Các loại cây trồng

Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp để hoa luôn rực rỡ

hoa lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp mang vẻ đẹp tinh tế, nhẹ nhàng nên nó được mệnh danh là nữ hoàng của các loài lan. Tuy nhiên để cây phát triển tươi tốt thì người trồng cần chú ý đến việc chăm sóc cây, tránh để cây khô héo hay ngập úng.

Hoa lan hồ điệp thường được nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp sang trọng, quý phái. Cái đẹp của loài hoa này thu hút bất kỳ ai, thể hiện chủ nhân là một người tinh tế, nhẹ nhàng.

Sau đây là những điều cần chú ý trong việc chăm sóc hoa lan hồ điệp

Ánh sáng khá quan trọng với sự phát triển hoa lan hồ điệp

Lan hồ điệp phát triển tốt nhất khi có ánh sáng đầy đủ. Vì vậy nếu trồng lan trong nhà thì cần đặt chậu cây ở các vị trí như gần cửa sổ hoặc ở phòng khách thắp đèn thường xuyên. Người trồng cũng chú ý không nên đặt chậu lan dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp, điều này sẽ khiến lá cây bị cháy, hoa chóng tàn.

hoa lan hồ điệp

Mọi người chỉ nên đưa chậu cây ra ngoài ánh sáng vào khoảng chiều muộn hoặc sáng sớm để cây quang hợp tốt nhất.

Nhiệt độ

Vào ban ngày, nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển là 18 – 29 độ C, vào ban đêm thì khoảng 13 – 18 độ C. Tuy nhiên để hoa nở rực rỡ thì cần nhiệt độ từ khoảng 21 – 32 độ C. Vào mùa thu, nên duy trì lan hồ điệp trong khoảng nhiệt độ dưới 16 độ C liên tục 3 tuần để cụm hoa phát triển và tránh hiện tượng rụng nụ. Nếu để nhiệt độ thay đổi bất thường thì nụ hoa sẽ rụng nhiều, tỉ lệ thu hoa thấp.

Độ ẩm cũng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của hoa lan hồ điệp

Độ ẩm cần thiết cho loại hoa này phát triển là 50 – 80%. Nếu trồng cây ở môi trường có độ ẩm thấp hơn thì cần cung cấp đủ nước cho cây cũng như cho các môi trường xung quanh chậu. Trong khi đó, nếu độ ẩm cao hơn khoảng trên thì phải tăng độ thông thoáng cho cây.

Việc tưới nước cần làm cẩn thận

Sự phát triển của hoa lan hồ điệp cũng có tác động lớn bởi nước. Vì vậy người trồng loại hoa này cần chăm chỉ và tỉ mẩn. Tùy vào từng điều kiện môi trường và từng mùa mà nhu cầu nước của lan hồ điệp khác nhau. Cụ thể, vào mùa hè nên tưới nước cho cây khoảng 2 – 3 ngày một lần nhưng vào mùa đông thì mỗi lần tưới cách nhau khoảng 10 ngày.

hoa lan hồ điệp 1

Mọi người nên tưới nước cho cây vào buổi trưa vì đó là thời điểm phù hợp, đến tối lá cây sẽ khô. Nếu đến tối lá cây còn dính nước thì cây sẽ dễ bị thối.

Chú ý chọn loại phân bón và thuốc trừ sâu phù hợp cho hoa lan hồ điệp

Khi cây ở giai đoạn phát triển và vào mùa hè thì nên thường xuyên bón phân cho cây. Trong khi đó, vào mùa đông thì nhu cầu chất hữu cơ của cây sẽ thấp hơn nên không cần tưới nhiều.

Công thức phân bón tốt nhất cho cây là NPK 14-14-14. Nhưng với loại cây đang ra hoa thì cần làm lượng photpho cao hơn trong công thức.

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *