Chia sẻ kinh nghiệm, Hoa lan

Lá lan hồ điệp bị vàng – Nguyên nhân và cách khắc phục

lá lan hồ điệp bị vàng

Tất cả các loài lan khỏe mạnh sẽ thỉnh thoảng bị vàng lá, vì những tán lá già chết dần. Tuy nhiên, lá vàng cũng có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau với cây lan của bạn.Tại sao những chiếc lá lan hồ điệp bị vàng?

Tin tốt là, nó thực sự không quá khó để tìm ra lý do tại sao một cây lan lại bị lá vàng. Nhưng bạn cần biết những gì cần tìm và làm thế nào để điều trị nó. Trong bài viết này, ban công xanh sẽ đề cập đến 10 nguyên nhân phổ biến khiến lá phong lan vàng và các giải pháp khắc phục những vấn đề này.

Tại sao những chiếc lá lan hồ điệp bị màu vàng?

Những lý do phổ biến nhất khiến phong lan bị vàng lá:

Ánh sáng mặt trời trực tiếp quá mức với cây

Nhiệt độ thấp

Nhiệt độ  quá cao

Ngâm hoa lan của bạn

Cái chết tự nhiên của tán lá già

Thay đổi đột ngột trong môi trường

Nước cứng và hóa chất

Phân bón quá mức

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng

Nhiễm vi khuẩn, nấm hoặc nhiễm virut

Ánh sáng mặt trời trực tiếp quá mức so với nhu cầu của cây

Trong tự nhiên, hoa lan thường mọc dưới ánh sáng mặt trời gián tiếp dưới tán rừng nhiệt đới. Kết quả là, chúng hiếm khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp và cường độ cao.

Đối với lan hồ điệp nhu cầu ánh sáng của cây ở mức 50% so với ánh sáng trực tiếp. Do đó, khi bạn chăm sóc cây lan tại nhà, bạn nên đảm bảo rằng cây của bạn nhận được nhiều ánh sáng. Nhưng hãy chắc chắn rằng đó là ánh sáng mặt trời gián tiếp, thay vì ánh nắng trực tiếp.

Một cửa sổ hướng về phía bắc hoặc phía đông là lý tưởng trong mùa hè. Và bạn có thể di chuyển cây sang cửa sổ hướng về phía nam hoặc phía đông vào mùa đông để đảm bảo cây lan có đủ ánh sáng. Nếu cây nhận được quá nhiều ánh sáng trực tiếp, một tấm rèm mỏng hoặc vị trí cách xa cửa sổ có thể phù hợp hơn.

Lá có hiện tượng phai màu, bị ố vàng. Nặng hơn lá xuất hiện các vết cháy sém, vết nứt trên lá và ngọn lá bị cháy.

Cần chuyển cây đến một vị trí phù hợp hơn, nơi nó được chiếu sáng. Nhưng chỉ cần ánh sáng mặt trời gián tiếp thôi nhé!

Nhiệt độ thấp

Hầu hết các loài lan phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 15 – 27 ° C. Điều này rất phù hợp với nhiệt độ được tìm thấy trong hầu hết các ngôi nhà. Và là một trong những lý do tại sao nhiều loại lan làm cho cây trồng tốt như vậy.

Nếu nhiệt độ thường xuyên giảm xuống dưới 15 °. Điều này sẽ khiến cây bị căng thẳng quá mức. Kết quả là bạn sẽ thấy màu vàng dần dần của lá và cũng có thể có lá rụng. Điều này có thể tiến triển hơn nữa đến màu nâu hoặc đen của lá, cuối cùng dẫn đến cái chết của cây.

Đây là một vấn đề khá dễ để khắc phục, vì nó khá rõ ràng nếu cây đang được giữ ở một vị trí thường xuyên xuống dưới 15 ° C. Bạn chỉ cần mang cây ra một vị trí khác có nhiệt độ phù hợp hơn.

Nhiệt độ cao

Mặc dù nhiều loài lan được tìm thấy ở các địa điểm nhiệt đới, chúng sống dưới tán cây nơi nhiệt độ thường khá vừa phải. Điều này cung cấp khí hậu có nhiệt độ khá ổn định và độ ẩm cao, nhiệt độ giảm nhẹ vào ban đêm.

Khi trồng hoa lan tại nhà, tạo một môi trường càng giống môi trường tự nhiên càng tốt. Khi nhiệt độ thường xuyên trên 27 °C, một cây lan sẽ bị căng thẳng quá mức. Làm giảm hiệu quả của các quá trình trao đổi chất thông thường.

Do đó, những chiếc lá sẽ bắt đầu chuyển sang màu vàng. Và nếu vấn đề không được khắc phục sớm, sẽ dẫn đến rụng lá và thậm chí là chết cây.

Lượng nước tưới cho hoa lan

Tưới nước chắc chắn là lý do phổ biến nhất tại sao lá trên cây lan của bạn có thể chuyển sang màu vàng. Tưới nước quá nhiều cho cây lan của bạn có thể dẫn đến thối rễ dẫn đến cái chết nhanh chóng của rễ. Cây lan của bạn sau đó sẽ không thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng. Hầu hết mọi người có xu hướng tưới nước cho cây trồng trong nhà của họ.

Tuy nhiên, hoa lan nói riêng chỉ cần một lượng nước nhỏ, vì vậy chúng rất dễ bị úng nước. Bạn chỉ nên tưới nước cho cây lan của bạn một khi môi trường chậu khô. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách tưới hoa lan hồ điệp đúng cách.

Bạn có thể theo dõi điều này bằng cách đưa ngón tay vào môi trường bầu để kiểm tra xem nó ướt hay khô. Chỉ tưới nước cho lan nếu môi trường trong chậu khô. Ngoài ra, bạn đã sử dụng một que bằng gỗ để thăm dò môi trường bầu. Hãy cẩn thận khi làm điều này để không làm hỏng rễ. Nếu que khô khi lấy ra, lan của bạn cần được tưới nước. Nếu không, hãy để nó một hoặc hai ngày nữa, và kiểm tra lại.

Một cách khác để kiểm tra xem cây lan của bạn có cần tưới nước hay không là cân nó. Với một chút để ý, bạn sẽ có thể cảm nhận được trọng lượng khô của cây lan trong chậu. Bạn thậm chí có thể sử dụng một chiếc cân để làm điều này chính xác hơn. Sau đó, bạn có thể tự tin hơn nhiều khi tưới nước cho cây lan của bạn đúng lúc.

Sử dụng một hay kết hợp các phương pháp trên để tưới nước cho lan. Khi mới bắt đầu trồng lan, nước tưới là một trong những vấn đề khó khăn cho người mới bắt đầu.

Lá vàng vì già là nguyên nhân bình thường

Có một lý do khiến lá trên cây lan của bạn chuyển sang màu vàng là điều hoàn toàn bình thường và không có gì phải lo lắng. Đây là khi bộ lá thấp nhất chuyển sang màu vàng và chết dần theo thời gian.

Điều này thường xảy ra khi một cây lan phát triển lá mới hoặc một cành hoa mới. Điều này là hoàn toàn tự nhiên khi hoa lan ưu tiên cho sự phát triển. Vì vậy nếu cây cảm thấy rằng lá già hơn cần thiết rụng đi, nó sẽ bắt đầu quá trình rụng lá tự nhiên.

Nếu một hoặc hai lá trên cây lan của bạn bắt đầu chuyển sang màu vàng, lời khuyên của tôi là không làm gì cả. Để chúng một mình và để chúng từ từ khô héo và chuyển sang màu vàng. Cây lan sẽ tự nhiên bịt kín những chiếc lá này khỏi phần còn lại của cây khỏe mạnh. Chúng sẽ rơi ra khỏi cây một cách tự nhiên.

 Những chiếc lá vàng ở dưới cùng của cây lan của bạn và có lẽ bạn cũng không thích điều đó. Một số người sẽ loại bỏ những chiếc lá này ngay khi chúng bắt đầu chuyển sang màu vàng. Mặc dù điều này là hoàn toàn chấp nhận được. Bạn phải lưu ý rằng việc loại bỏ lá thủ công từ một cây lan làm tăng nguy cơ gây bệnh cho cây.

Những gì tôi có xu hướng làm là để chúng một mình cho đến khi chúng trông khô héo hợp lý và màu vàng và tôi có thể khá tự tin rằng cây lan đã bắt đầu quá trình rụng lá này. Sau đó tôi sẽ sử dụng một con dao vô trùng sắc nhọn để cắt lá ở gốc. Tôi thường điều trị vết cắt bằng dung dịch hydro peroxide loãng để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tôi có thể nói rằng tôi đã có quá nhiều vấn đề với việc loại bỏ lá theo cách này.

Những thay đổi đột ngột trong môi trường sống

Bất kỳ thay đổi đột ngột trong môi trường hoặc vị trí của cây lan của bạn có thể dẫn đến cây của bạn gặp căng thẳng. Cây lan ó thể phản ứng bằng cách rụng lá hoặc nở hoa. Trong trường hợp ít nghiêm trọng, lá lan hồ điệp bị vàng.

Điều này rất có thể xảy ra khi bạn mang một cây lan mới về nhà từ cửa hàng. Hoặc khi bạn di chuyển một cây lan từ vị trí này sang vị trí khác trong nhà, ngoài vườn.

Nếu điều này xảy ra ngay lập tức sau khi bạn mang nó về nhà từ cửa hàng, đừng hoảng sợ. Ở đó, bạn không thể làm gì nhiều ngoài việc đảm bảo vị trí trồng lan có điều kiện lý tưởng để cây phát triển.

Cây lan sẽ bị căng thẳng trong hành trình từ cửa hàng về nơi trồng. Phản ứng với căng thẳng này sẽ bị trì hoãn bởi một số ngày lên đến một hoặc hai tuần. Tất cả những gì bạn có thể làm là cố gắng hết sức để cứu vãn tình hình.

Ngăn chặn tình trạng này là khó khăn. Để đảm bảo rằng cửa hàng nơi bạn mua lan đã cung cấp khí hậu tốt cho cây của bạn trước khi mua. Về việc di chuyển cây lan của bạn quanh nhà bạn, miễn là bạn nhận thức được các điều kiện cần thiết để giữ hoa lan. Những vị trí phải có điều kiện tương đối giống nhau.

Loại nước sử dụng tưới lan

Mặc dù vẻ ngoài của chúng, hầu hết các loài lan đều có khả năng phục hồi hợp lý và sẽ đối phó khá tốt với các điều kiện dưới tối ưu. Tuy nhiên, một vấn đề mà một số người đã xác định là nước máy của họ có thể gây ra vấn đề cho hoa lan.

Nếu bạn sống trong một khu vực có nước đặc biệt cứng. Hoặc nước máy của bạn được xử lý quá mức bằng clo hoặc chloramine. Bạn có thể thấy rằng cây lan của bạn sẽ vật lộn hoặc phát triển lá vàng hoặc đầu lá.

Hàm lượng canxi và magiê hòa tan quá mức trong nước cứng. Những chất này làm giảm khả năng của cây hấp thụ các vi chất dinh dưỡng cần thiết khác. Từ đó dẫn đến thiếu hụt và các vấn đề về sự phát triển và lá khác nhau, bao gồm cả bệnh vàng lá.

Clo, chloramines, fluoride và các kim loại nặng khác nhau thường có trong nước máy với nồng độ khác nhau. Trong khi hầu hết nước máy được theo dõi chặt chẽ đối với các mức này. Để đảm bảo rằng nước an toàn cho con người, thậm chí mức an toàn cho con người có thể gây căng thẳng và vàng lá cho hoa lan của bạn.

Nếu bạn thực sự loay hoay tìm hiểu lý do tại sao lá trên cây lan của bạn chuyển sang màu vàng. Có thể kiểm tra nước máy tại nhà của bạn và xem xét sử dụng nước mưa hoặc nước lọc để tưới cho cây lan của bạn.

Phân bón quá mức

Tương tự như tưới nước quá nhiều, hầu hết mọi người có xu hướng bón phân quá mức cho cây nhà của họ. Vì nhiều lý do mà hàm lượng được bón quá nhiều.

Các chất dinh dưỡng quá mức như canxi, mangan, kẽm, đồng hoặc phốt pho có thể ngăn chặn sự hấp thu sắt của cây lan của bạn. Điều này thực sự sẽ gây ra các triệu chứng thiếu sắt, chẳng hạn như lá vàng (chlorosis).

Hoa lan nói chung chỉ cần nồng độ phân bón loãng, và ít. Cách bón phân tốt nhất cho làn là bón hàm lượng ít, nhưng bón nhiều lần. Bón theo định kỳ 1-2 tuần/lần trong giai đoạn sinh dưỡng. Một loại phân bón hòa tan trong nước đã được đặc chế cho hoa lan được ưa chuộng. Khi hoa lan nở, ngừng bón phân cho đến khi tất cả sự nở hoa đã kết thúc.

Cách bón phân cho lan

Tưới nước xen kẽ với tưới bằng dung dịch phân bón. Điều này giúp tránh bất kỳ sự tích tụ muối dinh dưỡng trong môi trường tăng trưởng. Lượng phân bón thừa dẫn đến các vấn đề độc tính dinh dưỡng và gây ra bệnh cây.

Vì hầu hết các loại lan được bán khi chúng nở rộ, bạn không nên bón phân cho lan trong vài tháng đầu sau khi bạn mang nó về nhà. Khi những bông hoa cuối cùng đã rụng. Bạn có thể bắt đầu lịch trình bón phân của mình để khuyến khích sự phát triển sinh dưỡng của cây lan. Cây háp thụ dinh dưỡng để phát triển một cành hoa mới cho mùa sau.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

 Trong khi môi trường trồng trong chậu sẽ chứa một lượng chất dinh dưỡng nhất định cho cây lan. Cuối cùng nguồn cung này sẽ cạn kiệt và thậm chí một cây lan sẽ bắt đầu có dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng.

Những thiếu sót phổ biến nhất sẽ gây ra màu vàng của lá của bạn là nitơ, sắt, kẽm và mangan. Điều này có thể được khắc phục bằng cách bắt đầu sử dụng một loại phân bón phù hợp.

Nhiễm vi khuẩn, nấm hoặc nhiễm virut

Lá lan hồ điệp bị vàng là một trong những dấu hiện cây đang bị bệnh. Vì vậy bạn nên ghi nhớ điều này khi nghĩ về nguyên nhân khiến lan hồ điệp bị vàng lá. Bệnh có nhiều khả năng gây ra các đốm vàng và các mảng trên lá của bạn. Nhưng cũng có thể gây vàng hết cả lá.

Rễ cây

Đây là bệnh phong lan phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy. Đây là một bệnh nhiễm nấm của rễ sẽ xảy ra nếu bạn tưới nước cho cây lan của bạn. Hoặc nếu nó đang phát triển trong một môi trường thoát nước kém hoặc một cái chậu có lỗ thoát nước không đủ.

Thối rễ có thể giữ rất nhanh và có thể thay đổi nhanh chóng giết chết một cây khỏe mạnh trước đây. Nếu bạn nhận thấy cây lan của bạn phát triển lá vàng. Một trong những điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra rễ.

Bạn có thể làm điều này mà không cần lấy hoa lan ra khỏi chậu, nếu chậu trong suốt. Nếu không, bạn sẽ cần nhấc cây lan ra khỏi chậu và kiểm tra rễ cẩn thận.

Rễ bị ảnh hưởng bởi thối rễ thường có màu nâu hoặc đen, mềm và dễ vỡ. Nếu cây vẫn còn một số rễ khỏe mạnh, chúng có thể được cứu, nhưng bạn nên loại bỏ tất cả các rễ thối bằng kéo sắc, vô trùng hoặc kéo cắt.

Sau đó, bạn có thể hỗ trợ cây lan  trong một môi trường thoát nước nhanh. Chẳng hạn như vỏ cây thông, trong một cái chậu trong suốt có nhiều lỗ thoát nước.  Chỉ nên tưới nước cho cây lan của bạn một khi môi trường bầu gần như khô hoàn toàn.

Bệnh nấm lá

Đây là một bệnh nhiễm trùng phổ biến khác có thể gây ra các khu vực màu vàng, bắt đầu ở mặt dưới của lá.

Bên trên là những lý do khiến lan hồ điệp bị vàng lá. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân khiến cây lan hồ điệp của bạn bị vàng lá. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *