Chia sẻ kinh nghiệm

Trồng cây trong nhà bằng đèn được không?

trồng cây trong nhà bằng đèn

 Hạt giống + đất + nước + ánh sáng mặt trời = cây trồng. Nó có thể là một trong những công thức khoa học đầu tiên  học được khi bắt đầu lang thang. Và bắt đầu hành trình khám phá thế giới của mình. Khi thời đại bê tông hóa, mảng xanh dần bị thay thế bằng các tòa nhà cao tầng. Điều kiện tự nhiên để một xây xanh phát triển dần bị thay thế. Chúng ta mới dừng lại để đặt câu hỏi: Bạn có thể trồng cây mà không cần ánh sáng mặt trời không? Bạn có thể trồng cây trong nhà bằng đèn không?

Đèn cao áp natri hay Đèn cao áp Sodium (HPS) 

Đèn HPS là một số loại đèn phát triển mạnh nhất và có giá thành cao. Chúng phát ra rất nhiều nhiệt nhưng có thể tạo ra 1000 watt ánh sáng mặt trời mô phỏng cho cây trồng của bạn. Những bóng đèn có thể  cần sự hỗ trợ từ các giá đỡ để giữ bóng ở vị trí mong muốn. Chúng không được khuyến nghị cho những không gian không trồng cây. Chúng tạo ra nhiều nhiệt trong quá trình sử dụng nên có thể gây một số vấn đề không mong muốn. Chẳng hạn như trẻ em hoặc vật nuôi có thể chạy qua do sức nóng đáng kể mà chúng tạo ra.

Đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang rẻ hơn, và yếu hơn so với đèn HPS. Nhưng đèn này được sử dụng theo nhiều cách thực tế hơn. Vì các bóng đèn dài và mỏng, chúng có thể dễ dàng sử dụng trong các khu vực kệ. Chúng cũng tỏa ít nhiệt hơn đèn HPS. Có nghĩa là chúng sẽ ít gây nguy hiểm hỏa hoạn và cần ít thông gió hơn trong không gian làm vườn của bạn. Nhược điểm chính của đèn huỳnh quang là chúng có hóa chất trong đó. Vì vậy nếu chúng bị vỡ, bạn có thể có nhiều hơn thủy tinh để làm sạch. Bạn có thể phải đối phó với dư lượng hóa chất.

Đèn Led

Đèn LED là loại cây an toàn nhất và dễ thích nghi nhất để trồng cây mà không cần ánh sáng mặt trời. Chúng tỏa ra rất ít nhiệt. Chúng được thiết kế với nhiều loại màu sắc khắc nhau như vàng đỏ, xanh, tím, đỏ hay trắng…  Đèn Led có nhiều kiểu dáng phù hợp với nhiều không gian. Đèn Led đã được sử dụng trong canh tác nông nghiệp trong nhà. Công nghệ đèn Led ngày càng hiện đại vừa tiết kiệm năng lượng.vừa giúp cây trồng phát triển tốt. Bởi những quang phổ nhất định tạo ra từ đèn led, cây dễ hấp thụ hơn so với hai loại bóng còn lại.

Cách chọn loài đèn cho cây trồng trong nhà?

Chọn loại đèn tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào một số yếu tố. Trước khi sắm cho cây trồng một loài đèn, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

Bạn có bao nhiêu kinh nghiệm làm vườn nói chung và làm vườn trong nhà nói riêng?

Bạn có bao nhiêu cây và bạn hy vọng sẽ sớm có bao nhiêu cây?

Bạn có bao nhiêu không gian cho những chậu cây và chúng sẽ được sắp xếp như thế nào?

Những cây này sẽ cần ánh sáng như thế nào?

Ai sẽ là người tiếp xúc với cây của bạn?

Ưu nhược điểm của các loại đèn

Trồng cây trong nhà bằng đèn đã được ứng dụng từ vài năm trước. Tuy nhiên một sản phẩm nào cũng có ưu nhược điểm. Nếu bạn có không gian rộng rãi và nhiều tiền (và nếu bạn là người làm vườn trong nhà có kinh nghiệm hơn), thì đèn HPS có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Nếu bạn có không gian giống như kệ hạn chế, đèn huỳnh quang có thể hoạt động tốt nhất cho bạn khi bạn trồng cây mà không có ánh sáng mặt trời.

Điều cần thiết là lưu ý cách ánh sáng sẽ gần với cây. Đèn HPS tỏa ra rất nhiều nhiệt. Nếu chúng quá gần cây, chúng có thể bị đốt cháy. Đèn huỳnh quang mát hơn đèn HPS, nhưng chúng tỏa ra một chút nhiệt. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ôn hòa, bạn có thể muốn sử dụng sức nóng này để tạo lợi thế cho mình và tiết kiệm một chút cho hóa đơn sưởi ấm.

Đèn LED tỏa nhiệt rất ít bằng cách so sánh không hữu ích ở vùng khí hậu lạnh. Nhưng trong hầu hết các loại khác cung cấp ít hiệu ứng môi trường hơn trên khu vực nhà máy của bạn. Điều này mang lại cho họ một sự hấp dẫn rộng lớn hơn. Nói chung, nếu bạn có đủ khả năng, đèn LED có xu hướng mua tốt hơn cho phần lớn các tình huống.

Sử dụng đèn Led trồng cây có tốt không?

Đúng. Đèn LED hoạt động khá tốt, đặc biệt đối với các nhóm thực vật có kích thước nhỏ. Đối với các nhóm thực vật có kích thướclớn hơn, bạn có thể cần một thứ gì đó mạnh hơn, như đèn HPS. Nhưng đèn LED tạo ra ánh sáng phát triển tuyệt vời cho người mới bắt đầu làm vườn trong nhà. Và làm việc để trồng cây mà không cần ánh sáng mặt trời.

Một trong những lợi ích độc đáo của đèn LED là chúng dễ dàng thay thế cho các loại màu khác nhau. Màu sắc của ánh sáng, hay đúng hơn là bước sóng, tạo ra sự khác biệt đáng kể trên cây. Đèn đỏ khuyến khích cây vừa chớm nở và nở hoa. Trong khi đèn xanh giúp chúng dự trữ năng lượng trong các thành phần thực vật. Điều này có nghĩa là hoa và trái cây loại Rau, cà chua, dưa chuột, bí. Và những loại khác có hạt bên trong chúng thích đèn đỏ, trong khi các loại rau củ củ cải, như khoai tây, cà rốt và củ cải thích đèn xanh. Ngoài ra, những người làm vườn tiên tiến hơn có thể sử dụng đèn LED màu để tạo ra màu sắc, kết cấu và mùi vị độc đáo trong cây của họ.

Bất kỳ ánh sáng LED có thể được sử dụng như một ánh sáng phát triển?

Không thường xuyên. Công nghệ LED rất tùy biến, và mỗi bóng đèn là khác nhau. Những gì thực vật yêu cầu là những bóng đèn tạo ra bước sóng chính xác màu đỏ và màu xanh mà chúng nhận được từ ánh sáng mặt trời tự nhiên.

May mắn thay, có những loại đèn phát triển LED dành riêng cho thực vật mà bạn có thể mua. Chúng chỉ tạo ra các bước sóng được sử dụng bởi các nhà máy. Tại sao điều đó hữu ích? Nếu ánh sáng của bạn sử dụng nhiều công suất (và điện của bạn) phát ra các bước sóng màu xanh lá cây và màu vàng, thì ánh sáng đó bị lãng phí, vì cây không thể hấp thụ nó.

Những đèn LED phát triển đặc biệt này cung cấp cho cây của bạn chính xác những gì chúng cần và không lãng phí năng lượng hoặc tiền của bạn làm công việc của chúng. Chi phí trả trước không rẻ, mặc dù. Có một vài đèn LED nhà máy chất lượng, ít tốn kém trên thị trường.

Cây cần bao nhiêu ánh sáng?

Cây cần từ 14-18 giờ ánh sáng mỗi ngày để khỏe mạnh, phát triển. Và tạo ra trái cây và hoa bạn muốn từ chúng. Ở hầu hết các nơi, điều này có nghĩa là chúng theo mùa. Mùa hè cung cấp cho hầu hết các nhà máy đủ ánh sáng nếu chúng nằm đủ gần cửa sổ với ánh sáng mặt trời tốt.

Thậm chí sau đó có thể có vấn đề vì các cửa sổ hướng đông nhận được ánh sáng tốt vào buổi sáng và ánh sáng kém vào buổi chiều / buổi tối. Cửa sổ hướng về phía tây thì ngược lại. Cửa sổ hướng về phía nam sẽ có cơ hội mở rộng hơn để nhận được ánh sáng. Đây là lý do tại sao nhiều nhà kính được xây dựng với những bức tường và mái nhà trong suốt, để tối đa hóa ánh sáng có sẵn cho các nhà máy đang phát triển.

Làm thế nào để bạn biết cây trồng của bạn  cần bao nhiều ánh sáng? Và làm thế nào để cây nhận được ánh sáng họ cần? 

Phân loại các nhóm cây dựa trên nhu cầu giờ sáng trong ngày

Muốn trồng cây trong nhà bằng đèn, trước hết phải xác định nhu cầu ánh sáng của cây. Dựa trên quang kỳ mà cây trồng được chia thành 3 nhóm:

Cây ngày dài (quang kỳ dài):

Chỉ ra hoa lúc ngày dài hơn đêm. Ngày dài hơn 12 giờ. Nhóm cây này cần đến 18 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Như:  lúa mì, dâu tây , xà lách, cà rốt, táo, khoai tây, cải bó xôi và củ cải. Chu kỳ ngày dài bắt chước môi trường tự nhiên của cây hoa mùa hè.

Cây ngày ngắn ( quang kỳ ngắn):

Cây ngày ngắn có nghĩa lã chúng cần ngày ngắn đêm dài để sinh sản. Cây cần một thời gian để nghỉ ngơi và tạo ra hoa. Chính vì thế, nếu chúng ta để cây tiếp xúc với ánh sáng hơn 12 giờ/ngày, chúng sẽ không thể ra hoa. Dâu tây, súp lơ, hoa cúc là những cây ngắn ngày. Ngoài ra còn có đu đủ, cà tím, bắp, dừa, cao su, đậu nành, mè, lúa mùa.

Cây trung gian (cây không có quang kỳ):

Là nhóm cây có thể ra hoa bất cứ lúc nào. Đây là loại linh hoạt nhất. Chúng có thể ra hoa và quả cho dù có tiếp xúc với bao nhiêu ánh sáng.  Một số ví dụ bao gồm hoa hồng, ngô, ớt, cà chua, dưa, bầu, bí, dưa hấu, đậu phộng, cam quít, …

Cây trồng có thể không cần đất nhưng ánh sáng là một yếu tố không thể thiếu. Không có ánh sáng cây không thể sống. Chính vì vậy, để đáp ứng được mong muốn trồng cây trong những khu vực thiếu sáng. Giải pháp trồng cây trong nhà bằng đèn đã được ra đời. Giái pháp này đã giúp tối ưu việc trồng cây trong nhà. Không chỉ trồng được các loại cây cảnh mà có thể dùng để canh tác nông nghiệp. Khi diện tích đất nông nghiệp đang ngày càng khan hiến và biến đổi. 

Related Posts

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *