Chia sẻ kinh nghiệm

Khi nào nên tưới nước cho cây trong nhà?

cây trong nhà

Một trong những điều khó khăn nhất trong việc chăm sóc cây trồng trong nhà là biết khi nào nên tưới nước cho chúng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết khi nào cây trong nhà cần nước. Thay vì tưới theo lịch trình và hy vọng điều tốt nhất.

Cách nhận biết cây trong nhà cần tưới nước

8 cách để biết khi nào cây trong nhà cần nước:

  • Kiểm tra độ khô của đất bằng ngón tay của bạn.
  • Kiểm tra độ ẩm của đất bằng que hoặc xiên.
  • Kiểm tra lá héo hoặc rủ xuống.
  • Kiểm tra lá vàng hoặc nâu.
  • Kiểm tra lá khô và lá rơi.
  • Kiểm tra màu của đất.
  • Kiểm tra trọng lượng của chậu.
  • Sử dụng máy đo độ ẩm đất.

Học cách đánh giá đúng khi cây trồng cần nước là một trong những điều quan trọng nhất. Bạn có thể học để giữ cho cây trong nhà phát triển mạnh. 

Tưới nước có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng?

Bạn có những chậu cây cảnh đẹp từ cửa hàng và lúc đầu mọi thứ đang diễn ra rất tốt. Những tán lá trông thật tuyệt và nó nở rất đẹp. Chẳng bao lâu, cái cây bắt đầu héo rủ. Và bạn tự hỏi mình đang chăm sóc sai chỗ nào. Vâng, vấn đề phổ biến nhất là tưới nước.

Tôi đã cải thiện kỹ năng tưới cây trong nhà bằng cách học hỏi từ những sai lầm của mình. Vâng, tôi đã chứng kiến rất nhiều những chậu cây  đang xanh tưới bỗng héo úa, còi cọn. Điều quan trọng nhất tôi học được là bạn cần đánh giá cây của bạn thường xuyên. Và tìm kiếm manh mối rằng chúng cần nước. Thay vì dựa vào lời khuyên tồi để tưới cây theo lịch trình đã định.

Thực hiện theo 8 lời khuyên này và bạn sẽ thành công trong việc làm chủ nghệ thuật tưới cây trong nhà.

1.Kiểm tra độ khô của đất bằng ngón tay của bạn

Một trong những cách tốt nhất để biết khi nào cây trồng trong nhà của bạn cần nước là để mắt đến điều kiện đất. Bạn không cần bất kỳ thiết bị nào hoặc kỹ thuật phức tạp để làm điều này. Một thử nghiệm cảm ứng đơn giản có thể đủ để theo kịp các yêu cầu tưới nước.

Bạn có thể kiểm tra độ khô của đất bằng cách đẩy ngón tay vào đất vài ngày một lần và cảm nhận mức độ ẩm. Mặt trên của đất có thể trông khô nhưng bên dưới có thể ẩm ướt. Vì vậy điều quan trọng là phải đẩy ngón tay của bạn xuống một vài cm để cảm nhận độ ẩm dưới bề mặt.

Tại sao phải kiểm tra như vậy?

Đất thường sẽ khô từ bề mặt trở xuống. Bạn có thể cần tưới nước cho một số cây khi bề mặt khô. Nhưng có một số cây chỉ tưới khi đất ở vị trí cách vài cm so trên cùng đã khô.  Và một số cây khác chỉ nên tưới nước khi đất khô hoàn toàn như bạn có thể cảm nhận được.

Đừng quá căng thẳng với việc tưới nước. Nếu bạn giữ cho đất ẩm / ẩm mọi lúc, bạn sẽ có cơ hội gia tăng việc thối rễ. Và điều đó có thể dẫn đến sự tàn lụi của cây nhà bạn.

Cũng như nhiều thứ trong cuộc sống, tưới nước cho cây trồng trong nhà là một sự cân bằng. Mặc dù nước ngập là phổ biến hơn và thường gây ra nhiều vấn đề hơn. Nhưng thiếu nước cũng là một vấn đề.

Khi đất đã khô đến mức được khuyến nghị, bạn nên tưới nước đến khi nước thoát ra từ các lỗ thoát nước dưới đáy. Sau đó, đất nên được để khô đến mức thích hợp cho cây. Bất kể điều này mất bao lâu.

2. Kiểm tra độ ẩm của đất bằng que gỗ

Kiểm tra độ ẩm của đất sâu trong chậu rất quan trọng vì bề mặt của đất có thể gây nhầm lẫn. Trong khi đất trên bề mặt có thể ẩm ướt. Nhưng nó có thể khô ngay dưới bề mặt hoặc thấp hơn nơi dưới đáy. Đôi khi điều này xảy ra khi mọi người chỉ tưới một ít nước cho cây của họ. Lượng nước nhỏ chỉ mới thấm trên bề mặt thay vì ngâm xuống tầng đất bên dưới.

Thông thường hơn, bề mặt sẽ trông khô ráo ngay cả khi đất sâu hơn vẫn còn rất ẩm và cây chưa cần tưới nước.

Bạn có thể sử dụng một cây gậy gỗ hoặc đũa gỗ để kiểm tra độ ẩm trong đất. Bạn nên sử dụng một cây gậy chưa được xử lý.

Bạn nên nhấn que gỗ nhất vài cm vào đất, cẩn thận để tránh rễ cây. Độ sâu bạn chèn thanh sẽ phụ thuộc vào cây. Nếu cây của bạn nên được tưới nước khi nửa trên cùng của đất khô. Hãy đảm bảo chèn cây gậy ít nhất một nửa xuống đất.

Bạn nên lưu ý khoảng cách bạn đã chèn cây gậy, để bạn có thể đánh giá đúng độ sâu mà đất trở nên ẩm ướt. Bạn có thể đặt một dấu bút trên que ở bề mặt đất, hoặc chỉ giữ nó ở bề mặt đất. Vì vậy bạn có thể chắc chắn độ ẩm trong đất bắt đầu từ đâu.

Để cây gậy trong đất trong 1-2 phút để độ ẩm có cơ hội đánh dấu cây gậy. Lấy que ra khỏi đất và đọc kết quả.

Cách đọc kết quả sau khi tiến hành

Tìm kiếm một dấu ẩm hoặc ướt ở mặt bên của thanh. Điều này chỉ ra rằng đất ướt từ thời điểm này. Độ sâu của dấu ướt sẽ cho phép bạn quyết định xem cây của bạn có cần nước hay không, tùy thuộc vào nhu cầu của loài cây.

Nếu cây gậy cho thấy đất vẫn còn ẩm và không cần tưới nước. Hãy lặp lại thử nghiệm độ ẩm của cây gậy trong vài ngày nữa.

Nếu cây gậy có dấu hiệu độ ẩm rất mơ hồ, bạn có thể sử dụng các biện pháp khác để giúp bạn xác định xem có cần tưới nước hay không.

3. Kiểm tra héo và rụng lá

Cây trong nhà héo vì lá thiếu nước đủ dày và đầy đặn với độ ẩm. Họ có thể trông như thể họ không thể giữ trọng lượng của mình và chỉ đơn giản là bắt đầu héo.

Trên lá của cây nhà bạn có những lỗ nhỏ gọi là lỗ khí. Đây là những lỗ chân lông mà nhà máy sử dụng để lấy và giải phóng khí và độ ẩm. Khi nhà máy không có đủ nước, nó sẽ cố gắng giữ độ ẩm bằng cách đóng khí khổng, tạm dừng quá trình thoát hơi nước.

Nếu những chiếc lá bắt đầu héo, bạn đã hơi muộn khi tưới nước. Nhưng điều đó không có nghĩa là đó là điểm cuối của con đường cho cây trồng trong nhà của bạn. Nếu bạn nắm bắt được vấn đề trong thời gian tốt, rất có thể bạn có thể khắc phục bằng cách tưới nước cho cây kịp thời. Những chiếc lá sẽ mọc lên và bắt đầu trông đầy đặn một cách nhanh chóng.

Hãy cẩn thận rằng bạn không thấy lá héo và rủ xuống và tự động tin rằng cây trồng trong nhà của bạn cần nước. Vì đôi khi đây là dấu hiệu của một vấn đề khác, không liên quan.

Một chút điều tra có thể được yêu cầu vì cây có thể héo và rủ xuống vì những lý do khác. Bao gồm cho ăn quá nhiều (phân bón quá mức), tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời trực tiếp, bệnh hoặc côn trùng phá hoại, thối rễ và ngập nước quá!

4. Kiểm tra lá vàng hoặc nâu

Nếu lá cây nhà bạn bắt đầu thay đổi màu sắc, đặc biệt là màu vàng hoặc nâu. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy nó không được tưới nước chính xác.

Trong một số trường hợp, một nhà máy khát nước sẽ bắt đầu hiển thị lá màu vàng hoặc nâu.

Nếu bạn không chú ý ngay lập tức, những chiếc lá thậm chí có thể bắt đầu bị khô hoặc giòn giòn ở các cạnh bên ngoài. Điều quan trọng là phải chú ý đến sức khỏe hàng ngày của nhà máy của bạn. Hoặc bạn có thể bỏ lỡ các dấu hiệu nhận biết rằng bạn đang làm gì đó sai.

Xin lưu ý rằng lá vàng, nâu và khô không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cây cần nước. Đôi khi nó có thể là một dấu hiệu cho thấy cây đang phải chịu các vấn đề khác như tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, bệnh hoặc nước. Bạn nên sử dụng một số kỹ thuật khác để đánh giá xem bạn đang xử lý vấn đề tưới nước hay nếu có vấn đề khác.

5. Kiểm tra lá khô và lá rơi

Nếu bạn không tưới cây nhà của bạn đúng số lượng và đúng tần số, nó có thể bắt đầu khô và có thể dẫn đến lá rụng. Nhiều cây khỏe mạnh sẽ bỏ một số lá già / trưởng thành như một cách làm mới tán lá của chúng. Vì vậy bạn sẽ cần xem xét mô hình và số lượng lá rụng để xác định xem điều này có bất thường đối với cây của bạn không.

Trong trường hợp cây không nhận đủ nước, có thể có quá nhiều lá rụng và cả lá non và trưởng thành sẽ bắt đầu khô và rụng.Hãy kiểm tra đất để chắc chắn rằng nó thực sự rất khô.

Trong một số trường hợp, một cây cũng có thể rụng lá do bị ngập nước. Nếu đất ẩm ướt, đó có thể là dấu hiệu cho thấy nước ngập đã dẫn đến thối rễ.

6. Màu sắc của đất

Điều này có thể giúp bạn biết khi nào cây trồng cần nhiều nước hơn.

Màu sắc của đất có thể là một chỉ số tốt về mức độ ẩm trong đất. Đất ướt tự nhiên trông tối hơn đất khô, vì vậy có thể là một cách thuận tiện để nói trong nháy mắt liệu cây của bạn đang bắt đầu khô.

Tôi thích sử dụng màu đất như một thử nghiệm nhanh để xem có cây nào của tôi cần đánh giá chi tiết hơn không. Tôi có thể nhận ra đất ướt trong nháy mắt, xem chúng có bị khô hay không. Nếu tôi phát hiện ra một nơi đất trông hơi khô, thì tôi có thể đánh giá nó kỹ hơn. Sử dụng một số kỹ thuật khác để xác định xem tôi có cần tưới nước cho cây không.

7. Kiểm tra trọng lượng của chậu

Làm quen với trọng lượng của cây trong nhà có thể giúp bạn về lâu dài để xác định khi nào là thời điểm tốt để tưới cây. Khi một cây nhà có đất ẩm, nó sẽ cảm thấy nặng hơn một cái chậu với đất khô.

Một khi nước đã bốc hơi khỏi cây, bạn sẽ cảm thấy một sự khác biệt trọng lượng đáng kể trong chậu. Điều này có thể cung cấp cho bạn một ý tưởng sơ bộ khi cây nhà cần nước. Khi chậu càng nhẹ thì càng cần nhiều nước.

Bạn có trồng một cây càng lâu, bạn sẽ càng hiểu rõ hơn về trọng lượng của chậu xem có cần nước hay không. Tôi sử dụng biện pháp này như là lần kiểm tra sơ bộ đầu tiên của tôi xem cây có cần nước không. Nếu tôi nghi ngờ, tôi sẽ sử dụng các biện pháp khác để đánh giá chặt chẽ hơn.

Sử dụng máy đo độ ẩm để kiểm tra độ khô của đất

Đối với một số người yêu thích cây trồng trong nhà, thử nghiệm cây gậy hoặc que thử là đủ để kiểm tra độ ẩm của đất. Tuy nhiên, những người muốn có kết quả chính xác và khoa học hơn trong thử nghiệm độ ẩm của họ muốn đầu tư vào máy đo độ ẩm đất.

Một máy đo độ ẩm đất có thể khá hữu ích. Nó chắc chắn đưa công việc đoán ra khỏi việc cố gắng lên lịch tưới cây nhà bạn. Máy đo độ ẩm thường có thang đo dao động từ 1 đến 10. 1 thường biểu thị rất khô và 10 biểu thị rất ẩm ướt. Hầu hết cũng có máy đo màu giúp xác định thời điểm tưới cây trong nhà và khi nào là tốt nhất để giữ.

Cách sử dụng máy đo độ ẩm đất để kiểm tra nhà máy đất đất:

Bước đầu tiên là chọn máy đo độ ẩm. Hầu hết là không tốn kém và một số cung cấp thông tin về độ pH của đất cũng như độ ẩm.

Máy đo độ ẩm đọc độ ẩm của đất thông qua đầu dò. Đơn giản chỉ cần nhấn đầu dò vào đất – trong khi cẩn thận không làm kẹt nó vào rễ – để có được độ ẩm của đất. Chỉ đẩy đơn vị khoảng đường vào đất.

Bạn có thể gỡ thiết bị ra khỏi đất và đọc kết quả sau vài phút. Bạn sẽ cần phải giải thích kết quả tùy thuộc vào nhu cầu nước của nhà máy của bạn.

Xác định nhu cầu tưới cây của bạn chính xác hơn

Thay vì sử dụng bất kỳ phương pháp nào được thảo luận ở trên một cách cô lập, tốt nhất là sử dụng nhiều kỹ thuật với nhau để đảm bảo rằng bạn đang tưới nước cho cây trồng trong nhà vào đúng thời điểm.

Ví dụ, một cây nhà với đất khô và lá héo là một cây cần tưới nước. Tuy nhiên, một loại cây có lá héo và đất rất ẩm rất có thể sẽ bị thối rễ do bị ngập nước.

Đôi khi các triệu chứng mà cây biểu hiện có thể là dấu hiệu của một số vấn đề. Thay vì chỉ tìm một dấu hiệu cho thấy cây trong nhà cần nước, hãy nhìn tổng thể về cây và tình trạng của nó.

Ngoài việc có thể đánh giá khi nào cây trồng trong nhà cần nước, điều quan trọng là phải hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến lượng nước họ cần. Kích thước chậu, loại đất, nhiệt độ, độ ẩm và luồng không khí chỉ là một số yếu tố tạo ra sự khác biệt rất lớn. 

Điều quan trọng nhất khi đánh giá khi cây trồng trong nhà cần nước là kiểm tra cẩn thận từng cây. Tthay vì dựa vào lịch tưới nước. Chỉ cần làm quen với cây trồng trong nhà của bạn, và xem chúng theo thời gian. Cây sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần để có thể tưới nước vừa phải.

Related Posts

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *