Chia sẻ kinh nghiệm, Đất, phân, chất dinh dưỡng

Trồng hoa hồng trong chậu-tưởng khó mà dễ với hướng dẫn cho người mới bắt đầu

kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu

Hoa hồng là một trong những loại cây đẹp nhất trong số các loại cây trồng trong vườn, nhưng chúng chiếm nhiều không gian trong vườn. Một lựa chọn là trồng chúng trong các chậu, thùng chứa, điều này cho phép bạn tận dụng không gian trên ban công hoặc sân vườn, hoặc sân thượng. Trồng trong chậu cũng giúp bạn kiểm soát tốt hơn mức độ ẩm và khả năng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nếu bạn đang loay hoay trồng hoa hồng trong chậu thế nào, đây sẽ bài viết hữu ích cho bạn!

Những Nguyên vật liệu bạn cần để bắt đầu trồng hoa hồng trong chậu

 • Đất trồng hoa hồng trộn sẵn
 • Chậu lớn hoặc thùng trồng cây
 • Phân hữu cơ
 • Đá trân châu
 • Cây hoa hồng
 • Các loại phân bón hữu cơ, phân chuồng ủ hoai
 • Muối Epsom

Những điều bạn cần lưu ý khi bắt đầu trồng hoa hồng trong chậu

Chọn giống hoa hồng phù hợp

Không phải tất cả hoa hồng đều sẽ phát triển tốt khi trồng trong chậu. Ví dụ, trừ khi bạn đặt nó vào một giàn hoặc cung cấp một số loại hỗ trợ khác. Chẳng hạn, với các giống hoa hồng leo trồng chậu không phải là một lựa chọn tốt. Tương tự với các giống hoa hồng bụi, chúng có thể trở nên quá to trong chậu chứa sau thời gian ngắn.

Mẹo: Nếu mới học trồng,bạn nên chọn các giống hồng cổ thuần Việt như hồng cổ Sa Pa, hồng cổ Vân Khôi,hồng cổ Hải Phòng, hồng chùm son, hồng đổi màu, hồng leo tường vi,…

Chuẩn bị hỗn hợp giá thể thích hợp

Có một sự cân bằng mong manh cần được duy trì khi bạn trồng hoa hồng (hoặc bất kỳ loại cây nào khác) trong chậu. Giá thể cần thoát nước tốt để giảm khả năng bị úng đồng thời cũng phải giữ ẩm. Nhưng giá thể thoát nước quá nhanh sẽ bị khô trước khi rễ cây kịp hút ẩm. Và đất với tỉ lệ chất hữu cơ quá cao có thể bị nặng, bí, khó thoát nước dễ gây thối rữa.

Bạn có thể tự trộn hỗn hợp đất trồng hoa hồng trong chậu theo công thức

1 phần giá thể trồng cây đa dụng + 1 phần phân Compost hữu cơ (từ lá cây khô, vỏ hạt, rau củ,..) + 1 phần phân chuồng hữu cơ 1 phần đá perlite. Các loại phân hữu cơ và đất tạo môi trường dinh dưỡng cho cây phát triển. Trong khi đá perlite hoạt động như một chất độn giúp tăng khả năng thoát nước cho giá thể.

Thực tế, tìm mua các nguyên liệu ở khu vực của bạn có thể khó khăn, hoặc bạn không đủ kiên nhẫn để xử lý từng loại giá thể. Trong tình huống này, việc lựa chọn hỗn hợp đất trồng trộn sẵn bán trên thị trường là tối ưu.

Một số giá thể trồng hoa hồng trộn sẵn hiệu quả như:

Trong các giá thể này có chứa những thành phần ưu việt như: Than bùn, đất sét, bọt đá núi lửa, xơ dừa, phân bón NPK, vỏ mùn cưa, vi lượng. Đây đều là những công thức đã được nghiên cứu và phối trộn với tỉ lệ dành riêng cho hoa hồng.

Trồng hoa hồng vào chậu

Đổ đầy hỗn hợp đất đã chuẩn bị vào chậu khoảng 2/3. Nếu là cây rễ trần, bạn hãy vun đất lên chính giữa, sau đó đặt phần rễ cây lên trên. Chú ý trải đều rễ cây nhẹ nhàng để tránh đứt rễ, hoặc rối rễ. Nếu trồng hoa hồng trong chậu, bạn chỉ cần đào vết lõm nhẹ, sau đó lấy hoa hồng ra khỏi giá thể cũ và đặt vào chậu. Lấp đất xung quanh hoa hồng bằng cách sử dụng phần đất còn lại, ấn chặt nó xuống xung quanh các cây bên dưới. Bề mặt đất phải bằng phẳng với phần chồi – điểm mà hoa hồng được ghép vào gốc ghép. Đổ đầy đất vào phía trên cùng của chậu; đất sẽ lắng theo thời gian.

Đặt chậu hoa hồng của bạn ở vị trí có ít nhất sáu giờ nắng trực tiếp mỗi ngày. Nếu vị trí trồng có ánh sáng từ một phía, cây có thể mọc nghiêng đổ theo hướng sáng. Khắc phục bằng cách xoay chậu cây thường xuyên để cây mọc thẳng. Nếu bạn đang trồng các nhóm hoa hồng trong chậu, hãy đặt chúng cách nhau ít nhất 50-60cm để đảm bảo không khí lưu thông tốt.

Tưới nước cho cây hoa hồng trồng chậu

 • Ngay sau khi trồng, tưới nước kỹ cho cây để đất thấm đều. Sau khi trồng, hãy để ý đến hoa hồng của bạn để biết khi nào cần tưới nước. Nguyên tắc chung là tưới nước khi phần đất bề mặt trên cùng đã khô. Giữ hoa hồng trong chậu trong đất ẩm, nhưng không quá ướt.
 • Bạn cũng không nên tưới nước trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Đây thường là thời điểm nóng nhất trong ngày khiến nước bốc hơi nhanh chóng, trong khi cây chưa kịp hấp thu.
 • Cố gắng giữ lá khô thoáng. Lá ẩm ướt có thể dẫn đến bệnh phấn trắng và các bệnh nhiễm nấm và bệnh cây khác.
 • Tưới nhỏ giọt cũng là một cách tuyệt vời để giữ cho hoa hồng trong chậu của bạn luôn tươi tốt. Các hệ thống này được thiết kế để cung cấp nước trực tiếp đến vùng rễ thay vì phun lên tán lá. Ngày nay, các hệ thống tưới nhỏ giọt còn được trang bị thêm bộ hẹn giờ tưới tự động. Việc chăm sóc vườn cây hoa hồng giờ đây càng trở nên đơn giản hơn nhiều!

Dinh dưỡng bổ sung cho cây

Bổ sung thức ăn cần thiết để cây phát triển và ra hoa mạnh mẽ. Bất kỳ loại phân bón cân bằng nào cũng có tác dụng tốt đối với hoa hồng; những loại được bán trên thị trường là “phân bón hoa hồng” hoặc “chăm sóc hoa hồng toàn thân” có thể có các thành phần bổ sung nhằm ngăn ngừa nấm bệnh hoặc sâu bệnh. Vào mùa xuân, một số người trồng thường rải một muỗng canh muối epsom xung quanh gốc cây để cung cấp magie cho tán lá khỏe mạnh.

Bạn cũng cần cân nhắc lều lượng phân bón, tốt nhất nên theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bón quá nhiều thậm chí có thể gây hại hoặc khiến cây tệ hơn. Bón phân vào đất chứ không phải bón lá, trừ khi bạn sử dụng loại bón lá chuyên dụng. Lá có thể bị cháy do muối trong phân bón tồn đọng

Thay giá thể định kỳ

Hầu hết hoa hồng trồng trong chậu cần được thay chậu hai hoặc ba năm một lần. Hồng là những loài “ăn nhiều” và chúng có thể nhanh chóng làm cạn kiệt đất. Theo thời gian, muối và khoáng chất từ phân bón cũng có thể tích tụ trong đất. Điều này có thể làm hỏng hoa hồng, nhưng thay giá thể sẽ khắc phục điều đó.

Giải quyết sâu bệnh

Hoa hồng trồng trong chậu dễ bị nhiễm nhiều loại sâu bệnh tương tự có thể gây hại cho hoa hồng trồng trong vườn.

Loại côn trùng phổ biến nhất mà cây trồng dễ mắc phải là rệp. Rệp thường tụ tập trên chồi và lá,chúng hút dịch, làm cho các bộ phận trở nên khô héo. Khi bạn phát hiện rệp, hãy dùng vòi để phun chúng ra khỏi cây. Làm điều này vào buổi sáng để hoa hồng có thời gian khô trước khi nhiệt độ giảm xuống. Hơi ẩm tụ lại khi đêm xuống có thể khiến cây bị nấm. Hoặc, bạn cũng có thể nhặt rệp bằng tay, nếu cây của bạn chỉ mới bắt đầu có dấu hiệu của bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn trồng vườn với mật độ lớn, điều đó hầu như là không thể! 

Khuyến nghị một số thuốc đặc trị Rệp hiệu quả cao trên hoa hồng:

Hoa hồng trồng trong chậu dễ bị nhiễm nhiều loại nấm bệnh, bao gồm cả bệnh phấn trắng và bệnh đốm đen. Mặc dù có các loại thuốc diệt nấm có thể điều trị nấm bệnh trên hoa hồng, Nhưng tốt nhất vẫn là phòng ngừa bằng cách không trồng với mật độ quá dày, chuẩn bị giá thể khô thoáng tốt,..

Khuyến nghị một số thuốc đặc trị nấm bệnh hiệu quả cao trên hoa hồng:

Trên đây, là những thông tin cơ bản mà bạn nên xem trước khi bắt đầu trồng hoa hồng trong chậu. Còn nếu bạn đã trồng trước đó và thất bại thì cũng đừng vội nản chí! Khi đã có đủ kiến thức, bạn sẽ tự tin để bắt đầu lại với vườn hồng của riêng mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *