Chia sẻ kinh nghiệm

Cách trồng cây xanh ban công – Những điều cần lưu ý

cách trồng cây xanh ban công

Không phải ai cũng có chỗ cho một khu vườn đầy đủ và rộng lớn. Nhưng bạn có biết bạn vẫn có thể trồng một số thực phẩm của riêng mình với không gian hạn chế không? Và cách trồng cây xanh ban công cần lưu ý những gì?

Ở đây, hướng dẫn của bạn đến một khu vườn ban công nhanh chóng và dễ dàng. Bạn thậm chí có thể trồng thực phẩm trong thành phố và kiếm thêm một số phòng trong ngân sách của bạn.

Vườn ban công của bạn có thể trồng được gì?

Nhìn chung, các loại thảo mộc tương đối dễ trồng và cây có dây leo chiếm ít không gian. Vì chúng có thể phát triển theo chiều dọc. Dưới đây là một số loại cây có khả năng phát triển dễ dàng nhất trên ban công:

Dưa leo

Mướp

Bầu

Bí đao

Cà chua

Ớt

Rau cần tây

Rất nhiều rau xanh (xà lách, rau dền, mồng tơi, cải ngọt, cải thảo, rau muống,…)

Bông cải xanh

Các loại cây rau thơm (cây bạc hà, húng chanh, húng lũi, quế, ngò,..

Các loại cây gia vị (Hành lá, xả, hương thảo,..

Các loại thảo mộc có xu hướng thích ánh sáng mặt trời toàn phần hoặc một phần (ít nhất bốn giờ).

Vì vậy, hãy xem xét vị trí của chúng trên phần nắng nhất của ban công nhà bạn. Bạn cũng có thể giữ chúng bên trong cạnh cửa sổ. Hay để ban công cho những cây cần chậu lớn hơn và không gian rộng hơn một chút.

Giai đoạn chuẩn bị

Trước khi bạn gieo hạt giống của mình và đặt chúng bên ngoài. Hãy tìm hiểu xem đó có phải là một nơi lý tưởng để gieo hạt. Hay nên bắt đầu cây con bên trong nhà và sau đó chuyển chúng ra ban công. Một ban công quá nhiều nắng sẽ không thuận lợi cho việc gieo hạt và cây con phát triển. 

Nếu bạn mua những cây giống ngoài vườn thì không sao cả. Vì cây đã khỏa mạnh và cần nhiều nắng đế sinh trưởng. Bạn hãy cân nhắc vị trí trồng cây trước khi trồng, để cây được phát triển tốt nhé!

Xác định lượng ánh sáng trực tiếp mà ban công của bạn nhận được mỗi ngày

Nếu ban công của bạn nhận được sáu giờ nắng trở lên (gọi là mặt trời đầy đủ). Bạn sẽ gặp may mắn và bạn sẽ có thể trồng khá nhiều loại cây. Ba đến sáu giờ đủ điều kiện là một phần mặt trời và 1,5 đến bốn giờ được coi là bóng râm một phần. Bất cứ điều gì ít hơn ba giờ được coi là bóng râm toàn phần.

Nếu ánh sáng mặt trời không trực tiếp và nó  bị tán xạ. Bởi đi qua lá cây hoặc nó bị cản trở theo một cách tương tự khác. Ánh sáng còn lại mà ban công nhận được chỉ còn lốm đổm. Có những sản phẩm, như SunCalc. Nó có thể giúp bạn xác định chính xác lượng ánh sáng ban công của bạn nhận được trong một ngày.

Trên bao bì của các gói hạt thường sẽ cho bạn biết lượng ánh sáng mặt trời cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển. Bạn cũng sẽ thấy thông tin khí hậu lý tưởng. Cũng thời gian thu hoạch của cây.

Những mẩu thông tin này sẽ cho phép bạn phối thành một khu vườn làm việc tại nơi bạn sống.

Bạn có bao nhiêu thời gian để chăm sóc khu vườn này?

Làm thế nào để các yêu cầu tưới nước và bón phân kết hợp. Và với bất kỳ nhu cầu cắt tỉa cho các loại thực vật của bạn. Hy vọng lượng thời gian bạn muốn dành cho khu vườn của bạn sẽ vừa ý?

Ví dụ, nếu bạn có một ban công rất nóng, nắng, bạn sẽ muốn tưới nước cho cây đặc biệt hai lần một ngày?

Cho dù bạn có dự định như thế nào với khu vườn của mình. Nó cũng rất thông minh khi bắt đầu với số lượng ít. Bạn sẽ ít bị choáng ngợp bởi việc bảo trì và cảm nhận chân thực về việc bạn thích chăm sóc khu vườn như thế nào trước khi bạn dành quá nhiều tiền hoặc năng lượng cho nó.

Nhiệt độ và khí hậu của ban công?

Khí hậu trên ban công của bạn có thể không giống với khí hậu trên mặt đất. Có gió hơn không? có bóng râm? Nóng hơn hay lạnh hơn? Những yếu tố này sẽ giúp bạn khi chọn cây.

Bạn có thể cần những cây cứng hơn để chịu được gió thổi qua chiều cao căn hộ của bạn, chẳng hạn. 

Bạn có được phép trồng cây trên ban công không?

Nếu bạn có không gian và ánh sáng mặt trời cho những những mầm non tương lai. Thì đó là một điều nữa bạn nên kiểm tra trước khi bắt đầu sử dụng liệu bạn có được phép có một khu vườn ban công hay không.

Đối với nhà phố  thì không vấn đề gì. Tuy nhiên, đối với chung cư hay nhà thuê  thì bạn nên tìm hiểu vấn đề này. Cần kiểm tra với văn phòng quản lý hoặc chủ nhà nơi bạn sống. Và tìm hiểu xem có bất kỳ quy tắc, phản đối hay nghiêm cấm việc có một khu vườn trên ban công.

Không có gì đáng thất vọng hơn là mọi thứ được thiết lập chỉ để phát hiện ra rằng bạn buộc phải bỏ nó.

Những điều mà bạn cần phải chuẩn bị khác

Các chậu, có kích thước phù hợp với lượng không gian gốc mà cây sẽ cần.

Đất trồng.

Giàn hay giá đỡ cho cây dây leo

Giỏ treo hoặc máng (tùy chọn, nhưng chúng có thể giúp tận dụng không gian của bạn vì chúng đã giành được trên sàn nhà)

Găng tay để giữ cho bàn tay của bạn sạch sẽ và không bị trầy xước

Một cái xẻng  để đào

Nguồn nước tưới hay hệ thống tướ. (bạn càng có nhiều cây và càng cần nhiều nước, thì việc tưới nước càng lớn nên bạn có thể làm việc hiệu quả hơn)

Phân bón hữu cơ (phân trùn quế, phân dê, phân dơi,…). Hay phân hữu cơ tự ủ tại nhà bằng chế phẩm E.M

Bố cục của khu vườn

Bố cục của khu vườn của bạn cuối cùng sẽ phụ thuộc vào vị trí của những nơi nắng nhất, bạn có bao nhiêu đồ đạc trên ban công, bạn cần bao nhiêu không gian để giải trí cho khách và cách bạn có thể sắp xếp các thùng chứa của mình theo cách cho phép bạn vẫn đi bộ xung quanh và tưới nước dễ dàng.

Một mẹo khác là xếp lớp cây của bạn cao nhất về phía sau, gần bức tường, với những cái ngắn hơn ở phía trước. Nó dễ dàng hơn để tưới chúng và thẩm mỹ hơn.

Sắp xếp vị trí và cách trồng cây xanh ban công

Luôn sắp xếp các thùng chứa của bạn trước khi bạn đổ đất. Họ nhẹ hơn nhiều và dễ dàng di chuyển theo cách đó.

Đổ đất trong chậu hữu cơ của bạn và trộn vào một ít phân hữu cơ.

Trồng hạt giống hoặc cây con của bạn chỉ ở xa trong đất theo khuyến cáo.

Thêm nhiều đất xung quanh gốc của cây con nếu cần thiết, một khi tất cả các cây được đặt đúng chỗ.

Thêm nước cho đến khi đất ướt, nhưng không bão hòa hoàn toàn, và hãy chắc chắn để giữ nước khỏi lá khi cây phát triển.

Tầm quan trọng của kế hoạch

Lên kế hoạch trước có lẽ là mẹo quan trọng nhất trong hướng dẫn của bạn về một khu vườn ban công nhanh chóng và dễ dàng. Dĩ nhiên, bạn cần phải chiếm không gian và lượng ánh sáng mặt trời trong khu vực. Nhưng bạn nên thực tế về việc bạn muốn dành bao nhiêu thời gian và năng lượng cho khu vườn của mình. Để bạn không thất vọng hay choáng ngợp.

Từ bây giờ bạn đã có thẻ tự tay chăm sóc những chậu cây. Và những món ăn ngon được lấy nguyên liệu từ cây mà bạn đang trồng ngay bên ban công.

Chúng tôi mong rằng, bài viết cách trồng cây xanh ban công nhà sẽ hữu ích với bạn.  Và cuối cùng, trước khi chúng tôi kết thúc bài đăng này, tôi đã tò mò: Bạn hiện đang có cây ở nhà? Những giống cây yêu thích của bạn là gì? 

Chúng tôi rất thích biết thêm về khu vườn của bạn và các loại cây bạn có. Các bạn có thể vui lòng chia sẻ bên dưới!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *