Chia sẻ kinh nghiệm, Hoa lan

Lan hồ điệp và cách chăm sóc trong mùa tết

lan hồ điệp và cách chăm sóc

Lan Hồ điệp vốn nổi tiếng là hoàng hậu của các loài hoa. Những cánh hoa lan hồ điệp to mềm mại, đu đưa trong gió. Trong như những chú bướm đầy màu sắc đang bay lượn. Lan hồ điệp đã trở thành một món quà vô cùng ý nghĩa trong những dịp đặc biệt. Khi bạn được tặng một chậu lan hồ điệp đẹp mê mản lòng người. Vậy làm sao để giữ chúng tươi lâu? Có nên thay chậu ngay cho lan khi mới mua về không? Bài viết Lan hồ điệp và cách chăm sóc sẽ giúp bạn nắm một số kiến thức cơ bản trong việc chăm sóc loài lan này nhé. 

Có nên thay chậu cho Lan hồ điệp khi mới mua về?

Lan hồ điệp được bán trong chậu dớn Sphagnum. Và thường thì dớn được bó rất chặt quanh rễ để giúp cây giữ ẩm khi chúng được vận chuyển để bán. Tuy nhiên, khi ở trong nhà của chúng ta, rêu đóng quá chặt chẽ thường giữ quá nhiều độ ẩm. và đôi khi những mảng rêu xanh sẽ phủ đầy trên lớp bền mặt.

Vấn đề không phải là thực tế là một cây lan được trồng trong dớn. Vấn đề là dớn được đóng gói chặt chẽ như thế nào cho điều kiện phát triển mới của cây lan. Dớn là loại giá thể chọn cho nhiều nhà sản xuất hoa lan hàng đầu thế giới. Và nó cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có sở thích. Bạn có thể dùng dớn trắng chile cho hoa lan để thay thế cho lớp dớn cũ.

Tuy nhiên khi mới mua về, bạn không nên thay ngay cho cây lan. Bởi chúng vừa mới thay đổi môi trường sống. Và có lẽ lúc này chúng đang bị sốc và học cách thích nghi. Ngoài ra, khi mới được tặng hay mới mua về thì chúng đã mang trên mình 1 hay 2 vòi hoa với nhiều bông hoa đang khoe sắc. Việc thay chậu lúc này, sẽ làm hại cây, rụng hoa và nụ.

Những vấn đề về Lan hồ điệp và cách chăm sóc lan trong ngày tết?

Đừng mất tinh thần bởi sự nở hoa (thường đột ngột) của hoa Phalaenopsis khi mùa xuân chuyển sang mùa hè. Đây là thời gian trong năm, chúng tôi hy vọng Lan hồ điệp sẽ nở hoa và bắt đầu mùa sinh trưởng của chúng. Chúng tôi hy vọng chúng sẽ tăng đột biến một lần nữa khi chúng nhận thấy sự lạnh lẽo của đầu mùa thu. Và nở hoa vào mùa đông hoặc mùa xuân. Lan hồ điệp chỉ ra hoa khi thời tiết trở lạnh. Chính vì lý do này mà hồ điệp khi được trồng ở Việt Nam thường được trồng tại những vùng có khí hậu lạnh như: Bảo lộc, Đà lạt, Lâm Đồng.

Thay chậu cho lan Hồ điệp vào thời điểm nào?

Hoa lan Hồ điệp ra hoa nhiều lần trong năm. Tốt nhất nên nắm bắt cơ hội để thay chậu cho chúng ngay sau khi chúng kết thúc nở hoa. Những cây lan Hồ điệp con sinh trưởng. Và phát triển nhanh nên việc thay chậu cũng diễn ra thường xuyên hơn so với cây trưởng thành. Hỗn hợp giá thể mới là điều cần thiết cho sự tăng trưởng tươi mới. 

Điều quan trọng để một cây lan phát triển tốt là gì?

Trồng một cây lan mạnh sẽ mọc lại đòi hỏi phải phát triển một hệ thống rễ mạnh. Lá của một cây lan có thể trông đẹp nhưng nếu nó không có hệ thống rễ mạnh mẽ thì nó sẽ không dễ dàng mọc lại và phát triển mạnh. Vì hoa lan hồ điệp là thực vật biểu sinh, chúng thà được treo trên cây trong rừng hơn là trong chậu. Khi trồng trong chậu, điều quan trọng là rễ lan có thể thở được.

Điều này làm cho việc lựa chọn một hỗn hợp phong lan chất lượng hàng đầu có tầm quan trọng nhất. Đừng để bị lừa bởi hỗn hợp phong lan chung được bán tại các cửa hàng. Khi nói đến hỗn hợp hoa lan, chất lượng và độ tươi thực sự quan trọng. Một khi bạn thấy cho mình sự khác biệt, một hỗn hợp tươi từ các thành phần chất lượng cao nhất tạo ra so với các nhãn hiệu cửa hàng mà bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại những hỗn hợp kém chất lượng đó nữa.

Tóm lại

Việc mua lan chơi tết hay làm quà tặng vào những dịp đặc biệt đã không quá xa lạ. Khu mua những cây đơn ngoài của hàng, thì chúng chỉ trồng trong những chiếc chậu nhựa xấu xí. Chắc chắn một điều rằng bạn sẽ nghỉ ngay đến việc thay cho nó một chiếc chậu mới đẹp hơn. Nhưng bạn không nên làm điều đó. Việc làm chúng đẹp hơn, bạn chỉ cần mua thêm một chậu sành sứ tráng men và đặt cả cây vào. Sau đó trang trí thêm cho chúng một vài vật liệu làm đẹp. 

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì mình không khéo léo trong việc trang trí. Cửa hàng cây cảnh nơi bạn mú sẽ làm việc đó và tạo ra cho bạn một sản phẩm hoàn hảo cho dịp đặc biệt.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *