Hoa lan

Lan hồ điệp rừng- vẻ đẹp của sự huyền ảo

lan hồ điệp rừng

Lan hồ điệp rừng với vẻ đẹp huyền ảo làm mê đắm lòng người. Lan hồ điệp rừng tại Việt nam được phát hiện và được mô tả tới ngày này đã được 6 loài. Cùng tìm hiểu những loài lan rừng tài Việt Nam nhé!

Đặc điểm của lan Hồ điệp

Lan hồ điệp thuộc chi Hồ điệp Phalenopsis, viết tắt là Phal, thuộc họ lan Orchiadaceae. Lan hồ điệp là loài lan đơn thân. Lá có dạng thuôn tròn. Lá dày, mọc sát nhau. Phát hoa mọc từ nách lá.

Các loài lan hồ điệp rừng ở Việt Nam

Ở Việt Nam có 6 loài lan hồ điệp rừng tự nhiên:

1. Phaenopsis mannii Rchob. f

2. Phalaeopsis gibbosa Sweet

3. Phalaenopsis lobbii Rchob. f

4. Phalaenopsis fuscata Rchob. f

5. Phalaenopsis cornu-cervi.

6. Phalaenopsis braceana (Hook. f), Christenson

Lan hồ điệp ấn

Lan hồ điệp ấn có tên khoa học là Phaenopsis mannii Rchob. f. Lan hồ điệp ấn sinh trưởng và phát triển ở các vùng Cao Bằng, Quảng Trị, Đà Lạt, Bảo Lộc. Nó thường mọc gần suối rừng hoặc đầm lầy, cùng với sự phát triển rậm rạp của rừng tạo ra độ ẩm cao trong suốt cả năm. Bất chấp điều kiện khô ráo ở các khu vực lân cận. Cây mọc cao 3-5 m so với mặt đất rừng, mọc trên những cây có vỏ cây xù xì.

Đặc điểm của Lan Hồ điệp ấn

Loài hoa lan hồ điệp ấn là một loại lan sống phụ sinh, thân ngắn, có nhiều rễ và mảnh. Phalaenopsis mannii là một loại có kích thước từ nhỏ đến vừa. Cần thời tiết ấm đến mát mẻ để phát triển. Lan hồ điệp ấn thuộc thực vật biểu sinh, bám trên thân của các cây gỗ sần sùi.

biểu mô với một cuống ngắn được bao bọc bởi các cơ sở lá mang 4 đến 5, thuôn dài để thuôn dài, sáng bóng, thịt, cấp tính, màu xanh lá cây. Lá dài 15-20 cm, rộng từ 3-5cm . Trên các phiến lá xanh của chúng có những đốm màu tím

Nó nở hoa vào mùa xuân. Những bông hoa có đường kính 2,5 – 5,0 cm lần lượt nở ra và giữ trong 3 tháng. Cây khỏe có thể ra vòi hoa dài tới 45 cm. Hoa lan hồ điệp ấn hình ngôi sao và hơi cong. Các mảnh của cả hai đều có màu vàng đến nâu và thường có những đốm màu đỏ. Nhưng chúng cũng có thể có màu vàng tinh khiết, trong khi môi hình dạng của mỏ neo có màu trắng và tím, với móng vuốt ngắn.

Lan hồ điệp trung

Lan hồ điệp trung có tên khoa học là Phalaeopsis gibbosa Sweet. Lan hồ điệp trung nguồn gốc từ Lào, miền bắc và miền nam Việt Nam. Ở miền Nam Việt Nam, chúng mọc trong những khu rừng lá rộng, thường xanh, thấp ở độ cao của biển đến 1000 mét.

Đặc điểm của lan hồ điệp trung

Lan hồ điệp trung sống phụ sinh trên đá, có thân ngắn. Lan có rễ nhiều dẹt, màu xanh. Lan hồ điệp trung có kích thước nhỏ. Lá thuôn bầu dục, dài 8 – 18cm, rộng 3 – 6cm dày, gân phụ nhiều, lõm ở gốc. Cụm hoa chùm, gẫy khúc dài hơn lá. Hoa màu trắng, cánh môi màu vàng có hình tam giác. Hoa chia 3 thùy, hai thùy đứng, thùy giữa rộng và nhọn đầu. Hoa lan hồ điệp nở trên một thân gần như không có lá, dài khoảng 15 cm. Vòi phân nhánh, hơi ngoằn ngoèo.

Nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 29 – 32 ° C, đêm 21 – 22 ° C, chênh lệch hàng ngày là 8-9 ° C. Vào mùa đông, nhiệt độ trung bình ban ngày là 23-31 ° C, vào ban đêm 17-20 ° C , cho mức chênh lệch hàng ngày là 11-13 ° C.

Phalaenopsis lobbii Rchob. f

Loài lan này chưa có tên tiếng việt. Và chúng có nguồn gốc từ phía đông dãy Hy Mã Lạp Sơn, đông bắc Ấn Độ, Bhutan, Sikkim, Myanmar và Việt Nam. Những loài thực vật này có môi trường sống của chúng ở độ cao khoảng 366 – 457 m. Chúng mọc trong r rừng thường xanh hoặc rừng ẩm, rêu, hỗn hợp và lá kim trên vỏ cây xốp, không đồng đều trong các kẽ hở. Đó là nơi yêu thích để chúng mọc rễ.

Nó là một loài lùn, nóng để làm mát các loài biểu sinh phát triển với lá hình elip rộng dài khoảng 4 đến 6 cm. Có 1-2 lá trên mỗi cây, đôi khi nhiều hơn và trong tự nhiên chúng có thể bị rụng trong thời gian nghỉ ngơi.

Hoa của chúng ít hoa phát quang với những chùm hoa nhỏ có từ 3 đến 7 hoa mở liên tiếp. Chúng có thể ra hoa nhiều hơn một lần mỗi năm nhưng thường nhất là vào mùa xuân. Trong điều kiện hơi lạnh, mỗi bông hoa tồn tại trong khoảng một tháng. Những bông hoa có kích thước khoảng 2,5 cm, chúng có thịt, màu trắng kem, có hình ngôi sao. Môi có màu trắng, hình bán nguyệt với hai sọc dọc màu nâu.

Lan hồ điệp Sơ pai

Lan Hồ điệp Sơ pai có tên khoa học Phalaenopsis fuscata Rchob. f. Loài này được mô tả bởi Heinrich Gustav Reichenbach vào năm 1874. Thông thường chúng được tìm thấy ở độ cao 0-457 m, trong những cây gần suối trong rừng râm mát. Loài lan này được tìm thấy trong rừng rậm của Sumatra, bán đảo Malaysia, Borneo và Philippines ở độ cao của mặt biển đến 1000 mét. Ở Việt Nam, cây mọc ở Tây Nguyên (Gia Lai, Kontum)

Cây này là một loại cây có kích thước nhỏ đến trung bình. Lá dày và dài 30 cm, kết cấu tinh tế và hơi xoắn ở gốc. Loài này ra hoa vào mùa xuân và mùa hè. Vòi hoa có khi dài tới 45 cm. Hoa thơm, hoa sáp và mở liên tiếp trong một thời gian dài. Hoa trên mỗi nhánh. Hoa có đường kính 3 cm. Cánh hoa của cả hai cánh có ngọn tròn và hơi uốn cong dọc theo các cạnh bên. Chúng có màu xanh vàng nhạt và thường có những đốm màu nâu sô cô la ở gốc, nhưng đôi khi chúng có thể có màu vàng đồng nhất. Môi đỏ có hình dạng của một chiếc cốc và nhô ra phía trước.

Lan sừng nai

Lan sừng nai có tên khoa học là Phalaenopsis cornu-cervi. Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Lào, Việt Nam, Quần đảo Nicobar, Malaysia, Java, Borneo, Sumatra và Philippines. Tại Việt Nam cây có mặt ở các khu rừng rầm thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế và Bảo Lộc.

Lan này cuống ngắn được bao bọc bởi các lá dày. Lá dài 13-23 cm và rộng 4 cm,  sáng bóng, màu vàng và có da. Cây này nở hoa ở một bên, dài 4 đến 18 “(9 đến 42 cm), rachis phân nhánh và dẹt, racemose hoặc hoảng loạn, nhiều (7 đến 12) hoa có hoa nhỏ với những chùm hoa nhỏ xếp thành hai hàng, và có mùi thơm, dài kéo dài, hoa thịt nó có thể nở bất cứ lúc nào trong năm, nhưng đặc biệt là từ mùa xuân cho đến mùa thu. Sự phát triển phẳng, uốn cong, có cánh với những chùm hoa hình bầu dục có những bông hoa liên tiếp có thể xuất hiện trở lại vào thời gian sau đó, vì vậy, hãy duy trì sự phát quang miễn là nó tồn tại lâu hơn có màu xanh lá cây. Hoa có đường kính 4-5 cm và mở liên tiếp trong vòng vài tháng, đồng thời 3-5. Độ bền của một bông hoa khoảng 4 tuần. Hoa có dạng sáp, hình ngôi sao, màu xanh lá cây màu vàng bẩn với đốm nâu hạt. Môi có màu trắng.

Phalaenopsis braceana (Hook. f), Christenson

Loài lan Phalaenopsis braceana (Hook. F.) Christenson 1986 chủ yếu được đặt tên bởi Joseph Dalton Hooker, con trai của nhà thực vật học vĩ đại người Anh William Jackson Hooker là Doritis braceana Hook. f. 1890 và đã được phân loại lại bởi nhà thực vật học người Mỹ Eric A. Christenson (sinh năm 1956).

Phalaenopsis braceana phát triển biểu sinh có nguồn gốc từ dãy Hy Mã Lạp Sơn, Bhutan, Myanmar (trước đây là Miến Điện), Nam Trung Quốc (Vân Nam) và Việt Nam. Các cánh hoa và cánh hoa có thể thay đổi màu sắc từ vàng và xanh lá cây sang màu nâu đỏ. Hoa có kích thước đường kính khoảng 2,5 – 3 cm. Thời gian ra hoa: tháng 3 – 8. Hoa lan Phalaenopsis braceana được bảo vệ bởi Phụ lục II của Công ước II (kiểm soát thương mại để tránh sử dụng không tương thích với sự sống của loài). Phong lan thu nhỏ nhiệt đới đòi hỏi một khí hậu trung bình – ấm áp, ẩm ướt và một vị trí trong bóng râm – một phần bóng râm.
Cây cần được giữ ẩm, nhưng không ẩm ướt.

Hầu hết lan hồ điệp rừng đều có hoa nhỏ nhưng màu sắc sặc sỡ và hương thơm độc đáo. Bên cạnh những loài lan Hồ Điệp thuần, những người yêu thích loài hoa này còn không ngừng sưu tầm, nhập và thuần dưỡng các giống nhập ngoại khiến chủng loài, màu sắc của lan Hồ Điệp trong nước ngày càng đa dạng, đặc sắc.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *