nào có trong tự nhiên bám vào. Viên đất sét, đá cuội, đá trân châu, xơ dừa, rêu sphagnum cũng là lựa chọn tuyệt vời. Chúng được sử dụng đơn lẻ hoặc pha trộn.

Một môi trường khô nhanh hơn và cung cấp nhiều không khí hơn. Sẽ giúp chúng trở nên hữu ích cho việc trồng lan ở vùng khí hậu ẩm ướt. Trong khi đó bạn nên sử dụng giá thể tốt hơn để giữ ẩm và khô chậm hơn nếu bạn sống trong khí hậu hanh khô.

Thay chậu cho lan hồ điệp

Cách tốt nhất để tách cây lan ra khỏi chậu của nó là gì?

Vì một trong những chức năng chính của rễ lan là gắn cây vào chất giá thể. Việc loại bỏ chúng khỏi chậu có thể rất khó khăn. Do đó, ngâm chúng trong nước trong 5 phút trước khi nhẹ nhàng thả chúng ra sẽ khiến chúng dẻo hơn. Thậm chí sau đó, bạn có thể phải phá vỡ chậu hoặc cắt nó đi, nếu rễ cây bám quá chặt.

Tại sao tôi cần phải loại bỏ tất cả giá thể cũ trước khi thay chậu hoa lan?

Bạn nên luôn luôn sử dụng giá thể mới, tươi. Và chắc chắn để loại bỏ tất cả các hỗn hợp cũ bám vào rễ khi bạn thay chậu hoa lan hồ điệp. Mục đích của việc này là để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh có thể ẩn nấp trong giá thể cũ. Giá thể cũ có thể sẽ bắt đầu bị phá vỡ và phân hủy. Rửa sạch rễ bằng nước ấm để đảm bảo rằng không còn giá thể cũ nào còn sót lại.

Tôi có nên cắt tỉa rễ của lan hồ điệp?

Bước tiếp theo trong quy trình thay chậu cho lan hồ điệp là đánh giá rễ. Và loại bỏ bất kỳ cây nào bị hư hại, không khỏe mạnh hay những rễ đã chết. Nhưng nếu bạn chưa quen với thế giới hoa lan, có lẽ bạn có câu hỏi như, tôi nên tỉa rễ nào? Tôi phải làm gì với rễ không khí? Và làm thế nào để tôi biết rễ cây có khỏe không?

Rễ cây như thế nào là khỏe mạnh?

Chà, những rễ không khí mà bạn thấy mọc ra từ giá thể là khá bình thường. Và rất hữu ích để xác định khi nào nên tưới cây lan của bạn. Vì vậy, bạn nên để chúng được, miễn là chúng khỏe mạnh. Rễ hồ điệp khỏe mạnh, dù mọc bên trong hay bên ngoài chậu, sẽ dày, chắc và trắng với những đầu xanh vôi khi khô. Nhưng chúng sẽ nhanh chóng chuyển sang màu xanh khi được tưới nước.

Mặt khác, nếu rễ cây lan của bạn có màu đen hoặc nâu và cảm thấy nhão hoặc nhầy nhụa. Điều đó có nghĩa là chúng đang chịu quá nhiều độ ẩm. Bạn sẽ cảm thấy điều đó khi đã tưới nước cho chúng. Và đó là thời gian để thay chậu cây lan của bạn trong hỗn hợp chậu tươi. Trong khi đó, với sự xanh xao, màu xám và vẻ ngoài khô khan cho thấy mất nước. Nhiều người trồng lan theo dõi rễ cây lan của họ để bắt đầu những dấu hiệu này trước khi tưới nước. Vì việc tưới nước thường gặp nhiều vấn đề hơn là tưới quá ít.

Cắt tỉa những rể hư hỏng

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn tìm thấy rễ bị hư hỏng hoặc không khỏe mạnh. Bạn nên loại bỏ chúng bằng cách sử dụng một lưỡi sắc, sạch (tốt nhất là khử trùng) hoặc cặp kéo cắt tỉa. Bạn sẽ loại bỏ những rễ không khỏe mạnh. Khi đó cây sẽ tập trung năng lượng cho những bộ phận khỏe khác.

Cách chính xác để trồng lan Hồ điệp trong chậu là gì?

Bước cuối cùng trong quy trình thay chậu cho lan hồ điệp là ghép cây lan của bạn vào chậu mới. Bạn phải chú ý tỉ mỉ đến các chi tiết.

Đầu tiên, giữ cây lan của bạn ở vị trí bạn muốn trồng và nhẹ nhàng rải rễ ra một chút. Vì lan hồ điệp là một loài phong lan đơn tính, có nghĩa là nó có một thân duy nhất, nên nó được đặt ở trung tâm của chậu. Ngoài ra, đảm bảo đế của thân cây ngang tầm với đỉnh của thùng chứa. Điều này đảm bảo rằng cây xanh và rễ trên không sẽ ở ngoài môi trường phát triển và tiếp xúc với không khí.

Thêm giá thể vào chậu

Bây giờ, nhẹ nhàng thêm hỗn hợp bầu mới, cẩn thận để làm đầy vào tất cả các khoảng trống giữa các rễ. Một chiếc đũa sẽ giúp bạn làm việc này tốt hơn. Dùng đũa để chọc giá thể vào chậu. Trong khi bạn không muốn túi khí lớn trong môi trường, bạn cũng không muốn vất vả với lượng giá thể quá nhiều đến nỗi nó trở nên quá cứng. Và cố gắng không chạm vào chậu quá nhiều để tránh các hạt mịn hơn rơi xuống đáy. Nó sẽ giữ nước ngay tại nơi cần nhiều thời gian nhất để khô.

Khi sử dụng than củi hay đất nung cần chú ý vấn đề sau. Đổ đầy giá thể với kích thước trung bình đến 1,2 cm hoặc nhỏ hơn từ đỉnh của chậu. Điều này sẽ khuyến khích rễ phát triển vào môi trường và làm cho việc tưới nước dễ dàng hơn.

Cuối cùng, hãy để cây nghỉ ngơi một hoặc hai ngày trước khi tưới nước. Và sau đó xem cây lan của bạn phát triển mạnh, biết rằng bạn đã cung cấp hệ thống rễ độc đáo của nó với mọi thứ cần thiết để bắt đầu thích nghi với ngôi nhà mới. Như vậy là đã hoàn thành việc thay chậu cho lan hồ điệp. Chúc các bạn thành công với chậu lan của mình,

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *