Hoa lan

Phương pháp chăm sóc Lan Hồ Điệp sau khi hoa đã tàn

Phương pháp chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa đã tàn 5

Chăm sóc Lan Hồ Điệp sau khi hoa đã tàn vào dịp sao tết được nhiều người quan tâm. Bởi giai đoạn này cây lụi dần. Và bị một số bệnh dễ dẫn đến chết. Nên cần biết cách chăm sóc phù hợp

Tại sao cần chăm sóc Lan Hồ Điệp sau khi hoa đã tàn

Họ lan Orchid Orchidaceae

Sau Tết, khi đa phần hoa trên các cần lan đã tàn. Muốn cho cây sống sót và nhanh phục hồi. Một chậu sẽ bao gồm nhiều cây đơn.  Ta nên dỡ chậu lan ra thành từng cây một để trồng và chăm sóc.

Các cây lan hồ điệp trưng bày ngày Tết thường ghép vào các chậu lớn. Tạo nên những giò lan rực rỡ. Tuy nhiên, sau Tết, do các gia đình bận rộn nên thường quên hoặc chăm sóc lan không chu đáo. Vì thế phần lớn lan bị chết hoặc không thể phát triển, hoặc lụi dần. Do người chơi không mấy quan tâm đến hoặc chưa biết chăm sóc nó ra sao sau khi tàn hoa.

Phương pháp chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa đã tàn 4
Phương pháp chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa đã tàn

Cắt bỏ ngồng hoa – Chăm sóc Lan Hồ Điệp

Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa. Cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3 cm. Không nên cắt sát cần cuống, dễ làm dập gãy lá và dễ bị thối lan vào thân cây. Chỗ mắt ngủ còn lại trên cần hoa có khả năng cho ra cây con. Dùng bông y tế chấm ít thuốc atonic đặt vào chỗ mắt ngủ khoảng một tuần rồi mở ra. Sau 1-2 tháng có khả năng ra cây con.

– Đối với các lá bị bệnh ít, tỷ lệ vàng úa chưa quá 1/3 lá thì ta cố gắng giữ lá đó. Bằng cách dùng dao lam hoặc dao thật sắc khoét bỏ phần lá bị hỏng.

– Đối với các lá bị bệnh nhiều, mặt sau lá có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng. Nên cắt bỏ hoàn toàn.

Lưu ý: Bạn có thể tham khảo thêm dụng cụ cắt cành tốt đê không làm tổn thương cây

Xử lý phần gốc và rễ

Người trồng nên quan sát rễ cây. Đa phần các cây hồ điệp trồng công nghiệp bằng rêu nước. Dịp Tết do người nhà vườn hoặc người chơi tưới nước nhiều. Do vận chuyển, cắm que sắt uốn hoa làm cho rễ cây bị thối rất nhiều. Ta cần rút bỏ bầu nhựa.

– Nếu thấy rễ cây vẫn còn tươi xanh, thối ít thì ta cố gắng giữ nguyên cả bầu của cây. Dùng kéo sạch cắt bỏ tất cả các rễ thối, để nguyên các rễ vẫn còn tươi xanh. Bôi vôi, hoặc sơn móng tay, hoặc thuốc làm liền da cây vào tất cả các vết cắt. Đặt nguyên bầu cây vào chậu, dùng dây cố định chặt gốc cây lan không cho lung lay. Đổ dớn cọng đã xử lý nấm vào xung quanh chậu vỗ nhẹ cho hơi chặt. Không phủ kín lên gốc để quan sát sự phát triển của rễ cây.

– Nếu rễ cây bị hỏng nhiều, gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây để cắt rễ thối. Cắt bỏ toàn bộ các rễ bị thối hoặc dập gãy. Bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

Phương pháp chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa đã tàn 3

Cách bón phân khi chăm sóc Lan Hồ Điệp sau khi hoa đã tàn

Cây bị cắt gần như hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng một thỏi xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định chắc chắn sang hai bên. Không cho cây bị lung lay khi cầm chậu.

– Để cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối. Để khô khoảng ba ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần.

– Pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K/H …thật loãng. Tỉ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày.

– Khoảng 1-2 tuần sau, các rễ mới nhú ra. Đợi khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớp đất vào.

– Sau 1-2 tháng cây phát triển ổn định trở lại, bón phân, tưới nước bình thường.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Văn phòng: Số 20 Khu Biệt Thự Ngân Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *