Chia sẻ kinh nghiệm

Chậu xi măng đa giác được làm từ khuôn giấy

chậu xi măng đa giác

Có rất nhiều thiết kế và cách khác nhau để làm một chậu xi măng. Hôm nay, ban công xanh sẽ hướng dẫn bạn làm chậu xi măng đa giác bằng khuôn giấy nhé!

Khi bạn muốn làm một chậu xi măng, trước tiên bạn cần một số loại khuôn cho xi măng ướt. Khuôn silicon là tuyệt vời nếu bạn muốn sản xuất chậu với số lượng nhiều. Với số lượng chậu ít thì khuôn làm từ giấy và bìa cứng để làm chậu xi măng là một lựa chọn dễ dàng. Giấy và bìa cứng sẽ rẻ hơn nhiều và quá trình tạo khuôn cũng sẽ nhanh hơn khi sử dụng nhựa silicon.

Vẽ và cắt giấy, bìa cứng và gỗ dán

Để bắt đầu, bạn sẽ cần phải cắt các hình dạng từ các tệp mẫu có sẵn để tải xuống. Sử dụng kéo hay dao rọc giấy để cắt theo mẫu. Có ba mẫu: cho giấy bìa, bìa cứng và cho nhựa

Trong mẫu cho khuôn giấy carton, có các đường màu đỏ và đen. Các đường màu đỏ là để cắt và màu đen để khắc / ghi điểm. Các đường khắc đánh dấu nơi giấy sẽ được gấp lại. Và cũng hoạt động như một đường ghi điểm để bạn sẽ có được các nếp gấp đẹp. Chỉ cần đảm bảo rằng khắc không quá sâu bởi vì sau đó giấy có thể bị rách khi bạn gấp nó.

Xem: Khuôn giấy cho chậu xi măng

chậu xi măng đa giác

Gấp và dán giấy bìa

Đầu tiên, uốn nhẹ và gấp giấy dọc theo các đường khắc / ghi. Đối với khuôn bên ngoài, tôi gấp giấy sao cho các đường khắc ở bên ngoài và đối với khuôn bên trong, các dấu khắc ở bên trong.

Sau đó, sử dụng băng dính để dán các hình tam giác liền kề với nhau và tạo ra hình dạng của khuôn bên trong và bên ngoài. Trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy những phần nào nên được dán lại với nhau để tạo thành hình dạng cho khuôn.

Băng dính được sử dụng cho khuôn bên ngoài và cho cả khuôn bên trong ở bên trong. Bằng cách này, chậu xi măng hoàn thành sẽ chỉnh chu hơn từ trong ra ngoài. Cách này dành cho những bạn cầu toàn muons hoàn mĩ cao nhất. Bởi khi lấp đất vào trồng cây, không còn nhiều thứ bên trong có thể nhìn thấy nữa. Vì vậy, bạn chỉ cần dán băng dính bên ngoài cho cả hai khuôn là được nhé.

Nhược điểm của cách làm này

Sử dụng giấy carton sẽ làm cho một bề mặt bê tông mịn rất đẹp. Giấy carton sẽ bị thấm nước trong quá trình đổ khuôn. Giấy bị ẩm và sẽ dẫn ra một chút và điều này làm cho chậu có phần hơi cong ra ngoài. Khắc phục vấn đề này bằng cách chống thấm cho bìa carton bằng dán keo. Hoặc sử dụng thêm 1 khuôn giấy có bề mặt keo chống thấm nước lồng vào khuôn ngoài

Sử dụng một hình ngũ giác được cắt từ gỗ dán để làm khung hỗ trợ. Với gỗ, bạn có được một khuôn rất ổn định. Và điều tuyệt vời là gỗ và carton có thể được tái sử dụng. Bạn chỉ cần khuôn giấy mới  bên trong và có thể tạo ra nhiều người trồng.

Sử dụng keo dán gỗ để lắp ráp năm mảnh thành hình ngũ giác. Lau sạch bất kỳ keo thừa bằng khăn giấy ẩm và sau đó nằm trên một bề mặt phẳng và chờ cho keo khô.

Chuẩn bị khuôn

Trước khi bạn bắt đầu trộn xi măng, bạn cần chuẩn bị một giá đỡ cho các khuôn. Bởi vì chậu xi măng đa giác có đầu nhọn ở đáy, làm cho xi măng đổ ra ngoài khi bị nghiêng. Sử dụng một cái lọ và một cuộn băng làm hỗ trợ, nhưng bất cứ thứ gì có lỗ mở tương tự đều hoạt động.
Đổ đầy khuôn bên trong bằng cát hoặc đá nhỏ. Điều này là cần thiết bởi vì nếu không, khuôn sẽ chỉ nổi trên lớp xi măng. Vì chúng quá nhẹ.

Trộn bê tông

Khi tất cả các bộ phận được chuẩn bị, chúng ta bắt đầu với phần chính của dự án này – đổ xi măng làm khuôn!

Sử dụng khoảng 200 ml hỗn hợp xi măng khô. Khối lượng hỗn hợp bê tông khô của bạn sẽ co lại sau khi bạn thêm nước. Điều này thoạt nhìn có vẻ phản trực giác.Nhưng khi thêm nước vào hỗn hợp bê tông khô, các phần cát và xi măng sẽ liên kết chặt chẽ hơn. Không khí sẽ bị đẩy ra ngoài và điều này làm giảm thể tích.

Nếu muốn có bề mặt chậu nhẵn cần chắc chắn hỗn hợp xi mẵng không đá hoặc hạt cát lớn hơn 1-2 mm trong hỗn hợp. Ở các góc có thể không lấp đầy tốt, sẽ có một ít bong bóng khí ở đây. Ngoài ra, đọc và làm theo các hướng dẫn an toàn trên bào bì để sử dụng an toàn.

Bước đầu tiên

Thêm nước vào hỗn hợp xi măng. Lượng nước bạn cần sẽ phụ thuộc vào loại bê tông bạn sử dụng.

Bước hai

Trộn hỗn hợp khi thấy sền sệt là được. Hỗn hộp không quá nhão cũng không quá đặc. Thêm từ từ lượng nước vào hôn hợp xi măng khuấy đều. Đến khi độ sánh của hôn hợp như ý muốn ( như mật ong) là được. Sự đông đặc phụ thuộc vào độ lõng của xi măng.

Đổ xi măng

Trong bước tiếp theo, đổ xi măng vào khoảng 2/3 khuôn ngoài. Sau đó, chèn khuôn bên trong.

Đổ đầy khuôn cho đến khi mức bê tông đạt đến cạnh dưới của hình ngũ giác bằng gỗ. Chạm vào khuôn một vài lần để loại bỏ bất kỳ bong bóng khí nào có thể bị mắc kẹt bên trong.

Bạn có thể cần thêm một số cát / đá vào khuôn bên trong để giữ nó ở độ cao phù hợp. Ngoài ra, đảm bảo rằng các cạnh của khuôn bên trong và bên ngoài xấp xỉ song song. Phần này có thể đòi hỏi một chút tỉ mit, hơi khó khăn để làm cho đúng.

Gần như đã hoàn thành! Chỉ cần đợi hỗn hợp xi măng khô là được

Thời gian khô sẽ phụ thuộc vào loại bê tông được sử dụng và nhiệt độ. Sau khi hỗn hợp khô, tháo tất cả khuôn ra. Như vậy bạn đã có một chậu xi măng đa giác cho cây cảnh của mình rối. Chúc các bạn thành công.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *